Sức Khỏe

Lưu ý cho người từng sinh non

Tôi sinh non được 27 tuần, nay đang mang thai lại được 25 tuần và bị viêm cổ tử cung, tôi phải làm sao để tránh nguy cơ sinh non? (Kim Thu)

Câu trả lời:

Thông thường, có tiền sử sinh non trước đó là một trong những yếu tố nguy cơ cao dẫn đến sinh non cho lần mang thai tiếp theo. Nếu bạn có tiền sử sinh non, thông thường, khi đi khám, bác sĩ sẽ đo chiều dài cổ tử cung để tầm soát sinh non ở tuổi thai 16-18 tuần.

Bạn đã đo chiều dài ống cổ tử cung khi thai được 25 tuần với kết quả là 33 mm, vẫn nằm trong giới hạn bình thường. Tuy nhiên, để theo dõi và xác định xem bạn có còn nguy cơ sinh non hay không, bác sĩ cần theo dõi và siêu âm sự thay đổi của cổ tử cung ở những lần siêu âm tiếp theo, không nên chỉ siêu âm một lần. Chiều dài ống cổ tử cung âm tính là 33 mm là một lần theo dõi dọa sinh non.

Bạn chia sẻ, bạn đi khám vì bị chảy máu âm đạo và sau khi khám thì được bác sĩ chẩn đoán là bị viêm cổ tử cung. Đây cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ sinh non. Vì vậy, ở lần siêu âm tiếp theo, bạn nên theo dõi sự thay đổi chiều dài của ống cổ tử cung, cũng như hình dạng cổ từ cung để đánh giá, tiên lượng nguy cơ và có hướng điều trị cụ thể hơn.

Bác sĩ Chuyên khoa I Lê Thị Kim Ngân
Trưởng khoa Phụ sản, Trung tâm Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.

.

Nguồn: https://vnexpress.net/luu-y-cho-nguoi-tung-sinh-non-4400210.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button