Sức Khỏe

Lý do một số virus gây đại dịch tự hủy diệt

Một số chuyên gia cho rằng khi đột biến quá nhanh, quá chồng chéo, virus RNA, bao gồm cả nCoV, sẽ tự tuyệt chủng.

Gần đây, sau số lượng ca nhiễm ở Nhật Bản Thả theo chiều dọc, các chuyên gia đưa ra giả thuyết rằng Covid-19 có thể tự hủy. Cụ thể, chủng Delta ở Nhật Bản đã tích lũy quá nhiều đột biến với một loại protein không cấu trúc, có khả năng sửa chữa các lỗi di truyền của nCoV, được gọi là nsp14. Kết quả là virus phải vật lộn để sửa lỗi sau một thời gian dài, cuối cùng không thể sinh sản được nữa.

Trên thực tế, lý thuyết trên đã được đề cập vào năm ngoái. Giáo sư Karol Sikora, một bác sĩ chuyên khoa ung thư ở Anh, tin rằng Covid-19 sẽ “tự hủy”. Điều này đã từng xảy ra với vi rút cúm.

Thông thường, các chủng cúm có xu hướng phát triển theo nhiều cách khác nhau, sau đó phần lớn đột ngột tuyệt chủng. Cứ sau vài thập kỷ, một chủng cúm mới lại xuất hiện để thay thế, thường được tạo ra từ sự kết hợp của một loại vi rút cũ và một loại vi rút động vật mới.

“Điều này thực sự thú vị. Bởi vì nếu bạn nhìn vào bất kỳ dòng vi rút cụ thể nào, hoặc bất kỳ chuỗi gen nào có khả năng tự tái tạo, bạn sẽ thấy rằng rất có thể chúng sẽ sớm tuyệt chủng và chết vài năm một lần “, Sarah Cobey, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Chicago cho biết.

Chủng cúm H1N1 là một ví dụ. Thay vì thích nghi với con người theo thời gian, loại virus gây ra đại dịch cúm lợn năm 1918 lại âm thầm tích lũy những đột biến vô dụng, thậm chí có hại cho sự tồn tại của nó.

Một số nhà khoa học nghĩ rằng con người có thể tận dụng quá trình này, sử dụng bản chất phát triển nhanh chóng của vi rút để đẩy lùi dịch bệnh. Ý tưởng này đã xuất hiện được một thời gian, tạo tiền đề cho việc loại bỏ bệnh cúm và cảm lạnh, và gần đây đã được đề xuất như một cách để chống lại Covid-19.

Trọng tâm của chiến lược này là nhắm mục tiêu sinh học của “virus RNA” – một nhóm bao gồm nhiều mầm bệnh khó chữa nhất của loài người, chẳng hạn như HIV, cúm, coronavirus và Ebola. Vật chất di truyền của họ được làm bằng RNA, không phải DNA, có nghĩa là khi chúng nhân lên, chúng không thể tự sửa chữa những sai lầm của mình.

Đây từng được coi là lý do tại sao vi rút rất nguy hiểm đối với con người, bởi vì đột biến tạo ra một lượng gen đa dạng bất thường, cho phép chúng tiến hóa nhanh chóng. Từ đó, bất kỳ loại vắc-xin hoặc thuốc nào tấn công chúng sẽ sớm trở nên kém hiệu quả hơn.

Nhưng tốc độ đột biến đáng kinh ngạc cũng là con dao hai lưỡi. Ở một tỷ lệ nhất định, các đột biến có hại làm cho virus bị lỗi gen, cuối cùng không lây lan được nữa và tự tiêu diệt.

Các nhà khoa học đề xuất tăng tốc độ tiến hóa của virus bằng thuốc, “lừa” chúng tạo ra các đột biến có hại để đẩy lùi bệnh tật. Cách tiếp cận này có thể làm suy yếu vi rút đến mức làm giảm khả năng lây lan của chúng ở từng bệnh nhân. Đồng thời, giúp việc điều trị Covid-19 ở những người có các triệu chứng nghiêm trọng trở nên dễ dàng hơn.

Một số chủng vi rút nhất định, như nCoV, có sẵn ít nhất 6 đột biến. Chúng có thể tích lũy đủ các đột biến có hại và biến mất hoàn toàn.

Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang khi đi trên đường phố Okinawa, Nhật Bản, tháng 10 năm 2021. Ảnh: Reuters

Người Nhật đeo khẩu trang khi đi trên đường phố Okinawa, Nhật Bản, tháng 10 năm 2021. Ảnh: Reuters

Nói về giả thuyết virus tự hủy của các nhà khoa học Nhật Bản, Tiến sĩ Simon Clarke, Trưởng khoa Khoa học Y sinh và Kỹ thuật Y sinh tại Đại học Reading, nhận xét: “Virus có thể có quá nhiều đột biến, do đó không thể sinh sản. Một khi quá trình lây nhiễm kết thúc, những vi rút này chết. Vật chất di truyền của chúng ngừng phát triển, giống như thể một người không bao giờ có con. Vi rút ngừng sản sinh thế hệ tiếp theo. ” .

Theo Tiến sĩ Clarke, đây có thể là những gì đã xảy ra với bệnh SARS. Nhóm nghiên cứu Nhật Bản phát hiện ra rằng nCoV không thể sinh sản khi các đột biến chồng chất.

“Virus chỉ ngừng phát triển khi chúng không thể sinh sản được nữa. Đây là điều mà các nhà khoa học Nhật Bản phỏng đoán. Khi virus đột biến một cách tự nhiên khiến chúng không thể sống được, con đường tiến hóa đã đi vào ngõ cụt.” , anh ấy nói.

Tuy nhiên, điều này là khá hiếm. Theo Tiến sĩ Clarke, hiện tại Covid-19 vẫn dễ lây nhiễm cho đến khi thế giới đạt được miễn dịch bầy đàn hoặc bằng cách nào đó phá vỡ chuỗi lây truyền. Đây là những gì đã xảy ra với SARS. Vi trùng biến mất nhanh chóng vì đường truyền không tốt bằng Covid-19.

Tình hình khả quan ở Nhật Bản gần đây đã trở thành một chủ đề nóng. Nhiều chuyên gia vẫn cho rằng nguyên nhân nằm ở vắc xin. Hiện 75% dân số nước này đã được tiêm hai liều. Ngoài ra, ý thức đeo khẩu trang và tuân thủ các khuyến cáo của y tế đã ăn sâu vào cộng đồng sau hai năm xảy ra dịch.

“Tôi vẫn cảm thấy khó tin khi tất cả nCoV ở Nhật Bản đồng loạt đi vào ngõ cụt và không thể phát triển được nữa. Có vẻ như sự sụt giảm số ca lây nhiễm ở đất nước này là do miễn dịch bầy đàn hoặc các biện pháp quốc gia đã thực hiện. hãy áp dụng, “ông nói.

Ông Clarke cho rằng dịch ở Nhật Bản vẫn có nguy cơ gia tăng trở lại, giống với xu hướng ở nhiều khu vực trên thế giới.

Thục Linh (Theo dõi BBC, NY Post)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/ly-do-mot-so-virus-gay-dai-dich-tu-huy-diet-4393326.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button