Giáo Dục

‘Lương bằng phụ hồ làm 10 công, thua công nhân’

Vì sao giáo viên nghỉ việc ?: 'Lương bằng 10 công, thua công nhân' - ảnh 1
Thầy giáo Nguyễn Duy Trinh trong Nghệ an đi làm thêm vào mùa hè để kiếm thêm thu nhập

Xin chúc mừng!

Bài đăng Vì sao giáo viên nghỉ việc: 26 năm công tác, lương không đủ sống Đăng trên Tạp chí Thanh Niên vào ngày 18/8, đã nhận được rất nhiều bình luận và phản hồi của độc giả. Trong đó, nhiều ý kiến ​​xoay quanh việc lương, phụ cấp của giáo viên thấp hơn nhiều ngành nghề khác.

“Cuộc sống không bỏ sót bất kỳ cú đánh nào”

Độc giả Nguyễn Linh cho biết: “Cô ấy có 26 năm kinh nghiệm, lương 11 triệu. Còn đối với giáo viên mới, mức lương thấp nhất cũng chỉ 3,4 triệu đồng / tháng. Hơi buồn khi nói mức lương này ngang bằng phần bổ sung làm 10 công việc. Trong khi lương của công nhân, có vùng tối thiểu cũng phải 5 triệu đồng. Bổ sung cho ý kiến ​​này, Kenman cho biết “tiền phụ thu hiện nay là 400 đến 450.000 đồng / ngày”.

Bạn Trần Hùng cho biết: “Ai cũng nói giáo dục Lương cao nhưng không ai hiểu được công việc vất vả. Em cảm ơn bài báo đã nói thay cho tất cả các thầy cô giáo trên toàn quốc. Việc dạy thêm bị cấm. Tại sao lại cấm giáo viên hành nghề chân chính? ”. Hay HUNGBUI cảm thán “thầy cô nói chung rất cần hỗ trợ lương và thưởng“.

Tài khoản 10057 chia sẻ câu chuyện cá nhân: “Tôi cũng giáo viêndạy 10 năm, lương hiện tại khoảng 5 triệu 500 lúc Bình dương. Thành thật mà nói, tiền thuê nhà và tiền ăn thậm chí còn không đủ, chưa nói đến bất kỳ khoản tiền nào khác. Khi mới ra trường, tôi nghĩ đơn giản như sống với đam mê và nhiệt huyết của chính mình. tiền công không quan trọng. Sau giờ học cũng cố gắng ngồi dạy kèm miễn phí những học sinh yếu kém trong lớp để các em có cơ hội học tập tốt hơn. Cho đến khi tôi có người thân đau ốm, thật buồn cười là tôi còn không lo được tiền đi khám chứ đừng nói đến tiền chữa bệnh. Bây giờ, bớt đam mê và lo lắng kiếm tiền có, nhưng không thực sự tập trung vào việc giảng dạy. Đúng là cuộc đời không hề trượt dài ”.

Bạn Dienthituyetnhung thẳng thắn: “Khi em rể gọi anh ấy làm thầy, bố chồng em đã chỉ vào anh ấy và nói:” Ba chữ, nếu làm thầy, làm thầy thì đắt lắm “. bạn biết đấy (bố mẹ chồng) tôi Cô giáo lớp 2, ông nội cũng là một giáo viên). Bố mẹ chồng tôi lương gần về hưu hơn 10 triệu, thanh niên mới ra trường lương chưa đến 4 triệu là đúng, bố mẹ nói con cái ăn uống kham khổ, vay mượn từng đồng. xuýt xoa, cắt bên này cắt bên kia cho đỡ tốn tiền. nuôi con ăn học“.

Vì sao giáo viên nghỉ việc ?: 'Lương bằng 10 công, thua công nhân' - ảnh 2
Một giáo viên ở TP.HCM có thâm niên 26 năm vẫn xin nghỉ việc vì lương không đủ sống

Thúy Hằng

Nhớ vợ nhưng không sống cô đơn

Tú cho biết: “Tôi học đại học, dạy cấp 2 với hệ số lương 2,1. Lương chính xác là 3.129.000đ ”.

Bạn truongtamanh2018 vừa hài hước vừa chua xót nói: “Vậy sao dân số ngày càng già đi, vì nuôi con không đủ. Không phải giáo viên mà các ngành khác, nếu ở tỉnh mà nuôi một cháu học cấp 2 thì cũng là 4 -5 triệu / tháng mà bố mẹ kiếm 5-6 triệu / tháng mới sống được, tôi lấy chồng sai lầm, tôi chọn cách không Độc thân“.

Hoanggiang Nguyen lập luận: “Tiếng Việt thích cuộc sống bình yên, nhưng điều đầu tiên là phải đảm bảo cuộc sống của họ, tức là đủ ăn trước đã. Bỏ công ăn học, làm việc đàng hoàng với trí thức mấy chục năm không bằng một bậc làm cha làm mẹ. Vậy nên giá trị của sức lao động, lòng yêu nghề, niềm tự hào nghề nghiệp sẽ được đem ra so sánh và điều quan trọng nhất khi cái bụng ngày một lớn, dù giỏi đến đâu họ vẫn phải tìm giải pháp khác cho cuộc đời mình. họ…”

Bạn đọc khác cũng đồng cảm: “Nhiều người nói lương giáo viên cao, lương giáo viên lên tới 11, 12 triệu thì gần về hưu mới đạt được cái đó, đồng thời bệnh tật lại kèm theo thì số tiền đó không phải.” đủ để kiếm sống giáo viên mới chỉ 2,5 triệu hoặc 3 triệu ”.

\N

Chỉ đi dạy thêm mới có thêm

Một comment nhận được nhiều phản hồi nhất đó là “Vậy thử khảo sát xem công việc nào có lương thấp mà gần nhà không thấy thầy, cô giáo nơi tôi làm việc. thu nhập thấp trưởng phòng ”.

Nhiều độc giả khác “bắt bẻ”. “Tôi có cháu trai là giáo viên, cháu mới đi dạy được 2 năm, lương 3 triệu, cháu mới ra trường, cháu chọn chuyên ngành này vì đam mê từ nhỏ, sau này có gia đình nhỏ để. tính sau ”(Nguyễn. Thị Nở).

“Đó là những giáo viên gần nơi bạn đến dạy kèm ngoài đó, các hoạt động nghề nghiệp diễn ra bên ngoài nhà trường, bên ngoài nơi làm việc chính thức của họ. Đây chỉ là một số ít giáo viên dạy giỏi, dạy các môn hot như toán, văn, tiếng Anh… Còn lại 95% giáo viên khác không dạy, chỉ có giáo viên chính là rất kém ”(Đắc Hiếu).

Vì sao giáo viên nghỉ việc ?: 'Lương bằng 10 công, thua công nhân' - ảnh 3
Dạy học trò là niềm hạnh phúc của những người chọn nghề giáo, nhưng khi lương và phụ cấp không đủ trang trải, họ đã bỏ nghề.

Hình ảnh minh họa của Giang Phương

Bạn huongnguyen0376 viết: “Các thầy cô thấy lương chung thấp quá, chỉ có một số gia sư thu nhập cao, chỉ trông chờ vào lương thì không đủ sống. Đến nay tôi đã đi dạy được 23 năm, nhưng tôi đã kiếm được hơn 8 triệu “.

Nếu tất cả mọi người đều nghỉ ngơi, ai sẽ dạy con cái chúng ta?

Bạn Lai Trần trao đổi: “Không hiểu lương bao nhiêu mới đủ sống, muốn than phiền thì hãy nhìn vào mặt bằng chung, khi xác định đi làm công ăn lương thì số tiền có hạn để đảm bảo cuộc sống. nghỉ việc Hãy ra ngoài và làm những công việc khác để kiếm nhiều tiền. Đáp lại bình luận này, Vũ Nguyên Anh trả lời: “Đồng ý. Nhưng nếu các thầy, cô giáo đều làm như vậy thì ai sẽ dạy con em chúng tôi? ”.

Nguyễn Cẩm Cảnh thường dân: “Lương giáo viên thấp thì ai cũng thấy, nói nhiều, nói nhiều, hứa nhiều quá nhưng cũng chẳng thay đổi được gì. Càng bàn, càng bàn về lương của giáo viên, người ta càng bức xúc và buồn nhưng kết quả thì sao, liệu có thay đổi được gì không, lương của giáo viên có tăng không và hệ quả hiện nay là hàng loạt giáo viên bỏ nghề, muôn hình vạn trạng. tuyển dụng Không có giáo viên. “

Bài học Sinh viên đại học cũng thở dài

Không chỉ bình luận về mức lương của cô giáo, nhiều độc giả còn bình luận về mức lương và phụ cấp của cô giáo giảng viên ngắn.

Hoàng Phong cho biết: “Theo tôi được biết, hiện tại công việc hành chính (ngoài dạy 1-3 môn và làm nghiên cứu khoa học) của giảng viên đại học cũng tương tự như cô Châu đã nêu trong bài viết. Ví dụ như giảng viên đại học. vẫn được phân công chủ nhiệm / cố vấn học tập với số lượng có khi lên tới hơn 100 học sinh (nhiều hơn số lượng một lớp chủ nhiệm ở cấp THPT), vẫn phải tổ chức các cuộc họp, kiểm tra, hợp tác kinh doanh, dự sự kiện, hành chính. báo cáo … Trong khi trường đại học phải là nơi giảng dạy và tạo ra những tri thức cao cấp, những công việc rườm rà, cồng kềnh đang khiến giảng viên bị phân tán tư tưởng, không thể tập trung vào giảng dạy và nghiên cứu.

Phạm Hát cũng tâm sự: “Tôi làm giảng viên Đại học công lập Sau 18 năm, lương và các khoản phụ cấp sau khi trừ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, công đoàn … chỉ hơn 6 triệu đồng / tháng, nghỉ hè chỉ 75% lương, tháng thứ 13 đã chia đều cho 12 tháng năm. Phần thu nhập tăng thêm do làm thêm cũng giống như tăng ca, tổng thu nhập không quá 8 triệu / tháng, bao gồm cả thưởng trong năm. So với các trường công lập khác thì gần như bằng nhau nhưng thấp hơn các trường khác từ 15-20% tổng thu nhập. So với các trường tư thục thì chỉ bằng 30 – 40% ”.

Lương “tầng thượng” chỉ hơn 6 triệu đồng

Bạn đọc Hau Le viết: “Tôi rất đồng cảm với những khó khăn và cuộc sống hiện tại của các cán bộ trong bài báo này. Nhưng thu nhập như vậy là khá hơn tôi rất nhiều, trước đây tôi dạy cấp 3 được 12 năm, sau đó do địa phương thiếu cán bộ (lúc thi bằng giả) nên tôi được chuyển sang làm công tác Nhà nước. . Tính đến nay tôi đã làm 27 năm, lương trên nóc nhà, ngày đi làm 2 buổi mà lương cũng chỉ hơn 6 triệu. Vì không đi dạy nên không được hưởng phụ cấp thâm niên, cũng như ưu đãi ngành 25%! Vậy tôi phải sống như thế nào? Trong khi bạn bè cùng trang lứa hiện đang đi dạy và thu nhập hơn chục triệu USD.

Những thảo luận về lương giáo viên cũng như nguyên nhân khiến nhiều giáo viên nghỉ việc vẫn được gửi đến Tạp chí Thanh Niên. Ở một góc nhìn, bạn Đào Lê Nho cho rằng: “Có câu” so sánh nào cũng thành khập khiễng “. Lương giáo viên thấp thật đấy, nhưng giờ làm việc, mỗi ngày chỉ có 1 buổi. phần bổ sung thu nhập 300.000 đồng / ngày, nhưng biết ngày đó vất vả, nguy hiểm … ”.Nguồn: https://thanhnien.vn/vi-sao-giao-vien-nghi-viec-luong-bang-phu-ho-lam-10-cong-thua-cong-nhan-post1489931.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button