Tin Tức

Lương nhà nước không đủ sống

Thành phố Hồ Chí MinhSau 12 năm làm công chức xã, lương của anh Trịnh Tấn Phương, 45 tuổi, bằng 1/3 thu nhập của vợ anh là công nhân Khu chế xuất Tân Thuận.

16 năm trước, anh Phương, tốt nghiệp ngành trắc địa, về làm việc tại một xã ở huyện Bình Chánh với mức lương 680.000 đồng / tháng. Năm 2010, anh thi đỗ vào nhân viên văn phòng của thành phố, được giao đến một xã khác cách đó 45 phút đi xe. Tại nơi mới, anh phụ trách lĩnh vực địa chính, xây dựng, nông nghiệp và môi trường với mức lương khởi điểm gần hai triệu đồng.

Lương thấp, không đủ nuôi con, anh Phương định nghỉ việc để thành lập công ty đo đạc địa chính nhưng bị vợ ngăn cản. “Cô ấy nói chỉ một người ra ngoài kiếm tiền, tôi ở nhà rèn giũa bản thân, cho hai con trai đi theo”, chị Phương nói. Vợ anh từng là phó chủ tịch mặt trận xã nhưng đã xin nghỉ việc vì lương quá thấp, không đủ sống. Sau đó, chị vào làm công nhân tại Khu chế xuất Tân Thuận.

Cán bộ UBND quận 3 hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính, ngày 5 tháng 8. Ảnh: An Phương

Cán bộ UBND quận 3 hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính, ngày 5 tháng 8. Hình ảnh: An Phương

Được vợ thuyết phục, anh Phương quyết định về nhận công tác tại xã mới, sau đó đăng ký học thêm ngành quản lý đất đai. Lấy bằng đại học, anh được hỗ trợ thêm 600.000 đồng mỗi tháng. Đến nay, sau nhiều lần tăng lương, cộng với các khoản hỗ trợ công chức lương dưới bậc 3, thu nhập hàng tháng của anh gần 6 triệu đồng.

“Bằng 1/3 thu nhập của vợ”, Phương nói. Từ năm 2018, thành phố ban hành Nghị quyết 03 về thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức, anh Phương có thêm một khoản để giúp vợ. Nam công chức ví số tiền phụ trội là tiền làm thêm giờ của những ngày làm thêm, không kể thứ bảy, chủ nhật để hoàn thành tốt công việc ở một xã đông dân cư.

Thu nhập không cao, lại thêm hai đứa con đang tuổi ăn học nên gia đình chị Phương phải sống gói ghém, hạn chế mua sắm hay đi chơi xa để không có tiền tiêu xài. Gần 15 năm nay, vợ anh vẫn giữ thói quen dậy sớm nấu cơm. Cả nhà cùng nhau ăn sáng, anh mang cơm đi làm, chị ăn ở nhà máy, còn lại để hai mẹ con ăn trưa. Hôm nào chị tăng ca, anh bận việc xã về muộn, cậu con trai 15 tuổi nấu cơm tối cho hai bố con “kiên quyết không ăn ngoài”.

Từ kỳ lương tháng 7, vợ anh cộng thêm gần 500.000 đồng do công ty điều chỉnh theo mức lương tối thiểu vùng. Về phần anh, đã ba năm nay, lương cơ bản không thay đổi trong khi giá cả tăng chóng mặt. “Vợ tôi phải gồng gánh chi tiêu cho cả nhà. Một kg rau muống đã từ 10.000 đồng lên 15.000 đồng, bìa đậu phụ cũng tăng 1.000 đồng, gói mì và trứng tăng …” , Anh Phương liệt kê các loại thực phẩm. gia đình thường sử dụng và nói rằng “cố gắng tiết kiệm nhiều hơn để tôi không phải vay nợ”.

Cũng là cán bộ xã, chị Trần Ngọc Hiếu, 38 tuổi, phó chủ tịch hội phụ nữ phường, quận 4 tranh thủ bán hàng online kiếm thêm thu nhập. Đồng hồ vừa điểm 11h30, giữa cái nắng 35 độ C, chị Hiếu vội thu xếp đồ đạc, rời ủy ban phường về nhà cách đó khoảng 6 km.

“Tôi đến nấu cơm với con và tranh thủ đi giao hàng”, chị Hiếu nói. Chồng cô cũng là công chức, tổng lương của hai người là 13 triệu đồng, trong đó phần của cô là 5 triệu đồng. Bà Hiếu cho biết, trước đây làm lụng cũng đủ sống, nhưng hai năm trở lại đây, do dịch bệnh, giá cao, chi phí quá nhiều nên gia đình luôn thiếu trước hụt ​​sau.

Để trả giá, từ cuối năm 2020, chị nhập thạch và xúc xích tươi về bán sỉ và lẻ trên mạng. Không muốn người giao hàng tốn thêm tiền, chị tranh thủ buổi trưa, tối hoặc ngày nghỉ để gom hàng giao cho khách. Nữ cán bộ phường cho biết, ngoài công việc của hội phụ nữ, chị phải làm thêm công tác dân tộc – tôn giáo và công đoàn, tương đương với công việc của hai người.

“Phải vất vả lắm mới đạt yêu cầu” và cho biết, Hội LHPN phường có 3 chi hội, 44 chi hội với gần 3.000 hội viên nhưng chỉ có 2 chủ nhiệm là chị và chi hội trưởng. Chưa kể, là cán bộ kiêm nhiệm, dù có thâm niên nhưng cũng chỉ được nhận một đồng lương duy nhất. Làm công tác đoàn thể, nhiều hôm chị phải tranh thủ đi làm ngoài giờ hành chính để gặp gỡ mọi người nhưng không được hỗ trợ tiền làm thêm giờ.

“Tôi không đòi hỏi mức lương quá cao mà chỉ mong đủ sống để có thể gắn bó lâu dài với nghề”, chị Hiếu nói.

Bà Hiếu và ông Phương là những cán bộ cơ sở điển hình của TP.HCM phải tiêu xài hoang phí, sống chật vật bằng đồng lương nhà nước. Phó Chủ tịch UBND một huyện ngoại thành TP.HCM cho biết, ba năm nay, cán bộ, công chức, viên chức sống trong tình trạng lấp lửng, nhất là đội ngũ làm việc tại phường. Khi dịch bùng phát, nhiều người hầu như không có ngày nghỉ nhưng lương và phụ cấp không xứng đáng. Giá cả tăng chóng mặt, lương cơ sở đứng yên như giọt nước tràn ly khiến nhiều cán bộ muốn nghỉ việc, cấp trên phải động viên ở lại.

“Đa số cán bộ là người địa phương, chúng tôi phải dùng yếu tố danh tiếng gia đình để thuyết phục họ ở lại”, nữ lãnh đạo huyện nói.

Khu tiếp công dân TP Thủ Đức.  Ảnh: Thu Hằng

Khu tiếp công dân TP Thủ Đức. Hình ảnh: Thu Hằng

Theo số liệu của Cục Thống kê TP.HCM, trong vòng 6 năm, thu nhập bình quân bao gồm cả lương và phụ cấp của người làm công ăn lương khu vực nhà nước trên địa bàn thành phố tăng bình quân dưới hai triệu đồng. mỗi năm tăng 319.000 đồng. Năm 2021, thu nhập bình quân của cán bộ, công chức, viên chức thành phố đạt gần 8,86 triệu đồng / tháng. Trong đó, một số ngành có thu nhập dưới 8 triệu đồng như giáo dục, vận tải và kho bãi, dịch vụ lưu trú và ăn uống …

Bà Lê Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM, nêu trường hợp người quen là công chức phường, có trình độ đại học, lương khởi điểm 2,34. Sau 15 năm làm việc, mức lương của người này tăng lên 4,98 vì cứ ba năm lại tăng 0,33. Với mức lương cơ sở hiện tại là 1,49 triệu đồng nhân với hệ số bậc, người quen của chị được gần 7,5 triệu đồng, chưa kể tiền đóng BHXH.

“Để có thu nhập 10 triệu đồng mỗi tháng, anh ấy phải kiêm nhiệm nhiều chức vụ, làm việc cả thứ bảy, chủ nhật, có khi họp đến 9-10 giờ đêm”, chị Thủy nói. Hiện nay, cán bộ phường, xã kiêm nhiệm có trình độ đại học, lương khởi điểm chưa đến 3,4 triệu đồng / tháng sống rất chật vật. Nếu vợ chồng cùng làm thì lại càng khó hơn. Nhiều người phải bán hàng online, làm thêm nhiều công việc để kiếm sống, chăm sóc con cái, trả tiền thuê nhà.

“Cán bộ trẻ hầu như không có tiền tiết kiệm. Muốn mua điện thoại, xe máy thì phải vay trả góp”, bà Thủy nói. Vài năm trở lại đây, thành phố thí điểm thực hiện Nghị quyết 54, cán bộ, công chức, viên chức có thu nhập tăng thêm cũng được cải thiện phần nào, nhưng “chỉ được một thời gian ngắn”. Nhiều người rất lo lắng khi thời gian thực hiện Nghị quyết sắp hết trong khi giá cả quá cao.

Mặt khác, PGS.TS. GS.TS Nguyễn Đức Lộc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đời sống xã hội cho rằng, lương quá thấp khiến cán bộ, công chức phải làm nhiều nghề để kiếm thêm thu nhập. Như vậy, công chức đã lợi dụng danh nghĩa cơ quan, chức vụ, thời gian công vụ để đi làm thêm, kiếm thêm thu nhập.

“Đây là hành vi vi phạm đạo đức công vụ. Ở một số nước, điều này là cấm kỵ, nhưng ở nước ta thì đó là điều bình thường vì lương của cán bộ, công chức khá thấp”, ông Lộc nói và cho biết một số cơ quan vẫn khuyến khích cán bộ. công việc. Nhiều lãnh đạo đơn vị phải để cấp dưới làm việc bên ngoài hoặc tự tìm dự án làm việc chung để chia sẻ nguồn lực. Điều này giúp cán bộ tăng thu nhập, giải quyết những khó khăn trong cuộc sống và gián tiếp giữ họ ở lại khu vực nhà nước.

Theo Nghị quyết 27 năm 2018 của Trung ương, việc cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức … được triển khai từ tháng 7/2021, nhưng nạn dịch kéo dài, chính sách này liên tục phải hoãn. . Sau ba lần lỡ hẹn, hiện lương công chức đại học thấp nhất chỉ gần 3,5 triệu đồng. Trong khi đó, mức lương đủ sống của người lao động tại TP.HCM năm 2020 ít nhất phải đạt 7,5 triệu đồng / tháng, theo khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Quan hệ Lao động.

* Tên nhân vật đã được thay đổi theo yêu cầu

Lê Tuyết – Thu Hằng

Nguồn: https://vnexpress.net/luong-nha-nuoc-khong-du-song-4494899.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button