Sức Khỏe

Lưu ý hoạt động thể chất với F0

Người bị Covid-19 nên hoạt động thể chất theo từng giai đoạn, đừng cố gắng quá sức, lắng nghe cơ thể mình …

Cảm giác mệt mỏi khi chiến đấu với virus là bình thường, do cơ thể sử dụng nhiều năng lượng hơn trong giai đoạn này, nhưng nếu chỉ nằm xuống đường, người bệnh rất dễ bị mất sức cơ. Một nghiên cứu về người lớn tuổi trong ICU cho thấy bệnh nhân có thể mất tới 40% sức mạnh cơ bắp trong tuần đầu tiên nếu họ bất động. Cơ bắp yếu hơn không chỉ tác động tiêu cực đến chức năng thể chất, mà còn cả chức năng nội tạng và hệ thống miễn dịch.

Do đó, những người bị Covid-19 có thể cân nhắc thực hiện một số bài tập nhẹ nhàng (chẳng hạn như ngồi-đứng lặp đi lặp lại trong một phút, dậm chân tại chỗ hoặc một số động tác kéo giãn nhẹ) để giữ cho cơ và khớp khỏe mạnh. khớp và cơ khi bị nhiễm Covid-19, đặc biệt là người cao tuổi, thừa cân hoặc mắc các bệnh mãn tính tiềm ẩn.

Tập thể dục với cường độ thích hợp là cần thiết đối với những người bị Covid-19.  Ảnh: Freepik

Tập thể dục với cường độ thích hợp là cần thiết đối với những người bị Covid-19. Hình ảnh: Freepik

Ngoài ra, nếu bệnh nhân không gặp bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến Covid-19 trong ít nhất 7 ngày, bệnh nhân có thể thực hiện các bài tập, với những lưu ý sau:

Một là, hoạt động thể chất theo từng giai đoạn: Ngay cả khi bạn là một cựu vận động viên chạy marathon, hãy bắt đầu với cường độ thấp. Các hoạt động cường độ thấp bao gồm đi bộ, kéo giãn cơ, yoga và các bài tập rèn luyện sức bền nhẹ nhàng.

Thứ hai, thực hiện các bài tập rèn luyện sức mạnh: Tập luyện sức mạnh có thể kích hoạt sản xuất hormone và tế bào giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Các bài tập thể dục được khuyến khích nếu bạn không thể sử dụng tạ … Các bài tập thể dục đơn giản khác có thể được thực hiện bao gồm squat tự do, nâng chân và chống đẩy.

Thứ ba, đừng quá cố gắng: Trong khi tập luyện, hãy tiếp tục đánh giá mức độ gắng sức mà bạn cảm thấy và không cố gắng vượt qua sự mệt mỏi hoặc đau đớn trong giai đoạn đầu này vì nó có thể giúp bạn hồi phục.

Thứ tư, hãy lắng nghe cơ thể của bạn: Chỉ tăng cường độ tập luyện và kéo dài thời gian tập luyện mà không gặp phải bất kỳ triệu chứng mới hoặc tái phát nào sau khi tập thể dục hoặc khi đã hồi phục hoàn toàn sau bài tập ngày hôm trước. Bạn cũng có thể cần cân nhắc nghỉ ngơi giữa các buổi tập để có thời gian phục hồi.

Thứ năm, để ý các triệu chứng đáng lo ngại: Nếu bạn bị đau ngực, chóng mặt hoặc khó thở khi tập thể dục, hãy dừng lại. Bạn cũng nên tìm lời khuyên chuyên môn nếu các triệu chứng vẫn tiếp tục sau khi tập thể dục.

Đối với hầu hết mọi người, tập thể dục giúp cơ thể tốt hơn sau Covid-19 nhưng cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trong một số trường hợp. Những người tiếp tục tập thể dục sau khi bị nhiễm Covid-19 có thể cảm thấy khó chịu sau khi gắng sức. Ngoài mệt mỏi, những người mắc chứng khó thở sau khi tập thể dục cũng có thể bị đau, cảm xúc khó chịu, lo lắng và giấc ngủ bị gián đoạn.

Nếu cảm thấy khó chịu sau khi gắng sức, bạn cần ngừng tập ngay lập tức, nghỉ ngơi thường xuyên và dàn trải các hoạt động trong ngày. Đồng thời, bạn có thể nhờ sự tư vấn của bác sĩ, chuyên gia để xử trí tình trạng bệnh của mình.

Bình đẳng (dựa theo Medicalxpress)

Nguồn: https://vnexpress.net/luu-y-hoat-dong-the-chat-voi-f0-4462658.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button