Giáo Dục

Luyện đề quá nhiều là không cần thiết

TỶTRÁNH Lạm dụng KIỂM TRA MÃ

PGS. PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT), chia sẻ: Học sinh có thể tham khảo đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT để biết dạng đề, cấu trúc đề thi và làm bài thi thử theo các dạng chủ đề sau mỗi chương, chủ đề trong quá trình học tập. Nội dung đề thi bám sát kiến ​​thức, kỹ năng cơ bản chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. Vì vậy, học sinh cũng bám sát chương trình và sử dụng sách giáo khoa làm tài liệu ôn tập chính.

Tuy nhiên, sau khi học xong toàn bộ chương trình, trong thời gian ôn tập, giáo viên không nên yêu cầu học sinh luyện tập quá nhiều chuyên đề, hoặc giao cho học sinh làm quá nhiều bài tập nhưng không đảm bảo tính hệ thống; Có nhiều câu hỏi, bài tập trùng lặp về hình thức mà không ăn sâu vào kiến ​​thức, kĩ năng. Điều này sẽ gây ra tình trạng quá tải không cần thiết. Thay vào đó, học sinh cần được định hướng và chủ động hệ thống kiến ​​thức, nắm vững nội dung kiến ​​thức, kỹ năng trả lời câu hỏi, bài tập để vận dụng kiến ​​thức đó theo yêu cầu của chương trình môn học. Khi đã thực sự nắm vững kiến ​​thức cơ bản, học sinh sẽ vận dụng được để giải các câu hỏi, bài tập ở mức độ từ thấp đến cao.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Luyện nhiều là không cần thiết - Ảnh 1.

Học sinh lớp 12 TP.HCM giải đề thi tham khảo môn toán kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Do kỳ thi có tới 3/4 bài thi dưới hình thức trắc nghiệm nên có xu hướng các trường tập trung quá nhiều vào việc dạy và luyện thi theo hình thức này. Cục trưởng Nguyễn Xuân Thành cho rằng, kỳ thi tốt nghiệp THPT có hình thức thi trắc nghiệm nên các trường tập trung ôn tập trắc nghiệm là điều dễ hiểu. Nhưng để giúp học sinh nắm vững kiến ​​thức một cách có hệ thống và có kỹ năng vận dụng tốt kiến ​​thức để trả lời các câu hỏi, bài tập theo yêu cầu của đề thi thì việc ôn luyện thi trắc nghiệm lại được chú trọng quá nhiều. là không hiệu quả.

“Đề thi tốt nghiệp có tỷ lệ câu hỏi liên hệ với thực tế. Học sinh được luyện và thi với hình thức đa dạng hơn nên không bỡ ngỡ với những câu hỏi như vậy”, thầy Thành lưu ý.

KỲKHÔNG VÀO NỘI DUNG KIỂM TRA ĐỂ Đơn giản hóa trong GIAI ĐOẠN DỊCH

Năm nay, việc dạy học không còn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh như năm ngoái. Vậy những hướng dẫn đơn giản hóa dạy học và kiểm tra, đánh giá trước đây của Bộ GD-ĐT có còn được áp dụng? Đề thi năm nay có giống những năm trước đã được đơn giản hóa không? Xung quanh vấn đề này, ông Thành thông tin: Năm 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo Có Công văn 404 hướng dẫn điều chỉnh chương trình giáo dục cấp THPT ứng phó dịch Covid-19 áp dụng cho năm học 2021 – 2022. Việc giảng dạy năm học 2022 – 2023 không bị ảnh hưởng bởi dịch nên không áp dụng theo Công văn 404.

Xây dựng đề cương học tập cho từng chương, chủ đề

Nói về việc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT từ nay đến trước kỳ thi, ông Nguyễn Xuân Thành lưu ý: Học sinh cần nắm vững kiến ​​thức, kỹ năng theo mức độ yêu cầu của chương trình một cách hợp lý. hệ thống; trong đó tập trung ôn tập, hệ thống hóa kiến ​​thức chương trình lớp 12 và kiến ​​thức liên quan, tiếp nối từ lớp 10, lớp 11 để nắm vững kiến ​​thức cơ bản của chương trình lớp 12. Học sinh cần chủ động. xây dựng kế hoạch học tập từng môn chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thầy Thành cũng hướng dẫn rất cụ thể: HS chú ý xây dựng đề cương ôn tập ngay sau mỗi chương, mỗi chủ đề của chương trình đã học và tiếp tục cập nhật dần trong quá trình học các nội dung tiếp theo. Việc tự hệ thống kiến ​​thức sẽ giúp các em xâu chuỗi nội dung các bài học theo mạch kiến ​​thức cơ bản; từ đó dễ hình dung một cách khái quát nội dung kiến ​​thức, mối liên hệ giữa các nội dung kiến ​​thức trong chương trình.

Tuy nhiên, cần lưu ý học sinh lớp 12 năm nay đã đỗ tốt nghiệp THPT nhưng cũng có 2 năm học bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; Học sinh lớp 11 cũng thực hiện theo Công văn 404 nên có những phần nội dung kiến ​​thức của chương trình lớp 11 đã được giản lược, về nguyên tắc phần này sẽ không đưa vào nội dung thi.

Ngoài ra, mặc dù không còn dịch bệnh nhưng năm nay các trường vẫn tiếp tục thực hiện theo Công văn số 3280 ban hành ngày 27/8/2020 về việc hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học ở cấp THCS, THPT. Trong đó, hướng dẫn cụ thể việc điều chỉnh nội dung dạy học các môn học theo hướng “không dạy, không làm, không diễn…”, hoặc chuyển sang đọc thêm, khuyến khích học sinh tự học thay vì ép buộc họ. Những nội dung này sẽ không có trong đề thi, bài kiểm tra đánh giá.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Luyện nhiều không cần thiết - Ảnh 3.

Cô giáo hướng dẫn học sinh lớp 12 giải đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023

LỜI ĐỀ NGHỊRÈN LUYỆN KỸ NĂNG MÀ MỌI TÀI LIỆU CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC MÔN HỌC

Xung quanh việc đổi mới ra đề môn ngữ văn nhằm hạn chế tình trạng văn mẫu mà năm học qua Bộ GD-ĐT mạnh tay “tuyên chiến”, ông Nguyễn Xuân Thành cho biết: Thực tế nhiều năm nay, đề ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia và kỳ thi tốt nghiệp THPT đều sử dụng tài liệu ngoài SGK ở các phần đọc, hiểu và nghị luận xã hội.

Trong tương lai, nhất là khi tổ chức thi tốt nghiệp cho học sinh học Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể 2018, với việc thực hiện một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa, việc sử dụng các tác phẩm văn học đã học trong một bộ sách giáo khoa để đưa vào đề. kiểm tra là không phù hợp. Bởi chỉ khi sử dụng tài liệu mới, lạ mới đánh giá thực chất năng lực, kỹ năng của học sinh thay vì học thuộc lòng máy móc, làm theo các bài văn mẫu.

Theo ông Thành, để đáp ứng yêu cầu, cả trong trường hợp sử dụng tài liệu trong hay ngoài SGK, học sinh cần rèn luyện kỹ năng trả lời các câu hỏi theo yêu cầu của chương trình và sẽ có trong đề thi. … Nếu học sinh được rèn luyện như vậy thì dù dùng tài liệu gì thi cũng vẫn làm được, không phải lo học “tủ”đoán công việc/nội dung kiến ​​thức cần làm theo.

Nguồn: https://thanhnien.vn/on-thi-tot-nghiep-thpt-luyen-de-qua-nhieu-la-khong-can-thiet-185230302211349395.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button