Đời Sống

Lưu ý khi làm vườn ở ban công, sân thượng

Trồng cây trong chậu có những hạn chế nhất định nên bạn cần tìm hiểu kỹ để tránh lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức.

Nếu không sở hữu một mảnh đất rộng để làm vườn, bạn vẫn có thể thỏa mãn đam mê chăm sóc cây cảnh với không gian ở ban công, sân thượng. Khái niệm “vườn container” được liên tưởng đến việc trồng cây trong chậu, thùng xốp hoặc các thùng chứa khác thay vì trồng dưới đất.

Tuy nhiên, để chậu cây tươi lâu và khỏe mạnh, dưới đây là một số mẹo chăm sóc quan trọng.

Mỗi loại cây đều có đặc tính ưa sáng khác nhau.  Ảnh: Spruce

Mỗi loại cây có đặc tính ưa sáng khác nhau. Hình ảnh: Cây bách tung

Chú ý đến vấn đề thoát nước

Đây là vấn đề sinh tử của thực vật. Nếu không có lỗ đủ rộng để nước thoát ra khỏi chậu, rễ cây có thể bị úng dẫn đến thối và chết. Nhiều chậu không được đục lỗ sẵn hoặc lỗ quá nhỏ nên bạn cần lưu ý chọn đúng loại hoặc điều chỉnh nếu cần. Kích thước lỗ thoát nước tham khảo là đường kính trên 1cm đối với chậu vừa hoặc nhỏ, khoảng 3cm đối với chậu lớn.

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần lát sỏi ban công trước khi đặt chậu cây sẽ giúp tăng khả năng thoát nước của đất. Điều này không có ý nghĩa gì nếu chậu không có lỗ thoát nước thích hợp.

Kiểm tra ánh sáng

Trước khi mua cây, bạn cần xác định xem chậu hoặc thùng chứa của bạn sẽ nhận được bao nhiêu nắng trong ngày khi đặt ở một vị trí nhất định. Điều này giúp bạn chọn được loại cây phù hợp để tránh thiếu hoặc quá sáng.

Bón phân cho cây

Phần lớn đất trồng trong bầu không đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển nên bạn cần phải bổ sung dinh dưỡng định kỳ cho cây. Tìm hiểu thêm về loại phân bón, liều lượng phù hợp với loại cây trồng, tần suất phù hợp với điều kiện thời tiết.

Lên danh sách trước khi mua cây

Để tránh mua quá nhiều hoặc không biết mua, bạn cần quyết định trước số lượng và loại cây mình muốn mua. Danh sách này không nhất thiết phải chính xác hoàn toàn, miễn là bạn nghiên cứu trước để tránh bị động. Ngoài các loại cây, bạn cũng cần xác định số lượng và kích thước chậu tương ứng. Nếu có sẵn chậu, bạn có thể mang cây ra vườn trồng trong chậu.

Chọn cây “tương sinh tương khắc”.

Khi chọn các cây trồng cùng nhau trong một thùng chứa, hãy đảm bảo rằng chúng cần có cùng lượng ánh sáng và độ ẩm. Nếu bạn kết hợp các loại cây có nhu cầu khác nhau, một số loại cây sẽ không thể phát triển mạnh. Do đó, hãy hỏi nhân viên bán hàng hoặc nghiên cứu trên Internet về đặc tính của các loại cây.

Đọc kỹ hướng dẫn chăm sóc cây

Thông thường những người làm vườn hoặc cửa hàng bán cây sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn về loại cây cụ thể của bạn, bao gồm thông tin về lượng ánh sáng cần thiết, lượng nước và mức độ chăm sóc phù hợp. Họ cũng sẽ cho biết cây bạn chọn là cây hàng năm hay lâu năm, chiều cao tối đa hoặc cách cây phát triển. Đừng bỏ qua thông tin này.

Để cây thích nghi

Nhiều loại cây không thích sự thay đổi đột ngột, đặc biệt cây con rất dễ bị sốc nhiệt khi thay đổi môi trường sống. Vì vậy, bạn cần học cách chăm cây, tức là từ từ thích nghi với điều kiện mới.

Càng nhiều đất trong chậu càng tốt

Nhiều người thích nhét mọi thứ từ hạt xốp đến chai nhựa vào hộp đựng. Mặc dù điều này sẽ làm cho khu vườn container của bạn nhẹ đi đáng kể, nhưng nó cũng sẽ hạn chế khả năng giữ nước của cây.

Khi cây chết

Bạn càng trồng nhiều cây, bạn càng giết được nhiều cây. Điều này là tự nhiên và không nhất thiết phải đáng sợ như bạn nghĩ.

Điều quan trọng là bạn cần theo dõi để kịp thời phục hồi tình trạng của cây, cắt bỏ những phần hư hại, cách ly cây bị sâu bệnh hoặc chấp nhận nhổ bỏ cây khi cần thiết.

Đánh giá nhu cầu và khả năng chăm sóc cây trồng

Chăm sóc khu vườn container là một công việc đòi hỏi nhiều thời gian và sự chú ý liên tục, mặc dù nó không phải tốn kém. Để có một ban công hoặc sân thượng xanh tươi, bạn cần đánh giá nhu cầu hoặc khả năng chăm sóc cây ngay từ đầu. Nếu bạn lười tưới nước, hãy trồng xương rồng và các loại cây chịu hạn khác.

Nếu bạn không thể chi quá nhiều tiền cho một khu vườn bằng container, hãy sử dụng những chiếc hộp nhựa hoặc những vật dụng có sẵn khác để trồng cây. Nếu bạn muốn một khu vườn gọn gàng, hãy chọn những chậu gỗ hoặc đá mài để trồng cây. Hãy nghiên cứu và thử nghiệm từ từ để tìm ra cách xây dựng một khu vườn container phù hợp nhất với lối sống của bạn.

Bảo Chi (Theo Spruce)

Nguồn: https://vnexpress.net/luu-y-khi-lam-vuon-o-ban-cong-san-thuong-4470213.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button