Thế Giới

Luật trừng phạt quân nhân gây tranh cãi ở Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 2/2 không đồng ý ngăn chặn việc ban hành luật mới nhằm tăng cường trừng phạt quân nhân, bác bỏ đơn kiến ​​nghị có chữ ký của hơn 25.000 người Ukraine cho rằng luật này quá hà khắc.

“Chìa khóa cho khả năng chiến đấu của các đơn vị quân đội, và cuối cùng là chiến thắng của Ukraine, là việc tuân thủ kỷ luật quân đội”, ông Zelensky viết trong văn bản trả lời đơn thỉnh nguyện. chính trị.

Có gì trong luật mới?

Những người lính Ukraine đã khiến cả thế giới kinh ngạc về ý chí kiên cường và những chiến công trên chiến trường, chống lại các cuộc tấn công ác liệt từ Nga trong gần một năm. Nhưng trong hàng ngũ của lực lượng Kiev, có rất nhiều tân binh thiếu kinh nghiệm quân sự hoặc không được đào tạo, nhiều người trong số họ gặp khó khăn trong việc thích nghi. Một số binh sĩ chống lại mệnh lệnh của chỉ huy, say xỉn hoặc cư xử không đúng mực, trong khi những người khác rời vị trí để chiến đấu.

Để sắp xếp lại lực lượng của mình, Zelensky hồi tháng 1 đã ký thành luật lệnh trừng phạt quân sự nói trên, với những hình phạt khắc nghiệt hơn đối với những binh sĩ đào ngũ hoặc “khó xử lý”, đồng thời tước bỏ quyền kháng cáo của họ.

Luật trừng phạt quân sự gây tranh cãi ở Ukraine - Ảnh 1.

Zelensky đã ký một luật mới vào tháng 1 để tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với quân nhân

Dựa theo chính trịLuật này nhằm chuẩn hóa và tăng hình phạt đối với các hành vi vi phạm quy tắc, nâng cao kỷ luật và khả năng sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị quân đội. Hành vi chống mệnh lệnh sẽ bị phạt tù từ 5 đến 8 năm, thay vì từ 2 đến 7 năm như trước đây; trong khi hình phạt cho tội đào ngũ hoặc không thi hành công vụ mà không có lý do chính đáng lên đến 10 năm tù. Hành vi đe dọa chỉ huy, uống rượu, tranh chấp mệnh lệnh và nhiều hành vi vi phạm khác cũng sẽ bị xử lý nghiêm khắc hơn, có thể bị phạt tù (trước đây, quân nhân có hành vi này chỉ bị quản chế, quản chế). giảm lương).

Những người ủng hộ luật mới, chẳng hạn như Bộ Tổng tham mưu Quân đội Ukraine, cho rằng luật này sẽ khiến việc trừng phạt quân nhân trở nên công bằng hơn: Trước đây, các hành vi vi phạm kỷ luật được xét xử tùy từng trường hợp. , vì vậy một số người có thể thoát khỏi hình phạt vì vi phạm nghiêm trọng, trong khi những người khác có thể nhận bản án khắc nghiệt hơn vì tội ít nghiêm trọng hơn.

Các chỉ huy quân sự của Tổng thống Zelensky nói rằng các biện pháp trong luật mới là cần thiết để lực lượng Ukraine chống lại các cuộc tấn công của Nga.

“Quân đội tồn tại dựa trên kỷ luật. Và nếu những kẽ hở trong luật pháp không đảm bảo việc tuân thủ, những người vi phạm có thể bị phạt 10% lương chiến đấu hoặc bị phạt quản chế.” , thì điều này là không công bằng”, Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine Valerii Zaluzhnyi nói trong một video.

Xung đột Ukraine khốc liệt qua góc nhìn của quân y tình nguyện Ba Lan: ‘Tôi còn sống là tôi mừng’

Đối thủ nói gì?

Tuy nhiên, các binh sĩ, luật sư và tổ chức giám sát nhân quyền đã chỉ trích luật mới, cho rằng đây là một công cụ không phù hợp và không giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của việc quân đội thiếu kỷ luật. Hơn 25.000 người Ukraine đã kêu gọi tổng thống phủ quyết toàn bộ luật này trong một bản kiến ​​nghị gửi tới tổng thống vào cuối năm ngoái.

Trong một bài viết cho hãng thông tấn Interfax ở Ukraine, luật sư Anton Didenko lập luận rằng các quy định trừng phạt mới loại bỏ quyền tự quyết và biến tòa án thành một “máy tính” để đưa ra các hình phạt đối với binh lính, bất kể tình huống nào. cho họ biết lý do tại sao họ vi phạm nó.

“Luật này sẽ có những hậu quả tiêu cực đối với việc bảo vệ quyền của các quân nhân bị cáo buộc phạm tội và sẽ làm giảm động lực của các quân nhân trong thời gian phục vụ. Điều này có thể gây rủi ro cho cả việc làm và chất lượng cuộc sống của quân nhân. Bảo vệ cả con người quyền và sự bảo vệ của nhà nước,” Liên minh Cải tổ Gói Cải cách NGO cho biết trong một tuyên bố. chính trị.

Tranh cãi luật trừng phạt quân sự ở Ukraine - Ảnh 2.

Những người phản đối cho rằng luật mới không giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của tình trạng vô kỷ luật trong quân đội Ukraine

Những người phản đối luật mới cho rằng Ukraine cần giải quyết các nguyên nhân sâu xa của việc đào ngũ và hành vi sai trái, thay vì trừng phạt nghiêm khắc hơn những binh sĩ vi phạm kỷ luật.

Một sĩ quan quân đội Ukraine vừa rời khỏi thành phố Bakhmut cho biết chính trị: “Đôi khi rời vị trí trở thành cách duy nhất để quân nhân thoát khỏi cái chết vô nghĩa. Nếu họ không thể cung cấp đạn dược hoặc [giải cứu quân đội]khi bạn ngồi trong chiến hào nhiều ngày không ngủ không nghỉ, giá trị chiến đấu của bạn sẽ bằng không.”

Xem nhanh: Chiến dịch Nga ngày 347, Ukraine chờ đại chiến; Thông tin lạ từ Israel

Viên sĩ quan nói thêm rằng nhiều vấn đề về kỷ luật bắt nguồn từ việc chỉ huy không hiệu quả hoặc cẩu thả, cũng như sự căng thẳng đối với các lực lượng của Kyiv khi chiến đấu với một đội quân lớn hơn nhiều, tức là một đội quân lớn hơn nhiều. chúng không được xoay thường xuyên như bình thường.

Trong văn bản trả lời đơn thỉnh cầu, Tổng thống Zelensky đồng ý rằng việc xử lý kỷ luật đối với quân nhân nên xem xét đến hoàn cảnh cá nhân của họ và cam kết rằng nội các bộ trưởng sẽ xem xét thêm cách cải thiện nghĩa vụ quân sự. đã cải thiện cơ chế kỷ luật, mặc dù ông không nói khi nào điều này sẽ xảy ra, cũng như đình chỉ luật trong thời gian chờ đợi.

Nguồn: https://thanhnien.vn/luat-trung-phat-quan-nhan-gay-tranh-cai-o-ukraine-185230207095827971.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button