Sức Khỏe

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị Covid-19 tại nhà

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, F0s đang theo dõi Sức khỏe Tại nhà, họ được cấp 3 gói thuốc A, B, C. Trong đó, gói A là thuốc thông thường khi hạ sốt, giảm ho, thuốc bổ tăng cường sức khỏe …; gói B có thuốc chống viêm, chống đông máu; Gói C là thuốc Molnupiravir.

Lưu ý khi sử dụng thuốc trị mụn Covid-19 tại nhà - Ảnh 1

Thăm và chăm sóc F0 bị cô lập tại nhà ở Quận Phú Nhuận, TP.

Hướng dẫn sử dụng 3 gói thuốc

Về việc sử dụng bao bì thuốc, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) hướng dẫn:

Gói A gồm: thuốc giảm đau, hạ sốt, vitamin. Thuốc hạ sốt được sử dụng khi bệnh nhân sốt trên 38,5 độ C. Sinh tố uống ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên. Gói thuốc này dùng được trong 7 ngày. Tuy là thuốc không kê đơn nhưng Paracetamol cần được uống đúng liều lượng và có khoảng cách giữa các lần uống (4 – 6 giờ một lần) nếu vẫn còn sốt.

Gói B gồm: thuốc chống viêm corticoid và thuốc chống đông máu, đủ dùng trong 3 ngày. Gói B chứa các loại thuốc đặc biệt, phải có chỉ định của bác sĩ và chỉ dùng cho một số trường hợp đặc biệt, có triệu chứng suy hô hấp sớm như: cảm giác khó thở, khó thở tăng lên khi vận động, khi nghỉ ngơi, nhịp thở trên 20 nhịp / phút. , hoặc đo SpO2 dưới 95%. Trong thời gian này, người bệnh cần liên hệ với bác sĩ để được hỗ trợ.

Covid-19 sáng ngày 28/11: 1.197.404 ca nhiễm trùng | Thế giới có nguy cơ từ Omicron. khác nhau

Trước xu hướng gia tăng của các trường hợp Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y Tế Đề nghị các địa phương mạnh dạn áp dụng cách ly điều trị bệnh F0 nhẹ hoặc không triệu chứng tại nhà, cách ly F1 đủ tiêu chuẩn tại nhà. Cách ly tại nhà cần đáp ứng các quy định đảm bảo riêng biệt, thu gom chất thải, tuân thủ tuyệt đối 5K …

Đặc biệt, người bệnh không tự dùng thuốc chống viêm corticoid, chống đông máu khi có kết quả xét nghiệm dương tính. Nếu sử dụng không đúng cách có thể khiến bệnh ngày càng nặng và lâu khỏi hoặc gây ra các tác dụng phụ.

n

Gói C bao gồm: Molnupiravir (kháng vi rút), đã được thử nghiệm lâm sàng trước khi đưa vào cộng đồng sử dụng có kiểm soát Molnupiravir cho những người mắc bệnh Covid-19 nhẹ.

Thông tin về MolnupiravirThứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, tuy là thuốc thí điểm trong điều trị nhưng đến nay đã có gần 250.000 liều được sử dụng và cấp phát cho các địa phương. Kết quả sơ bộ rất khả quan. “Sau 5 ngày sử dụng Molnupiravir, tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính chiếm 72-93%. Giảm tỷ lệ tử vong khoảng 50% so với nhóm không sử dụng loại thuốc này ”.

Hơn 92% người lớn ở Việt Nam đã được tiêm vắc xin Covid-19

F0 nào được điều trị tại nhà?

Theo chỉ đạo của Sở Y tế TP.HCM ngày 23/11, đối tượng F0 điều trị tại nhà là người mắc bệnh Covid-19 đã có kết quả xét nghiệm. SARS-CoV-2 dương tính, đáp ứng 2 tiêu chuẩn lâm sàng: 1 / không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ (không suy hô hấp: SpO2 khi thở khí từ 96% trở lên, nhịp thở từ 20 nhịp thở / phút trở xuống); 2 / độ tuổi 1 – 50, không mắc bệnh cơ bản, không mang thai, không béo phì (trường hợp chưa đáp ứng đủ điều kiện này có thể xem xét cách ly tại nhà nếu bệnh cơ bản ổn định, đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin) đăng ký Covid-19 , hoặc sau 14 ngày kể từ ngày tiêm Vắc xin Trước hết).

Khi đủ 2 điều kiện tại nhà, F0 sẽ được cơ sở quản lý tại nhà Covid-19 tiếp cận để hướng dẫn các em cần tuân thủ những điều gì, cách tự chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà; sự phân bổ thuốc điều trị Covid-19 theo quy định (cấp ngay gói A nếu F0 không có triệu chứng; cấp ngay gói A – C nếu F0 có biểu hiện nhẹ).

Lưu ý khi sử dụng phương pháp điều trị tại nhà cho Covid-19 - Ảnh 2

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/luu-y-khi-su-dung-thuoc-dieu-tri-covid-19-tai-nha-post1405807.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button