Đời Sống

Luyện tập đôi chân săn chắc có thể giảm quá trình lão hóa não

Thống kê cho thấy chạy và đi bộ là một trong những hình thức thể thao phổ biến nhất trên toàn thế giới. Nhiều người lựa chọn hình thức tập luyện này để hỗ trợ quản lý cân nặng và cải thiện vóc dáng. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng việc chăm chỉ vận động chân tay cũng mang lại những tác động tích cực cho sức khỏe não bộ.

Làm chậm quá trình lão hóa não

Tập thể dục cho đôi chân săn chắc có thể làm giảm quá trình lão hóa của não - Ảnh 1.

Trong nghiên cứu được thực hiện tại King’s College London (Anh), các nhà khoa học đã theo dõi sức khỏe của hơn 150 cặp chị em sinh đôi từ 43 đến 73 tuổi. Phân tích cho thấy những cặp song sinh có đôi chân khỏe hơn khi bắt đầu nghiên cứu cũng có ít thay đổi hơn liên quan đến lão hóa não sau 10 năm theo dõi. Nguyên nhân của điều này được giải thích là do các bài tập đặc biệt dành cho chân. Các nhà nghiên cứu cho rằng chúng giải phóng các chất hóa học trong cơ thể có thể thúc đẩy sức khỏe não bộ ở người cao tuổi.

Tăng số lượng tế bào khỏe mạnh

Tập thể dục cho đôi chân săn chắc có thể làm giảm quá trình lão hóa của não - Ảnh 2.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người không thể chủ động sử dụng chân, chẳng hạn như bệnh nhân nằm liệt giường hoặc thậm chí là phi hành gia phải thực hiện các nhiệm vụ không gian dài ngày, nhận thấy những thay đổi hóa học xấu trong cơ thể. Ngược lại, khi sử dụng chân thường xuyên, đặc biệt là trong các bài tập chịu sức nặng, các tín hiệu quan trọng sẽ được gửi đến não để tạo ra các tế bào thần kinh khỏe mạnh.

Cải thiện chức năng của hệ thần kinh trung ương

Tập thể dục cho đôi chân săn chắc có thể làm giảm quá trình lão hóa của não - Ảnh 3.

Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hoạt động chân bị hạn chế khiến cơ thể khó sản sinh ra các tế bào thần kinh mới. Điều này có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh nói chung. Lý do là, những tế bào này là nền tảng để chúng ta xử lý căng thẳng và thích ứng với những thách thức trong cuộc sống. Vì vậy, tập thể dục đầy đủ có thể có tác động rất tích cực đến toàn bộ cơ thể của một người.

Hỗ trợ trí nhớ và hiệu suất học tập

Tập cho đôi chân săn chắc có thể làm giảm quá trình lão hóa của não bộ - Ảnh 4.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học British Columbia (Canada) cho thấy tập thể dục nhịp điệu thường xuyên có thể tăng kích thước của hồi hải mã, đây là vùng não liên quan mật thiết đến trí nhớ. thông tin bằng lời nói và khả năng học tập. Vì vậy, các hoạt động như chạy, đi xe đạp và đi bộ nhanh đều là những lựa chọn tuyệt vời cho mọi lứa tuổi để tăng cường khả năng học tập và duy trì trí nhớ.

Ảnh hưởng đến sự trao đổi chất

Tập thể dục cho đôi chân săn chắc có thể làm giảm quá trình lão hóa của não - Ảnh 5.

Việc giảm tần suất tập thể dục cũng làm giảm lượng oxy trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này làm thay đổi sự trao đổi chất, đồng thời ảnh hưởng đến các gen chịu trách nhiệm giải phóng năng lượng mà cơ thể có thể sử dụng. Vì vậy, tích cực vận động và hoạt động chân bất cứ khi nào có thể là điều rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/doi-song/luyen-tap-doi-chan-san-chac-co-the-giam-qua-trinh-lao-hoa-nao-20210330232110074.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button