Thế Giới

Lý do Biden ‘bình chân’ trước loạt vụ thử tên lửa Triều Tiên

Tổng thống Biden đang cho thấy ông rất thận trọng với Triều Tiên, không muốn bị coi là quá nồng nhiệt hay xa cách với Bình Nhưỡng.

Trong cuộc gặp duy nhất tại Nhà Trắng trước khi chuyển giao quyền lực vào tháng 11/2016, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo người kế nhiệm Donald Trump rằng Triều Tiên là vấn đề cấp bách nhất. Tổng thống Trump sau đó theo đuổi một chính sách đa dạng, từ đe dọa chiến tranh đến gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

4 năm sau, Tổng thống joe Biden không tỏ ra khẩn trương như vậy, ngay cả khi Triều Tiên tăng cường các vụ thử tên lửa và đưa ra một loạt tuyên bố cứng rắn nhằm vào Mỹ.

Ông Kim Jong-un phát biểu trước Hội đồng Nhân dân Tối cao ngày 30 tháng 9. Ảnh: KCNA.

Kim Jong-un phát biểu trước Hội đồng Nhân dân Tối cao vào ngày 30 tháng 9. Ảnh: KCNA.

Chính quyền Biden đã nhiều lần nhấn mạnh sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán mà không cần bất kỳ điều kiện nào, nhưng Nhà Trắng cũng cho thấy họ không quan tâm đến việc can dự vào Triều Tiên.

Jenny Town, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Stimson ở Washington, DC, cho biết Triều Tiên đối với Biden “vẫn là một ưu tiên nhưng cũng là một vấn đề mà anh ta không có lợi thế”.

Theo giới quan sát, một chính sách ngoại giao chủ động hơn với Triều Tiên có thể dễ dàng coi Biden là phần thưởng cho “hành vi xấu” hoặc ông đã đi quá xa hoặc chưa đủ xa.

“Nếu bạn đang muốn biết chính quyền Biden sẵn sàng chi bao nhiêu ‘vốn chính trị’ cho vấn đề này, đặc biệt là sau những gì đã xảy ra ở Afghanistan, thì mức này có thể sẽ không cao lắm”, Town nói.

Triều Tiên cho biết các cuộc thử nghiệm vũ khí gần đây của họ, bao gồm vụ thử tên lửa siêu thanh ngày 28/9, sẽ là tiền đề tạo ra “kẻ thay đổi cuộc chơi”. Ông Kim Jong-un cũng gọi lời đề nghị đàm phán của Mỹ giống như “một thủ đoạn đê ​​hèn”.

Cựu Tổng thống Trump đã cố gắng đạt được một thỏa thuận sâu rộng với Triều Tiên, nhưng ba cuộc gặp của ông với nhà lãnh đạo Kim Jong-un đều không mang lại kết quả như mong muốn ngoài những lời hứa rằng Bình Nhưỡng sẽ ngừng thử nghiệm. các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa.

“Điều cuối cùng mà Kim Jong-un muốn là một thất bại ngoại giao nữa vào thời điểm Triều Tiên đang trải qua một loạt thách thức kinh tế và khó khăn liên quan đến đại dịch Covid-19”, Town bình luận.

Trong một cuộc đánh giá chính sách hồi tháng 4, chính quyền Biden tuyên bố sẵn sàng thảo luận với Triều Tiên và linh hoạt trong việc xử lý vấn đề. Không nhiều chuyên gia tin rằng Triều Tiên sẽ chấp nhận yêu cầu của Mỹ từ bỏ kho vũ khí hạt nhân, vốn được coi là sự đảm bảo tối ưu cho an ninh của nước này.

Tuy nhiên, Jacob Stokes, chuyên gia tại Trung tâm An ninh Mỹ mới, cho rằng chính quyền Biden vẫn có thể thuyết phục Triều Tiên ngừng các hành động khiêu khích như thử vũ khí hạt nhân hay tên lửa đạn đạo tầm xa.

Thách thức là “liệu bạn có thể bỏ qua các mục tiêu dài hạn đủ lâu để đạt được tiến bộ tạm thời hay không”, ông nói.

Nếu Triều Tiên muốn tiếp tục “các hành động khiêu khích cho đến khi Mỹ và Hàn Quốc chấp nhận nhượng bộ đơn phương như một cái giá để tiến tới các cuộc đàm phán, thì điều này rất khó thành công”, ông Stokes lưu ý. .

Triều Tiên dù sao cũng đang thực hiện các bước nhỏ để xoa dịu căng thẳng với Hàn Quốc, bao gồm đề xuất nối lại đường dây nóng liên Triều. Trong khi đó, chính quyền Biden vẫn ủng hộ các nỗ lực hòa giải của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đối với Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 30/9 cho biết, ông chấp thuận mọi nỗ lực của Hàn Quốc nhằm “giảm thiểu rủi ro”, ngay cả khi Mỹ chuẩn bị đưa vấn đề Triều Tiên lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ken Gause, chuyên gia của think tank CNA, cho biết Triều Tiên có thể đang theo đuổi cách tiếp cận thuận cả hai tay, vừa gây hấn với Mỹ nhưng lại hòa giải với Hàn Quốc với hy vọng Seoul sẽ thúc đẩy con đường ngoại giao tiến lên. .

“Triều Tiên có kế hoạch khiến Mỹ mất kiên nhẫn về mặt chiến lược, để họ cân nhắc lựa chọn biện pháp giảm nhẹ trừng phạt. Đây là lý do tại sao họ từ chối đàm phán vô điều kiện”, Gause nói.

Theo ông, chính quyền Trump trước đây đã tìm ra cách hiệu quả để thu hút Triều Tiên nhưng cuối cùng thất bại do tập trung vào áp lực hơn là khuyến khích. Gause lo lắng rằng chính quyền Biden, với các nhà hoạch định chính sách lâu năm, sẽ không thể suy nghĩ thấu đáo để tìm ra một giải pháp mới phù hợp với Triều Tiên.

“Trong 40-50 năm qua, chúng tôi đã đóng khung vấn đề này như một trò chơi song phương, đen và trắng, một chọi một”, Gause nói về suy nghĩ của Mỹ về Triều Tiên. “Nếu bạn thắng, tôi thua, và nếu tôi thắng, bạn sẽ thua.”

Vu Hoang (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/ly-do-biden-binh-chan-truoc-loat-vu-thu-ten-lua-trieu-tien-4365613.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button