Thế Giới

Lượng khí thải CO2 toàn cầu gần như trở về mức trước đại dịch

Lượng khí thải CO2 trên toàn cầu gần như trở lại mức trước đại dịch - Ảnh 1.

Khí thải CO2 toàn cầu chủ yếu do đốt nhiên liệu hóa thạch – Ảnh: MSN

Pierre Friedlingstein, tác giả chính của nghiên cứu và nhà nghiên cứu mô hình khí hậu tại Đại học California, cho biết: “Chúng tôi dự kiến ​​sẽ thấy lượng khí thải tăng trở lại. Điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là tốc độ và mức độ của nó”. Đại học Exeter (Anh), cho biết.

Năm 2020, lượng CO2 Theo hãng tin Reuters, lượng khí thải giảm kỷ lục 1,9 tỷ tấn, tương đương 5,4% so với năm trước, trong bối cảnh các nước đang ngăn chặn dịch COVID-19.

Một báo cáo mới của Dự án Carbon Toàn cầu được công bố vào ngày 4 tháng 11 dự đoán CO. khí thải2 lượng khí thải sẽ tăng 4,9% trong năm nay.

Trong số các quốc gia có CO2 Các nước phát thải lớn nhất, Trung Quốc và Ấn Độ dự kiến ​​sẽ có lượng phát thải cao hơn vào năm 2021 so với năm 2019, trong khi CO2 Ở Mỹ và Châu Âu, lượng khí thải thấp hơn một chút.

CO. khí thải2 của phần còn lại của thế giới (bao gồm tất cả vận tải quốc tế, đặc biệt là hàng không) dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 2,9% vào năm 2021, nhưng vẫn thấp hơn 4,2% so với năm 2019.

CO. khí thải2 từ tất cả các nhiên liệu hóa thạch (than, dầu và khí tự nhiên) đều tăng vào năm 2021. Trong đó, lượng phát thải từ than và khí tự nhiên dự kiến ​​sẽ tăng nhiều hơn vào năm 2021, so với mức giảm vào năm 2020.

Nghiên cứu dự đoán CO. khí thải2 Toàn cầu năm nay sẽ đạt 36,4 tỷ tấn.

Theo trang Cuộc trò chuyện, CO. khí thải2 Sự phục hồi của Trung Quốc nhanh hơn các nước khác. Trung Quốc là một trong số ít quốc gia vẫn đang tăng lượng khí CO. khí thải2 vào năm 2020.

Báo cáo được công bố khi các nhà lãnh đạo thế giới tham dự Hội nghị lần thứ 26 của các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh.

Các nhà lãnh đạo thế giới tham dự COP26 với mục tiêu giữ cho nhiệt độ Trái đất không tăng quá 1,5 độ C, và tránh những tác động thảm khốc nhất của biến đổi khí hậu.

Các nhà khoa học cho biết để làm được điều đó, CO. khí thải2 ròng bằng không vào năm 2050. Theo Reuters, tổng số cam kết toàn cầu để giảm CO2 không đạt được mục tiêu này.

Hiện nay, các vụ cháy rừng chết người, bão và lũ lụt đang xảy ra thường xuyên hơn và dữ dội hơn do hậu quả của biến đổi khí hậu.

Ông Friedlingstein cho rằng, để đạt được mức 0 trên trong 3 thập kỷ tới, cần phải giảm đáng kể lượng khí CO. khí thải2.

Giáo sư Friedlingstein nói: “Điều cần làm mỗi năm từ nay đến 2050 là đạt được mức giảm phát thải như chúng ta đã đạt được trong cuộc khủng hoảng COVID-19.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/luong-khi-thai-co2-toan-cau-gan-nhu-tro-ve-muc-truoc-dai-dich-20211104100636745.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button