Kinh Doanh

Lý do giá xăng trong nước lập kỷ lục 30.000 đồng một lít


Giá dầu thô thế giới thấp hơn mức đỉnh hồi tháng 3 nhưng giá xăng dầu thế giới tăng đã đẩy giá mặt hàng này trong nước lên mức đỉnh 30.000 đồng một lít.

Bình quân giá dầu thô trên thị trường thế giới (dầu Brent, WTI) 10 ngày qua ở mức dưới 110 USD một thùng. Những ngày gần đây, giá mặt hàng này đã xuống dưới 100 USD, mức thấp nhất trong vòng hai tuần trở lại đây.

Tuy nhiên, giá xăng dầu bán lẻ trong nước ngày 11/5 vừa qua tăng gần 1.500 đồng một lít đối với xăng E5 RON 92 và 1.550 đồng đối với xăng RON 95. Việc điều chỉnh này đẩy giá xăng RON 95 lên cao. ghi lại khi giá bán lẻ gần 30.000 đồng một lít.

So với giữa tháng 3, giá dầu thô thế giới dao động trong khoảng 110-115 USD / thùng, có thời điểm lên tới gần 130 USD / thùng, nhưng giá bán lẻ trong nước thời điểm đó đã thấp hơn hiện nay 160 đồng / lít. Xăng RON 95.

Lý giải về diễn biến này, Liên Bộ Công Thương – Tài chính cho biết, giá bán lẻ xăng dầu trong nước không tính theo giá dầu thô như Brent hay WTI. Theo đó, giá cơ sở để xác định giá bán lẻ hiện được tính theo giá thành phẩm xăng dầu trên thị trường Singapore (giá Platt).

Để có thành phẩm dầu mỏ, dầu thô cần trải qua quá trình tinh luyện. Hiện nay, với mỗi thùng dầu thô (dung tích gần 159 lít) sau quá trình lọc dầu sẽ cho ra khoảng 76 lít xăng, còn lại là dầu diesel, dầu, madút và các sản phẩm hóa dầu khác. Tức là mỗi thùng dầu thô sau khi lọc chỉ cho một nửa thể tích xăng ban đầu.

Ngoài ra, do các yếu tố địa chính trị, như việc EU đề xuất cấm vận xăng dầu từ Nga, hay việc OPEC không tăng sản lượng theo đề xuất của EU … đã đẩy giá thành phẩm xăng dầu thế giới tăng cao. trung bình của 10 ngày qua trong một xu hướng tăng mạnh.

Bảng giá xăng dầu tại cây xăng đường Tân Kỳ - Tân Quý, quận Tân Phú (TP.HCM).  Ảnh: Quỳnh Trần

Bảng giá xăng dầu tại cây xăng đường Tân Kỳ – Tân Quý, quận Tân Phú (TP.HCM). Hình ảnh:Quỳnh Trân

Số liệu từ Liên Bộ Công Thương – Tài chính cho thấy, bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới giữa kỳ điều hành ngày 11/5 và kỳ điều hành liền kề ngày 4/5 tăng mạnh, ở mức 136,97 USD / thùng (với xăng RON 92 xăng – loại dùng để pha xăng E5 RON 92); 141,09 USD (với xăng RON 95). Dầu diesel bình quân là 150,14 USD một thùng, dầu hỏa là 147,7 USD một thùng … Mức tăng tương ứng của giá thành phẩm xăng, dầu thế giới thời gian gần đây là 5-8,3%.

Trong khi đó, giá thành phẩm xăng dầu trong kỳ điều hành giữa tháng 3 ở mức 128,57 USD / thùng xăng RON 92; Xăng RON 95 là 132,33 USD / thùng và dầu diesel là 141,04 USD … Điều đó có nghĩa là giá xăng thành phẩm đang tăng mạnh, cao hơn nhiều so với mức hồi tháng 3.

Ngoài ra, biến động của giá các mặt hàng xăng dầu còn phụ thuộc vào cung cầu trong từng thời kỳ. Vào tháng 3, các nước đã tăng cường mua dầu hỏa, dầu diesel và dầu madút để thay thế khí đốt bị cấm vận từ Nga để sưởi ấm mùa đông. Do đó, giá mặt hàng dầu tại thời điểm đó cao hơn giá xăng.

Hiện giá các mặt hàng xăng cao hơn dầu do nhu cầu tiêu thụ từ các nước tăng. Do đó, biên độ tăng của giá xăng cao hơn giá dầu.

Với mặt bằng giá hiện nay, theo tính toán của cơ quan điều hành, nếu không giảm thuế bảo vệ môi trường (2.000 đồng một lít đối với xăng RON 95; E5 RON 92 là 1.900 đồng và các mặt hàng dầu 700-1.000 đồng). giá bán lẻ xăng có thể tăng thêm 3.300-3.500 đồng. Như vậy, giá xăng RON 95 sẽ cao hơn 32.000 đồng, xăng E5 RON 92 gần 31.000 đồng một lít.

Ngoài ra, để hạn chế việc tăng giá bán lẻ xăng dầu trong nước khi giá thành phẩm cao, trong giai đoạn này, các cơ quan chức năng đã sử dụng công cụ Quỹ bằng cách giảm trích lập dự phòng đối với mặt hàng xăng, dầu hỏa và tăng quỹ chi tiêu với dầu madut. Điều này giúp giá xăng trong nước tăng 4-5%, thấp hơn mức tăng của giá xăng thế giới 5-8,3%.

Nhưng hiện nay, quỹ bình ổn giá khá mỏng và tại một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu lớn đã bị âm nên việc chi trực tiếp quỹ cho từng lít xăng dầu chưa được thực hiện. Petrolimex, chiếm khoảng 48% thị phần bán lẻ trong nước, đến 3h ngày 11/5 đã bị âm 53 tỷ đồng Quỹ Bình ổn. Còn PVOil đến cuối tháng 4 âm hơn 1.000 tỷ đồng …

Theo các chuyên gia, giá xăng trong nước lên mức cao nhất trong lịch sử có thể tác động tiêu cực đến nền kinh tế. áp lực lạm phát và ảnh hưởng đến thu nhập và chi tiêu của người dân. Bởi trong tính toán rổ chi phí của cơ quan thống kê, chi phí xăng dầu chiếm khoảng 3,52% tổng chi phí sản xuất toàn nền kinh tế. Về tốc độ tăng trưởng, giá xăng dầu tăng 10% sẽ làm giảm GDP khoảng 0,5%.

Thuế bảo vệ môi trường, một trong những loại thuế trong công thức tính giá cơ sở bán lẻ xăng dầu, đã được giảm một nửa từ đầu tháng 4 đến cuối năm nay. Nhưng trước tình hình giá bán lẻ xăng dầu tăng cao, ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cho rằng, Chính phủ có thể nghiên cứu kịch bản tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt. Hiện mức thuế này được áp dụng cho mặt hàng xăng là 10%.

Đề xuất này cũng được nhiều chuyên gia đồng tình. Theo họ, trong điều kiện hiện nay, để duy trì đà phục hồi của tăng trưởng kinh tế và phục hồi nền kinh tế sau đại dịch, việc giảm thuế xăng dầu lần này là cần thiết. Mức giảm có thể bằng một nửa mức thuế hiện hành.

TS Nguyễn Văn Việt, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho biết, thuế tiêu thụ đặc biệt là loại thuế gián thu, thu theo phương pháp tương đối trên một lít xăng. Theo ông, việc điều chỉnh mức thuế này sẽ linh hoạt hơn so với việc giảm thuế tuyệt đối trước những biến động khó lường, như xung đột Nga-Ukraine đang kéo dài.

“Nếu giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, khi giá xăng dầu thế giới tăng thì tỷ trọng giảm giá xăng càng lớn, nếu giá thế giới giảm thì mức giảm cũng cùng nhịp với giảm thuế tuyệt đối”. anh ấy nói. Việt nêu.

Anh minhSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button