Tin Tức

Lực lượng lao động có hàng chục triệu người không tham gia bảo hiểm xã hội

Tham dự hội nghị đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hộiBHYT TP.HCM có hơn 200 cán bộ, công đoàn cơ sở, đại diện người lao động các khu chế xuất, khu công nghiệp.

Bà Dương Ngọc Ánh, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ và Chăm sóc khách hàng (BHXH Việt Nam) cho biết, đến hết tháng 4/2023, cả nước có hơn 17,4 triệu người tham gia BHXH, chiếm 37,4%. lực lượng lao động trong độ tuổi (lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên ước tính đến quý IV/2022 là hơn 52 triệu người – PV); có khoảng 14,2 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp; có khoảng 90,949 triệu người tham gia BHYT, chiếm hơn 92% dân số.

Riêng TP.HCM, trong 4 tháng đầu năm 2023, tổng số người tham gia BHXH, BHYT là hơn 7,8 triệu người, tăng 3,86% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, có hơn 2,45 triệu người tham gia BHXH bắt buộc; 31.706 người tham gia BHXH tự nguyện; hơn 2,4 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp; hơn 7,78 triệu người tham gia BHYT.

Bà Ánh đánh giá hội nghị đối thoại là cơ sở để ngành BHXH Việt Nam tổng hợp các ý kiến, từ đó có những đề xuất, kiến ​​nghị với Chính phủ, Quốc hội trong việc xây dựng chính sách BHXH, BHYT phù hợp. với thực tế và nhu cầu, mong muốn của nhân dân.

Mức đóng BHYT 5 năm liên tục là bao nhiêu?  - Ảnh 1 .

Đại diện doanh nghiệp đặt câu hỏi tại buổi đối thoại với cơ quan BHXH ngày 25/5

Liên quan đến việc trả lời chính sách, đại diện Công ty TNHH Sài Gòn Precision đặt câu hỏi “chính sách là gì? BHYT 5 năm liên tục”, vì đơn vị có trường hợp người lao động bắt đầu tham gia BHXH từ tháng 4/2019 nhưng thẻ BHYT thể hiện thời điểm đóng đủ 5 năm liên tục kể từ ngày 1/2/2023.

Đại diện BHXH TP.HCM cho biết, theo quy định tại Nghị định 146/2018 của Chính phủ, thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau tiếp theo lần trước. một, trường hợp gián đoạn tối đa. không quá 3 tháng.

Về quyền lợi của người tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục, người bệnh sẽ được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng nếu đáp ứng đủ điều kiện. Việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng này thực hiện theo Nghị định 146.

Mức đóng BHYT 5 năm liên tục là bao nhiêu?  - Ảnh 2.

Hội nghị đối thoại chính sách BHXH, BHYT do BHXH Việt Nam tổ chức ngày 25/5

Đại diện Công ty TNHH Semo Vina đặt câu hỏi: “Người lao động không có điện thoại thông minh thì dùng thẻ BHYT giấy có được tiếp tục không?”.

Cơ quan BHXH trả lời, đối với người tham gia BHYT không sử dụng điện thoại thông minh mà sử dụng thẻ giấy để đi khám, chữa bệnh. Trường hợp cơ sở KCB không tiếp nhận, đề nghị liên hệ ngay với BHXH TP.HCM (Phòng Giám định BHYT 1, số điện thoại: 02839979016; Phòng Giám định BHYT 2, số điện thoại: 02839979039 số nội bộ 1808, 1810) để được giải quyết giải pháp. quyết định kịp thời.

Người lao động có 2 hợp đồng lao động có được quyền lựa chọn công ty đóng BHXH?

Nhiều đơn vị tại hội nghị cũng đặt ra câu hỏi về vấn đề người lao động có 2 hợp đồng lao động Đóng bảo hiểm xã hội như thế nào? Người lao động có quyền lựa chọn đóng BHXH tại công ty mình muốn hay không?

BHXH TP.HCM cho biết, theo quy định của pháp luật về BHXH, người lao động đồng thời có từ 2 hợp đồng lao động trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì phải đóng BHXH theo hợp đồng lao động đã giao kết đầu tiên. Người sử dụng lao động từ hạng 2 trở đi đóng 0,5% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo mức lương khoán.

BHXH TP.HCM cho biết, để đảm bảo quyền lợi về BHXH, BHYT và đúng quy định của pháp luật, đề nghị đơn vị sử dụng lao động phổ biến cho người lao động hiểu rõ để kê khai cho từng đơn vị.

Nguồn: https://thanhnien.vn/luc-luong-lao-dong-co-hang-chuc-trieu-nguoi-khong-tham-gia-bao-hiem-xa-hoi-185230525170307347.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button