Đời Sống

Luật sư nói về clip công an đánh 2 thiếu niên: ‘Cần xử lý nghiêm!’

Mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh cảnh sát đánh 2 thiếu niên đi xe máy. Theo đó, sau khi bị 2 cảnh sát (1 người áo vàng, 1 người áo xanh) đuổi kịp, 2 thiếu niên đã nhảy khỏi xe, dùng tay, chân và đội mũ bảo hiểm đánh tài xế.

Sau đó, một xe đặc chủng khác đến và hai người mặc áo xanh cũng đến, một trong hai người tiếp tục đánh một thiếu niên. Đoạn clip nhanh chóng được chia sẻ trên một số trang mạng xã hội, cư dân mạng tỏ ra phẫn nộ và bất bình sau khi xem clip. Sự việc sau đó được xác định xảy ra tại Sóc Trăng.

Họp báo vụ công an đánh 2 thiếu niên ở Sóc Trăng: Có xử lý hình sự?

Người quản lý Công an tỉnh Sóc Trăng sau đó đã tạm đình chỉ 4 cán bộ, chiến sĩ trong clip và xác định có 3 người đánh 2 thiếu niên này. Thông tin ban đầu cho biết, hai cảnh sát phát hiện hai thanh thiếu niên này vi phạm giao thông nên ra hiệu lệnh dừng xe nhưng tài xế không chấp hành mà tăng ga bỏ chạy với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng…. khoảng 30km.

Cần phải bị xử lý nghiêm minh!

Luật sư (LS) Nguyễn Tấn Thi, Trưởng Văn phòng Luật sư Hoa Sen cho rằng, vụ công an đánh 2 thiếu niên có thể bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích theo khoản 1 Điều 134 BLHS 2015. sửa đổi, bổ sung năm 2017 với hai nội dung chi tiết tại điểm e và i.

Luật sư nói về clip công an đánh 2 thiếu niên: 'Xử lý nghiêm!'  - 1.  ảnh
Đoạn clip gây phẫn nộ trên mạng xã hội

cắt từ clip

Theo đó, người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho Sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% mà thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng và 3 năm. .

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

i) Có tính chất côn đồ;

Theo LS Nguyễn Tấn Thi, trong trường hợp này, mức độ thương tật có thể dưới 11% hoặc không có nhưng có thể khởi tố vì hai tình tiết trên.

\N

“Đối với những hành vi tác động vào cơ thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cần phải trưng cầu giám định để xác định mức độ tổn hại của cơ thể. Nếu dưới 11% muốn khởi tố vụ án về tội cố ý gây thương tích thì người bị hại (hoặc người đại diện của người bị hại) phải làm đơn yêu cầu (theo quy định tại Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015). Còn hơn 11%, không có đơn yêu cầu vẫn có thể khởi tố vụ án cố ý gây thương tích ”, LS Nguyễn Tấn Thi nói.

Họp báo vụ công an đánh 2 thiếu niên: Tước danh hiệu công an nhân dân của 3 chiến sĩ

“Rất phản cảm”

Bác sĩ Nguyễn Thạch Thảo, Văn phòng bác sĩ Nguyễn Thạch Thảo cũng cho biết cảm thấy bức xúc và phẫn nộ trước hành vi của công an viên trong clip.
Theo TS Nguyễn Thạch Thảo, hành vi của trẻ em nếu vi phạm cũng chỉ dừng lại ở mức vi phạm hành chính; thì trách nhiệm của CSGT là lập biên bản vi phạm hành chính rồi mới ra quyết định xử phạt hành chính. Tùy theo mức độ mà mức xử phạt hành chính sẽ khác nhau.

“Trong trường hợp này, cần xác định rõ các em không phải là đối tượng tội phạm bị truy đuổi hay có hành vi côn đồ đối với lực lượng thi hành công vụ. Vì vậy, lực lượng Công an không có quyền sử dụng các biện pháp mạnh để trấn áp tội phạm. ”, bác sĩ Nguyễn Thạch Thảo cho biết.

Luật sư nói về clip công an đánh 2 thiếu niên: 'Xử lý nghiêm!'  - ảnh 2

Thiếu niên đứng “chịu trận”

Cũng theo LS, Khoản 2, Điều 8 về Quyền hạn của CSGT trong tuần tra, kiểm soát, Thông tư 65/2020 / TT-BCA quy định: CSGT được áp dụng các biện pháp ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm giao thông đường bộ, trật tự xã hội và các hành vi vi phạm khác. theo quy định của pháp luật.

Thông tư 65/2020 / TT-BCA cũng quy định rõ thẩm quyền của CSGT trong quá trình tuần tra là áp dụng các biện pháp ngăn chặn và xử lý vi phạm giao thông đường bộ.

LS Nguyễn Thạch Thảo nhấn mạnh: “Có nghĩa là CSGT – TT có thể sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để ngăn chặn hành vi vi phạm chứ không thể cho anh em quyền dùng vũ lực tấn công một cách vô lương tâm đối với người vi phạm, nhưng trong tình huống trên , các em không có bất cứ hành động chống trả nào, thậm chí khả năng giơ tay tự vệ của các em rất hạn chế, chủ yếu là đứng trước trận đòn, các em dùng dùi cui, mũ bảo hiểm đánh vào vùng xung yếu của các em như trả thù. : đầu, mặt, gáy cực kỳ nguy hiểm. Những vị trí đó có thể dẫn đến chết người bất cứ lúc nào. Một hình ảnh rất phản cảm, làm xấu đi hình ảnh người công an nhân dân. “

Vì vậy, LS Nguyễn Thạch Thảo cho rằng, đối với vụ việc công an đánh hai thiếu niên này, lãnh đạo Công an tỉnh Sóc Trăng cần có hình thức xử lý nghiêm minh, phù hợp và nhanh chóng.Nguồn: https://thanhnien.vn/luat-su-noi-ve-clip-cong-an-danh-2-thieu-nien-can-xu-ly-nghiem-post1505065.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button