Giáo Dục

Luận văn của sinh viên đăng tạp chí hội nghị xử lý ngôn ngữ tự nhiên lớn nhất thế giới

Luận văn của sinh viên được công bố trong hội nghị xử lý ngôn ngữ tự nhiên lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Học sinh Nguyễn Thành Thông và Lữ Ngọc Thiên Trúc – Ảnh: THY HUYỀN

Hai sinh viên Nguyễn Thành Thông và Lữ Ngọc Thiên Trúc (sinh viên năm cuối Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM) đã có bài tham luận tại hội thảo Phương pháp thực nghiệm trong tự nhiên. Xử lý ngôn ngữ – EMNLP 2021.

Hiện tại, Nguyễn Thành Thông là thành viên của VinAI Research, còn Lữ Ngọc Thiên Trúc đang được đào tạo tại Viện Dữ liệu lớn của Vingroup.

Nội dung bài viết thuộc chuyên đề tốt nghiệp đại học của hai sinh viên, dưới sự hướng dẫn của PGS.TS. Quản Thanh Thơ – Phó Trưởng Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính, và PGS.TS. Thành viên Đại học Bách Khoa, hiện đang làm việc tại Đại học Công nghệ Nanyang – Singapore).

Bài viết “Enriching and Control Global Semantics for Text Summarization” (tạm dịch: “Làm giàu và kiểm soát ngữ nghĩa toàn cục để tóm tắt văn bản”) có nội dung hướng đến vấn đề tóm tắt văn bản tự động bằng trí tuệ nhân tạo. tạo (AI).

Đây là một công việc cần thiết đối với những người làm việc trong môi trường học thuật, những người cần đọc và nắm bắt thông tin trọng tâm của một lượng lớn tài liệu.

Nguyễn Thành Thông chia sẻ về kết quả nghiên cứu: “Hệ thống AI được đề xuất từ ​​phương pháp của bài báo có thể tóm tắt một văn bản dài thành một nội dung cô đọng nhưng vẫn đầy đủ những thông tin quan trọng nhất”. .

Những thành tựu mới nhất trong lĩnh vực này thường dựa trên Transformer, một trong những mô hình học sâu tiên tiến nhất trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Tuy nhiên, các phương pháp hiện nay thường bỏ sót những từ khóa và thông tin quan trọng nhất khi tóm tắt văn bản dài.

PGS. GS.TS Quản Thanh Thơ nhận xét: “Hệ thống được hai sinh viên Thông và Trực đề cập trong bài báo sẽ tìm cách hệ thống hóa thông tin toàn cục của bài báo gốc trước khi tích hợp vào kết quả tổng hợp. Xin cảm ơn. Vì vậy, bản tóm tắt của nhóm được coi là có nhiều thông tin nhất trong số các phương pháp tóm tắt văn bản tự động hiện nay “.

EMNLP là một trong hai hội nghị lớn nhất trên thế giới về lĩnh vực Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP).

Tạp chí được xếp hạng A1 bởi bảng xếp hạng hội nghị Qualis và A theo bảng xếp hạng hội nghị ERA, tức là xếp hạng cao nhất trong hai bảng xếp hạng này. Đây là các bảng xếp hạng dành riêng cho hội nghị, tương tự như bảng xếp hạng chỉ số SJR của SCImago dành cho các tạp chí.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/luan-van-cua-sinh-vien-dang-tap-chi-hoi-nghi-xu-ly-ngon-ngu-tu-nhien-lon-nhat-the-gioi-20210828103302368.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button