Công Nghệ

Lưu trữ tri thức nhân loại trong ống dung nham Mặt Trăng

Một công ty của Mỹ đang chuẩn bị đưa các trung tâm dữ liệu lên Mặt Trăng để bảo vệ an toàn cho tri thức nhân loại.

Mô phỏng phần đế bên trong ống dung nham mặt trăng.  Ảnh: Naebblys

Mô phỏng phần đế bên trong ống dung nham mặt trăng. Hình ảnh: Naebblys

Nhà cung cấp dịch vụ đám mây Lonestar Data Holdings có trụ sở tại Florida đang có kế hoạch xây dựng một trung tâm dữ liệu trên Mặt trăng. “Chúng tôi đang lưu giữ những tài sản quý giá nhất của mình như kiến ​​thức và dữ liệu trên Trái đất, những thứ dễ bị bom mìn và hỏa hoạn. Chúng tôi cần đưa những tài sản đó ra khỏi hành tinh để giữ an toàn”, Christopher Stott, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Lonestar cho biết .

Stott đã ví những nỗ lực của Lonestar trong việc xây dựng một trung tâm dữ liệu trong không gian với dự án bảo quản tất cả các hạt giống trên thế giới trong Svalbard Global Seed Vault trên đảo Spitsbergen của Na Uy. Thay vì bảo vệ sự đa dạng của cây trồng, công ty muốn giữ an toàn cho kiến ​​thức của con người.

Một mặt của Mặt trăng luôn hướng về Trái đất, có nghĩa là có thể thiết lập mạng lưới liên lạc giữa các thiết bị trên Mặt trăng và Trái đất. Hiện tại, Lonestar đã thu hút được 5 triệu USD từ các nhà đầu tư. Họ cần chứng minh công nghệ này là khả thi và bắt đầu với các cuộc thử nghiệm nhỏ trên tàu chở hàng thương mại lên Mặt Trăng. Tháng trước, Lonestar thông báo rằng họ đã ký hợp đồng phóng nguyên mẫu phần mềm và phần cứng trên hai tàu đổ bộ mặt trăng với công ty hàng không vũ trụ Intuitive Machines.

Theo chương trình Dịch vụ tải trọng mặt trăng thương mại của NASA, Intuitive Machines đã phóng tàu đổ bộ Nova-C lên Mặt trăng trong sứ mệnh đầu tiên của nó, IM-1, vào cuối năm 2022. Lonestar sẽ chạy thử nghiệm phần mềm, lưu trữ một lượng nhỏ dữ liệu. vật liệu trên bến hạ cánh. Theo dự kiến, sứ mệnh IM-1 sẽ kéo dài một ngày âm lịch, tương đương với hai tuần trên Trái đất.

Trong nhiệm vụ thứ hai IM-2, Intuitive Machines có kế hoạch phóng một tàu đổ bộ Nova-C khác đến cực nam của Mặt trăng để mang theo nhiều loại thiết bị, bao gồm máy khoan băng PRIME-1 của NASA, máy đo quang phổ và phần cứng đầu tiên của Lonestar là một mẫu mới- thiết bị lưu trữ có kích thước một kg bằng bìa cứng có kích thước mới lạ với 16 terabyte bộ nhớ. Theo lịch trình, IM-2 sẽ ra mắt vào năm 2023.

Trung tâm dữ liệu vi mô trên sẽ lưu trữ dữ liệu không thay đổi. Lonestar đang trong quá trình xác định tốc độ băng tần, xin phép truyền dữ liệu từ Trái đất đến Mặt trăng và ngược lại trong các dải S, X và Ka của phổ vô tuyến. Cơ hội để Lonestar thử nghiệm công nghệ trên Mặt trăng lần đầu tiên phụ thuộc vào việc liệu tàu đổ bộ Nova-C của Intuitive Machines có hạ cánh nguyên vẹn trên bề mặt Mặt trăng hay không.

Theo Stott, Lonestar đang lên kế hoạch cho các sứ mệnh trong tương lai là khởi chạy các máy chủ có thể chứa 5 petabyte dữ liệu vào năm 2024 và 50 petabyte dữ liệu vào năm 2026. Tại thời điểm đó, trung tâm dữ liệu có thể phục vụ lưu lượng truy cập. truy cập dữ liệu giữa Trái đất và Mặt trăng với tốc độ 15 gigabyte mỗi giây, nhanh hơn nhiều so với tốc độ Internet băng thông rộng trên Trái đất.

Nếu công ty tiếp tục mở rộng quy mô và lưu trữ dữ liệu trong thời gian dài, họ sẽ cần phải tìm cách bảo vệ trung tâm dữ liệu khỏi bức xạ vũ trụ và đối phó với biến động nhiệt độ từ 106 độ C vào ngày hôm sau. -183 độ C vào ban đêm trên bề mặt Mặt Trăng. Giải pháp của Stott là đặt trung tâm dữ liệu trong các ống dung nham nằm bên dưới mặt đất, được tạo ra bởi các dòng dung nham cổ đại. Bên trong các hố rộng này, nhiệt độ sẽ ổn định hơn và máy chủ sẽ được bảo vệ tốt hơn trước các tia điện từ có hại.

An Khang (Theo dõi Đăng ký)

Nguồn: https://vnexpress.net/luu-tru-tri-thuc-nhan-loai-trong-ong-dung-nham-mat-trang-4467689.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button