Đời Sống

Lưu ý với gia đình có người cao tuổi

Người cao tuổi thường có thể hành động như một người hoàn toàn khác, khiến chúng ta khó sống cùng và chăm sóc.

Điều gì khiến người cao tuổi trở nên dễ thay đổi như vậy?

Theo các chuyên gia lão khoa, có 4 nguyên nhân chính dẫn đến các vấn đề ở người cao tuổi.

Hình minh họa: YesMagazine.

Hình minh họa: CóMagazine.

Bệnh tật: Nhiều căn bệnh của tuổi già dẫn đến những khó khăn về trí nhớ và chức năng nhận thức. Điều này dẫn đến những thay đổi hành vi ở người cao tuổi, đặc biệt là khi tình trạng bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng.

Tác dụng phụ của các điều kiện y tế: Một số người mất khả năng ngôn ngữ của họ sau một cơn đột quỵ. Điều này khiến họ khó giao tiếp, không bộc lộ được nhu cầu của mình như đói, khát, đau dẫn đến bực bội, tức giận …

Căng thẳng từ cuộc sống hàng ngày: Thu nhập ít hơn và chi phí y tế cao hơn có thể là một vấn đề đối với người cao tuổi. Ngoài ra, cảm xúc tiêu cực này cũng có thể xuất hiện khi người già cảm thấy cô đơn và lo sợ suy giảm chức năng.

Đương đầu với đau buồn và mất mát: Việc mất đi một người thân yêu hoặc bạn bè có thể dẫn đến trầm cảm ở người cao tuổi, nếu họ không được an ủi kịp thời.

Phân biệt các hành vi của người cao tuổi và các giải pháp đối phó.

Hành vi hung hăng

Người cao tuổi đột nhiên trở nên cáu kỉnh và có thể xúc phạm hoặc chửi bới gay gắt. Đây là một cú sốc đối với người thân yêu có trách nhiệm chăm sóc họ. Nếu không được kiểm soát, người già sẽ ngược đãi người chăm sóc.

Làm thế nào để đối phó.

Nên tìm hiểu xem nguyên nhân đằng sau hành vi hung hăng là do bệnh tật, đau đớn về thể chất hay tinh thần. Nếu là do bệnh lý thì cần phải đi chữa trị kịp thời. Với những vấn đề về tinh thần, cần lắng nghe, xoa dịu và thấu hiểu.

Ngoài ra, bạn cần đặt ra những quy tắc nền tảng với người cao tuổi. Hãy cho họ biết bạn đang chăm sóc họ và sẽ không chịu đựng sự lạm dụng như vậy. Bạn có thể giúp họ thấy hành vi của họ có hại như thế nào bằng cách nói cho họ biết người thân hoặc bạn đời sẽ cảm thấy thế nào khi nghe những lời khó nghe. Một số người tuổi Dần chỉ nổi cáu với một số đối tượng nhất định, ví dụ con dâu / con gái… Trong trường hợp này, bạn có thể thuê người giúp việc để hỗ trợ.

Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp đánh lạc hướng, tức là cố gắng chuyển hướng sự chú ý của người cao tuổi khỏi những cảm xúc tiêu cực mà họ đang gặp phải.

Hành vi thu hút sự chú ý

Hành vi tìm kiếm sự chú ý bao gồm than vãn, hờn dỗi, yêu cầu người chăm sóc hoặc những người thân yêu thường xuyên ở trong tầm mắt, không được làm bất cứ điều gì khác ngoài việc chăm sóc họ. Trong trường hợp này, dù vẫn có thể tự làm được mọi việc nhưng người cao tuổi vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào người chăm sóc về mọi nhu cầu thể chất và tình cảm của mình.

Làm thế nào để đối phó.

Trong trường hợp này, bạn cần đặt ra ranh giới cụ thể với người cao tuổi. Nên giải thích cho họ hiểu, bạn cũng có cuộc sống riêng và cần kiếm tiền để lo cho gia đình, con cái. Nên để họ tiếp xúc nhiều hơn với người khác bằng cách đưa họ đến các trung tâm dành cho người lớn tuổi, câu lạc bộ sách… để họ hòa nhập cộng đồng hơn và bớt phụ thuộc vào bạn. Bạn cũng nên cân nhắc việc thuê một người chăm sóc tại nhà để hỗ trợ, nếu cần.

Hành vi hoang tưởng và ảo tưởng

Các vấn đề về sức khỏe tâm thần ở người cao tuổi có thể khiến họ bị ảo tưởng và ảo giác về những vấn đề đang xảy ra trong cuộc sống của họ. Họ có thể buộc tội ai đó về hành vi trộm cắp hoặc lạm dụng ngay cả khi điều đó chưa bao giờ xảy ra. Họ cũng có thể nhìn thấy những điều không có thật hoặc tin rằng ai đó đang làm hại họ.

Làm thế nào để đối phó.

Ảo giác và ảo tưởng có thể là dấu hiệu của các vấn đề về thể chất hoặc tinh thần. Hãy nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn, vì đó có thể là tác dụng phụ của thuốc hoặc chứng sa sút trí tuệ.

Ngoài ra, bạn không nên lớn tiếng phủ nhận những gì người già nói. Giả vờ thừa nhận những gì họ đang nhìn thấy và trấn an họ rằng họ an toàn và bạn luôn sẵn sàng trợ giúp. Đừng cố thuyết phục họ rằng những gì họ đang thấy là không có thật, vì điều này có thể khiến họ thêm nghi ngờ và sợ hãi.

Vấn đề với thức ăn và giấc ngủ

Nhiều người cao tuổi không chịu tắm rửa, ăn uống rồi nói không, không chịu đi ngủ vào buổi tối … “Hội chứng Sundown” – hội chứng xảy ra ở người cao tuổi, thường xảy ra vào buổi chiều, khiến họ lú lẫn, kích động, bồn chồn.

Làm thế nào để đối phó.

Để giải quyết vấn đề này, bạn nên giữ ổn định thói quen và thời gian biểu ngủ cho người cao tuổi. Tạo cho chúng một môi trường ngủ tốt, để chúng có một giấc ngủ ngon. Cho chúng sinh hoạt, ăn uống, tắm rửa điều độ, đúng giờ để chúng thành thói quen. Đừng cằn nhằn khi họ không tắm, nó có thể phản tác dụng.

Vấn đề tiền bạc

Một số người cao niên chuyển sang một trong hai thái cực: bội chi hoặc bội chi. Họ có thể dễ dàng tin vào những lời đường mật, đưa tiền cho người lạ, bị lừa đảo … Ngược lại, họ có thể vô cùng keo kiệt, thậm chí không tiếc cho ai một xu.

Làm thế nào để đối phó.

Bạn có thể nhờ bên thứ ba đứng ra hòa giải, lắng nghe người lớn tuổi và đưa ra lời khuyên khách quan. Bạn cũng có thể in ra các tài liệu, văn bản “giấy trắng mực đen” để làm bằng chứng, cho biết số tiền đang được sử dụng như thế nào.

Đối với một số người cao tuổi, việc quản lý tiền bạc không đúng cách có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh sa sút trí tuệ.

Cửa hàng

Nhiều người cao tuổi khi phát hiện mình “gần đất xa trời” sẽ có xu hướng nhặt nhạnh, tích trữ những vật dụng mà họ cho là hữu ích. Điều này gây khó chịu cho các thành viên trong gia đình, do không đảm bảo vệ sinh hoặc sinh hoạt không đảm bảo.

Trong trường hợp này, bạn có thể mua cho họ một chiếc hộp / tủ / hộp, đây là nơi để đựng đồ, giúp họ lưu lại những thứ đặc biệt cho mình.

Thùy Linh (Theo Homage)

Nguồn: https://vnexpress.net/luu-y-voi-gia-dinh-co-nguoi-cao-tuoi-4470661.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button