Giáo Dục

Lưu ý khi xét tuyển bằng bài thi đánh giá năng lực

Những lời khuyên hữu ích này đã được các chuyên gia đại học chia sẻ trong chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến chiều qua (18/1) với chủ đề “Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 như thế nào?”. Chương trình diễn ra trên các kênh sau: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube TikTok Báo Thanh Niên.

Những lưu ý khi xin việc bằng bài thi đánh giá năng lực - ảnh 1

Các chuyên gia tham gia chương trình cho thí sinh lời khuyên khi nộp hồ sơ bằng bài thi đánh giá năng lực

ĐỊA ĐIỂM CHÁY

Điểm xét tuyển khác với điểm xét tuyển.

Đặt câu hỏi cho chương trình, em Đỗ Thị Thanh Thảo, học sinh trường THPT Ernst Thalmann (TP.HCM) băn khoăn:

“Vào năm 2022, tôi sử dụng điểm bài kiểm tra năng lực xét tuyển bao nhiêu điểm là an toàn? Tỷ lệ mục tiêu cho phương pháp này là bao nhiêu? ”. TS Trần Thiện Lưu, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết, năm 2022, trường tuyển hơn 8.000 sinh viên, trong đó dành 10% cho mỗi ngành để xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực do Hà Nội tổ chức. Đại học Quốc gia. Do Hà Nội và Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tổ chức. Ngoài ra, trường còn sử dụng phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT và kết quả học tập THPT. Sau Tết Nguyên đán, trường nhận được khoảng 10 hồ sơ đăng ký xét tuyển qua đường bưu điện, nộp trực tiếp tại trường và kênh trực tuyến của trường.

Nói về phương thức đánh giá điểm thi, theo TS Trần Thiện Lưu, thí sinh cần phân biệt giữa điểm sàn và điểm trúng tuyển. Trong đó, điểm sàn là điểm nhận hồ sơ xét tuyển, trường đưa ra 550 điểm (kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM) và 70 điểm (kết quả kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội).

“Nhưng đây là điểm đủ điều kiện để trường nhận hồ sơ bắt đầu xét tuyển. Về điểm xét tuyển sẽ dựa trên nhiều yếu tố, kết quả cuối cùng của mỗi đợt xét tuyển dựa trên số lượng hồ sơ và điểm thi. Điểm xét tuyển của từng đợt xét tuyển có thể khác nhau nhưng quy luật chung là đợt sau bằng hoặc cao hơn đợt trước ”, TS Trần Thiện Lưu cho biết.

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh giáo dục Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM cho biết, theo kinh nghiệm, điểm trúng tuyển năm sau thường cao hơn năm trước. Chẳng hạn, Trường ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM, điểm trúng tuyển năm ngoái dao động từ 650 – 800 điểm. Tương ứng với 2 đợt của phương thức này, điểm chuẩn của đợt sau thường cao hơn đợt trước. Tuy nhiên, TS lưu ý phần thi năng khiếu, một số trường chỉ xét tuyển vào một số ngành. Khi nộp hồ sơ, TS cần lưu ý tỷ lệ chỉ tiêu cho từng ngành, điểm trúng tuyển năm trước và đặc biệt lưu ý mức điểm xét tuyển của các trường trong một vài năm gần đây.

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên cũng cho biết, hiện nay các trường đại học sử dụng rất nhiều phương thức tuyển dụng Năm nay có xu hướng mở rộng phương thức chấm thẩm định điểm thi. Chẳng hạn, kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP.

Năm 2021, riêng đợt 1 đã thu hút gần 70.000 TS. Số lượng trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển năm ngoái là gần 70 trường, năm nay dự kiến ​​tăng lên khoảng 80 trường. Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM cũng xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM thực hiện. Điểm trúng tuyển và thời hạn nhận hồ sơ sẽ được công bố sau khi công bố kết quả thi.

n

Thạc sĩ Trần Mạnh Thái, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông Trường ĐH Văn Hiến, cũng nhận định: “Các em không nên nghĩ kỳ thi kiểm tra năng lực chỉ dành cho học sinh khá giỏi. Kỳ thi này có ưu điểm lớn là không kiểm tra kiến ​​thức học thuộc lòng. , nhưng cung cấp dữ liệu trong đề thi TS không nhất thiết phải biết cả khổ thơ, cả bài lịch sử mà quan trọng là tư duy làm bài, từ đề minh họa và cấu trúc đề thi đã công bố, TS cần nắm, luyện. và làm quen với nó ngay bây giờ “.

Những lợi thế của nhập học tư nhân là gì?

Đặt câu hỏi cho chương trình, Phan Thị Ngọc Tuyền, học sinh trường THPT Ernst Thalmann, băn khoăn về ưu điểm của các phương pháp khác nhau. tuyển sinh riêng. TS Trần Thiện Lưu trả lời: “Trước hết, TS tham gia phương thức tuyển sinh riêng có ưu điểm là chủ động về thời gian. Bên cạnh đó, khi có nhiều phương thức xét tuyển cũng đồng nghĩa với việc TS có nhiều lựa chọn hơn khi xét tuyển. Đáng nói, khi có nhiều phương thức đánh giá riêng, áp lực đạt kết quả cao trong một kỳ thi chung cũng giảm nhẹ, tâm lý học sinh sẽ thoải mái hơn.

Cùng chung quan điểm, thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên cũng cho rằng, những năm gần đây ranh giới giữa các phương thức xét tuyển không nhiều. Đề thi đánh giá năng lực kiểm tra kiến ​​thức sát với năng lực học ĐH của TS “Phương thức thi riêng sẽ giúp giảm áp lực thi cử, đặc biệt TS biết thời điểm trúng tuyển và xét tuyển sớm hơn so với phương thức thi chung. Nhưng dù chọn phương pháp nào thì điều quan trọng nhất vẫn là chọn đúng nghề ”, anh Nguyên cho biết thêm.

Những lưu ý khi đăng ký chuyên ngành mới

Chia sẻ thêm về chuyên ngành mới, TS Trần Thiện Lưu cho biết, năm nay trường mở thêm 2 chuyên ngành mới: giáo dục quản lý trường mầm non và bệnh viện. Riêng ngành giáo dục mầm non đã có quy định chung của Bộ GD & ĐT về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào năm 2022, học sinh cần tham dự kỳ thi năng khiếu do trường tổ chức.

Trong khi đó, thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên cho biết năm nay trường có 6 chuyên ngành mới gồm: quản trị văn phòng, kinh tế quốc tế, Công nghệ tài chính, kiểm toán, đa phương tiện và quản lý sự kiện. Trong số những ngành mới mở, có những ngành mới hoàn toàn, có những ngành được tách ra từ chuyên ngành trước đó. Điểm đặc biệt của sinh viên khi theo học chuyên ngành mới là có nhiều thuận lợi hơn vì được hỗ trợ nhiều hơn trong quá trình học tập và việc làm sau khi tốt nghiệp.

Thạc sĩ Trần Mạnh Thái cho biết, ĐH Văn Hiến năm nay cũng có 6 chuyên ngành mới, trong đó 4 ngành nâng cấp chuyên ngành và 2 ngành đào tạo mới hoàn toàn là giáo dục mầm non và dược. “Ngành học mới được mở ra dựa trên nghiên cứu và đánh giá nhu cầu xã hội. Từ những chuyên ngành mới này, TS cần đối chiếu với năng lực bản thân và điều kiện gia đình để có lựa chọn phù hợp ”, thạc sĩ Trần Mạnh Thái khuyến cáo.

Phương thức xét tuyển riêng đối với khối ngành kinh tế có gì đặc biệt?

Thông tin thêm về phương thức xét tuyển riêng khối kinh tế, TS Trần Thiện Lưu cho biết, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đào tạo nhiều ngành thuộc khối kinh tế, phương thức tuyển sinh được áp dụng theo quy chế chung của trường. Trong đó, mỗi chuyên ngành dành khoảng 40 – 50% điểm xét tốt nghiệp THPT, 10% điểm bài thi năng lực, còn lại để xét học bạ và xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển. Tuy nhiên, mỗi hình thức xét tuyển lại có mức điểm nhận hồ sơ, điểm trúng tuyển, thời gian và phương thức nhận hồ sơ khác nhau.

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên cho biết, tập đoàn kinh tế luôn có số lượng lớn tiến sĩ đăng ký. Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM đào tạo 11 ngành, nhưng TS lưu ý dù cùng nhóm ngành kinh tế nhưng việc xét tuyển tổ hợp môn không giống nhau giữa các ngành tùy thuộc vào đặc thù đào tạo của ngành đó. Vì vậy, TS cần lưu ý điểm này để chọn tổ hợp các môn có thế mạnh hơn.

Và trường Đại học Văn Hiến hiện có các chuyên ngành kinh tế như quản trị kinh doanh, Ngân hàng & Tài chính, kế toán, quản lý – dịch vụ – du lịch, quản lý nhà hàng …

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/luu-y-khi-xet-tuyen-bang-bai-thi-danh-gia-nang-luc-post1422488.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button