Công Nghệ

Lương sinh viên IT mới ra trường 30-40 triệu đồng, cao hơn cả lương đại tá

Trong bối cảnh thị trường CNTT Việt Nam đang rất thiếu nguồn nhân lực CNTT, nhiều bạn trẻ mới ra trường với kỹ năng tốt, kinh nghiệm dày dặn có thể được tuyển dụng với mức lương lên đến 30 triệu đồng / tháng.

Theo thống kê của TopDev, nhu cầu nhân lực ngành CNTT Việt Nam năm 2021 là 450.000 người, nhưng chúng ta vẫn đang thiếu hơn 100.000 nhân lực. Dự báo của TopDev cho thấy, đến năm 2022, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 28% nhân lực cần thiết cho ngành CNTT. Cụ thể, năm sau chúng ta cần 530.000 nhân viên IT nhưng lại thiếu 150.000 nhân lực.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy những ngành được các lập trình viên kỳ vọng sẽ làm việc nhiều nhất trong thời gian tới là AI, điện toán đám mây, FinTech, thương mại điện tử, bảo mật thông tin, …

Lương sinh viên CNTT mới ra trường 30 - 40 triệu đồng làm nhiều lĩnh vực khác đáng mơ ước
Việt Nam ngày càng thiếu hụt nguồn nhân lực CNTT trình độ cao. Chỉ số: TopDev

Theo TS Đặng Minh Tuấn – Trưởng phòng thí nghiệm Blockchain của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông trong buổi tọa đàm về nguồn nhân lực CNTT tổ chức mới đây, CNTT là ngành đặc thù, có tốc độ phát triển nhanh. phát triển rất nhanh chóng.

Cụ thể, cứ sau 18 tháng, công suất của máy tính tăng gấp đôi, cũng sau 18 tháng, lượng thông tin và kiến ​​thức cũng tăng gấp đôi. Không có ngành nào khác phát triển nhanh như CNTT. Ngoài ra, ngành CNTT còn thâm nhập sâu rộng vào mọi mặt của đời sống xã hội, là nền tảng cho nhiều thành phần kinh tế. Vì vậy, cơ hội việc làm trong ngành CNTT là rất lớn.

Theo TS Đặng Minh Tuấn, tại Việt Nam, Chính phủ đã rất quan tâm và có nhiều chính sách để phát triển ngành CNTT. Trong những năm gần đây, nhiều bạn trẻ chỉ trên dưới 30 tuổi đã gặt hái được nhiều thành công.

Lương sinh viên CNTT mới ra trường 30 - 40 triệu đồng làm nhiều lĩnh vực khác đáng mơ ước
Thành công của Nguyễn Thành Trung với trò chơi Axie Infinity là minh chứng sống động cho tiềm năng phát triển của các bạn trẻ trong lĩnh vực CNTT.

Có rất nhiều tấm gương về sự thành công của các bạn trẻ Việt Nam trong lĩnh vực CNTT. Điển hình có hai trường hợp của Nguyễn Thành Trung – TGĐ dự án trò chơi tỷ đô Axie Infinity và Nguyễn Thế Vinh – đồng sáng lập kiêm CEO Coin98. Từ những ví dụ trên có thể thấy, cơ hội thành công của các bạn trẻ theo học ngành CNTT là rất lớn.

Cũng theo TS Đặng Minh Tuấn, mức thu nhập của dân CNTT ở Việt Nam khá cao. Thậm chí, lương của một số thanh niên mới ra trường có thể lên tới 30 triệu đồng, cao hơn lương của một đại tá nhiều năm công tác trong quân đội.

Chia sẻ thêm về nhu cầu nhân lực của ngành CNTT, ông Lê Ngọc Tuấn – Nhà sáng lập Maker Hanoi cho biết, hiện các công ty đều thiếu kỹ sư về trí tuệ nhân tạo (AI). AI đang trở thành một xu hướng mới trong lĩnh vực CNTT, giống như trào lưu học lập trình web cách đây hơn 10 năm.

Lương sinh viên CNTT mới ra trường 30 - 40 triệu đồng làm nhiều lĩnh vực khác đáng mơ ước
Nếu có kỹ năng tốt và kinh nghiệm dày dặn, một bạn trẻ mới ra trường ngành CNTT có thể kiếm được mức thu nhập khá cao, lên tới 30 – 40 triệu đồng / tháng.

Nói thêm về mức thu nhập của những người làm trong ngành này, ông Lê Ngọc Tuấn cho rằng mức lương của kỹ sư trí tuệ nhân tạo hiện đang đứng đầu. Với năng lực tốt, các bạn trẻ học AI có thể kiếm được mức lương 1.000 – 2.000 USD. Với trình độ cơ bản hơn, mức lương 10 – 20 triệu đồng không khó kiếm. Đặc biệt, không chỉ làm việc tại Việt Nam, các bạn trẻ theo học AI còn có thể làm freelance cho các công ty nước ngoài.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đồng quan điểm khi cho rằng, khác với nhiều ngành nghề khác, muốn theo đuổi lĩnh vực CNTT, các bạn trẻ sẽ phải trau dồi, cập nhật kiến ​​thức liên tục. Đây là đặc điểm khó của ngành này vì nếu không tự cập nhật, dân IT sẽ bị đào thải rất nhanh.

Để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực CNTT, những ai theo ngành này sẽ phải dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu máy tính và thuật toán. Đây là những thứ mà các chuyên gia trong ngành CNTT phải đánh đổi để sở hữu mức thu nhập có thể lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Trọng Đạt

Việt Nam đang thiếu chuyên gia trí tuệ nhân tạo

Việt Nam đang thiếu chuyên gia trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam được dự báo sẽ sớm nâng lên tầm cao mới. Đây là một khát vọng lớn, đồng thời là động lực cho những ý tưởng sáng tạo và tư duy vượt trội.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/ung-dung/luong-sinh-vien-it-moi-ra-truong-30-40-trieu-dong-cao-hon-ca-luong-dai-ta-786552.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button