Thế Giới

Lưu giữ và phát triển văn hóa Tày cổ ở Tiên Thành, Cao Bằng


Chú thích ảnh
Toàn cảnh Làng du lịch cộng đồng Bản Giồng thuộc xã Tiến Thành, huyện Quảng Hóa, tỉnh Cao Bằng.

Ngoài khung cảnh thiên nhiên, những ngôi nhà sàn hàng trăm năm tuổi chính là điểm thu hút du khách khi đến với Bản Giồng. Những ngôi nhà sàn lợp ngói âm dương tựa lưng vào núi, trước mặt là cánh đồng lúa trải dài. Vật liệu làm nhà sàn chủ yếu là gỗ, nhưng hai bên nhà sàn ở Bản Giồng được lợp bằng những tấm nứa. Những tấm ván được người dân tự tay đan. Đây là điểm nổi bật và khác biệt so với những ngôi nhà sàn của dân tộc Tày ở Cao Bằng.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử và thời gian, những ngôi nhà sàn vẫn trường tồn, che chở cho những cư dân hiền lành, chất phác. Chiều muộn, khói bếp từ những ngôi nhà sàn hơn 100 năm tuổi thoang thoảng bay lượn bên sườn núi khiến Bản Giồng cổ kính nhuốm màu huyền thoại.

Chú thích ảnh
Biểu diễn đàn tính tại Bản Giồng, xã Tiến Thành, huyện Quảng Hóa, tỉnh Cao Bằng.

Nhắc đến Bản Giồng là nhắc đến Lễ hội Nàng Hai – Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Hai năm một lần, lễ hội được tổ chức trong niềm hân hoan của người dân Tiến Thành. Đây là một hoạt động văn hóa dân gian độc đáo thể hiện phong tục cầu mùa màng, mời nàng Hai (con gái của Mẹ Trăng) trên trời xuống hạ giới giúp dân làng làm ăn, bội thu. Lễ hội còn gắn liền với truyền thuyết về công chúa Mạc Tiên Dao – người khởi nguồn cho làn điệu dân ca slương, lượn hai của vùng đất Tiên Thành ngày nay.

Bản Giồng được huyện Quảng Hóa xây dựng thành bản du lịch cộng đồng từ năm 2018. Nhiều hộ dân trong bản đã tận dụng những ngôi nhà sàn hàng trăm năm tuổi được bảo tồn tốt để làm du lịch. Từ việc xác định bảo tồn văn hóa gắn với phát triển du lịch gia đình, bà Đinh Thị Ngon (thôn Bản Giồng) đã đầu tư công trình phụ, di dời chuồng trại ra khỏi nhà sàn để phục vụ phát triển du lịch. . Chị Ngôn cho biết, gia đình chị thường xuyên có du khách nước ngoài đến lưu trú để trải nghiệm văn hóa bản địa. Vào ban ngày, du khách đặc biệt thích thú khi đến để tận hưởng không khí trong lành, thoáng mát của thiên nhiên; dạo quanh bản làng, trải nghiệm câu cá dưới suối, đan lát nông cụ cùng người dân; Khám phá động Ngườm Riêm (còn gọi là hang Đục) sâu, rộng, đẹp và tráng lệ. Đêm đến, họ quây quần bên mâm cơm với những món ăn đặc sản để nghe rồi hát, hát điệu Nàng Hai …

Cùng với gia đình bà Đinh Thị Ngon, 75 hộ dân tộc Tây Bản Giồng đã tham gia làm du lịch với mục tiêu gìn giữ, bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của dân tộc. Ông Đinh Văn Đại, Trưởng thôn Bản Giồng cho biết, người dân xác định có nhiều tiềm năng để phát triển và thu hút du khách đến với địa phương. Vì vậy, các dịch vụ phục vụ du khách đã được khôi phục, đồng thời sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống, các món ăn, thức uống đặc sản của địa phương. Hiện tại, ấp đã thành lập các đội văn nghệ, xây dựng các tour du lịch trải nghiệm, thưởng thức món ăn truyền thống, hình thành các điểm trải nghiệm gần gũi với cuộc sống. Cùng với đó, ấp tăng cường các hoạt động bảo vệ môi trường sinh thái, xã hội nhằm phát triển du lịch bền vững.

Chú thích ảnh
Phụ nữ Tày gặt lúa tại Bản Giồng, xã Tiến Thành, huyện Quảng Hóa, tỉnh Cao Bằng.

Đến với Tiên Thành, ngoài Bản Giồng, du khách còn được nghe những câu chuyện về công chúa Mạc Tiên Giao bên mộ công chúa và những người bạn đồng cảnh ngộ; khám phá động Ngườm Riêm; Hộ vệ tướng quân Đinh Văn Tả, ngày trước đóng quân ở Bàn Chấp khi được nhà Lê cử đi diệt nhà Mạc ở thành Phục Hòa; trải nghiệm chèo thuyền kayak, thuyền phao trên lòng hồ thôn Trung Thành… Từ Tiến Thành sẽ kết nối với các điểm du lịch động Ngườm Phúc hay núi Báo Động (nơi Bác Hồ thị sát chiến trường năm 1950) của huyện Thạch An; Cửa khẩu quốc tế Tà Lùng, Đài tưởng niệm anh hùng liệt sĩ Bế Văn Đàn hoặc bạn có thể đi Hạ Lang, Trùng Khánh …

Ông Đinh Quang Vụ, Chủ tịch UBND xã Tiến Thành, huyện Quảng Hóa, tỉnh Cao Bằng cho biết, xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của địa phương, kết hợp với bảo tồn, gìn giữ những nét văn hóa đặc sắc. là mục tiêu trong thời gian sắp tới ở Tiến Thành. Xã thực hiện quy hoạch các điểm du lịch giao cho Ban quản lý các ấp, xã; tập trung quản lý các điểm du lịch, bổ sung vào quy hoạch xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Bằng nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước và các nguồn xã hội hóa khác, xã sẽ lồng ghép để vừa phát triển nông – lâm nghiệp, vừa phát triển du lịch thân thiện với môi trường và bền vững. Cùng với đó, xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền khơi dậy niềm tự hào, khát vọng làm giàu chính đáng của người dân Bản Giồng cũng như xã Tiến Thành.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button