Công Nghệ

Lưu trữ năng lượng tái tạo bằng pin CO2

Nước ÝLoại pin CO2 này có thể lưu trữ năng lượng tái tạo trong thời gian dài và giải phóng nhanh chóng với chi phí thấp hơn một nửa so với pin lithium cỡ lớn.

Hệ thống lưu trữ năng lượng tái tạo công suất 4 MWh thử nghiệm của Energy Dome.  Ảnh: Energy Dome

Hệ thống lưu trữ năng lượng tái tạo công suất 4 MWh thử nghiệm của Energy Dome. Hình ảnh: Mái vòm năng lượng

Cơ sở đằng sau công nghệ pin CO2 của Energy Dome là CO2 giãn nở nhanh chóng khi nó chuyển từ thể lỏng sang thể khí. Ở nhiệt độ phòng, 2,5675 lít CO2 lỏng được giữ ở áp suất 56 atm sẽ nở ra thành 1.000 lít CO2, lớn hơn gần 400 lần. Pin của Energy Dome sử dụng các mái vòm khổng lồ với các bong bóng đàn hồi chứa đầy CO2. Công ty “sạc” pin bằng cách sử dụng năng lượng để chạy một máy nén điện làm co thể tích khí cho đến khi nó ngưng tụ thành chất lỏng, được bảo quản dưới áp suất ở nhiệt độ phòng. Quá trình sạc này tạo ra nhiệt lượng lãng phí. Nhiệt lượng này sẽ được thu vào hệ thống lưu trữ nhiệt năng.

Hỏi áp suất không đổi thì CO2 ở thể lỏng lâu dài. Khi cần năng lượng, hệ thống sử dụng nhiệt tích trữ để làm bay hơi CO2. Một loạt các tuabin thu năng lượng trong khi CO2 nở ra và quay trở lại mái vòm của bong bóng.

Theo Energy Dome, hiệu suất khứ hồi của giải pháp này là hơn 75%. Về mặt này, hệ thống không thể cạnh tranh với các loại pin lithium lớn. Nhưng chi phí lưu trữ chỉ từ 50 – 60 USD / MWh trong vài năm, thấp hơn nhiều so với 132 – 245 USD / MWh khi sử dụng pin lithium. Pin CO2 có tốc độ phản ứng gần với pin lithium, đồng thời lưu trữ năng lượng lâu hơn và ít suy giảm hệ thống hơn.

Sau khi thành lập vào tháng 2 năm 2020, Energy Dome thông báo xây dựng nhà máy đầu tiên tại Sardinia và đưa vào hoạt động vào năm 2022. Nhà máy Sardinia tương đối nhỏ, chỉ lưu trữ 4 MWh điện nhưng đã giúp chứng minh thiết kế. hoạt động tốt. Mục tiêu tiếp theo của Energy Dome là chế tạo một cỗ máy kích thước thật có thể lưu trữ 200 MWh điện và đi vào hoạt động trước cuối năm 2023.

An Khang (Theo dõi Tập bản đồ mới)

Nguồn: https://vnexpress.net/luu-tru-nang-luong-tai-tao-bang-pin-co2-4474351.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button