Đời Sống

Lý do người trẻ thích thú yêu đương nhưng ngại kết hôn

Các bạn trẻ chủ động hẹn hò, yêu đương nhưng từ chối kết hôn, sinh con vì áp lực kinh tế và quan niệm sống cho bản thân.

Nhà xã hội học gia đình William Goode từng mô tả một phần cơ bản của xã hội là thời kỳ hoàng kim của gia đình, hôn nhân, nhưng khuôn mẫu này đang bị thách thức. Theo Những trang giấy, Xung đột giữa sự nghiệp và gia đình, gánh nặng nuôi dạy con cái khiến nhiều người trẻ chọn cách rời bỏ hôn nhân truyền thống.

Sống thử, không kết hôn hay DINK (kiểu gia đình mà vợ chồng có thu nhập ổn định nhưng chưa có con) và nhiều mô hình khác nhau đang được giới trẻ hình thành và áp dụng.

Yêu thì ngại lấy chồng

Zhang Xuesong, nghiên cứu sinh xã hội học tại Đại học Thượng Hải (Trung Quốc), đồng tình với quan điểm giới trẻ ngày nay ai cũng chủ động hẹn hò, hẹn hò, kết bạn nhưng rất khó kết hôn.

yêu và yêu bạn 1

Nhiều bạn trẻ tìm hiểu, yêu đương nhưng ngại lập gia đình, sinh con vì có quá nhiều gánh nặng về kinh tế, xã hội. Ảnh: AP.

Zhang giải thích rằng các phương thức kết nối giữa con người với nhau ngày càng đa dạng với tốc độ cực cao, nhưng nó cũng khiến tình yêu ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Nỗi lo lập gia đình, sinh con ngày càng mở rộng trong giới trẻ, nhưng không phải ai cũng may mắn tìm được người bạn đời ưng ý. Trong khi đó, các bậc cha mẹ ở đất nước tỷ dân vẫn giữ quan điểm hôn nhân dị chủng, mong con cái lấy vợ, sinh con, có người nối dõi tông đường rồi về già mới về hưu.

Một nguyên nhân khác là sự cô đơn trong xã hội làm gia tăng khoảng cách tâm lý, khiến nhiều người mất niềm tin.

Những cuộc hẹn hò chóng vánh ở các thành phố lớn là một minh chứng cho vấn đề này.

Phần mềm xã hội và ứng dụng hẹn hò liên tục tung ra các sản phẩm mới, tuy chuyên nghiệp nhưng lại khiến quá trình tìm hiểu nhau trở nên rập khuôn, giả tạo và nhàm chán. Mặt khác, không gian mạng không đáng tin cậy và ở Trung Quốc, hẹn hò trực tuyến không phổ biến như ở nhiều nước phương Tây.

Tình trạng hôn nhân đã thay đổi

Theo Zhang, có hai mô hình cơ bản trong hôn nhân: “mô hình cơ bản” – hai người cùng làm việc, đi lên từ con số 0 và “mô hình đỉnh cao” – hai người độc lập về tài chính, rồi yêu nhau và kết hôn.

Hôn nhân truyền thống giao cho nam giới hỗ trợ kinh tế và phụ nữ chăm sóc gia đình. Ngày nay, việc kết hôn cần nhiều tiền hơn xưa và các doanh nghiệp kinh doanh ngày càng tạo ra nhiều “cầu giả” làm tăng gánh nặng về tiền bạc.

Sự chênh lệch về dân số khiến phụ nữ Trung Quốc có nhiều lựa chọn hơn, nhưng nhìn chung, phái yếu vẫn gặp bất lợi trong hôn nhân.

Nhiều bạn trẻ muốn an toàn tài chính trước hôn nhân, phụ nữ cũng tích cực kiếm tiền. Trong tương lai gần, sẽ ngày càng có nhiều mối quan hệ hôn nhân bình đẳng hơn.

Phụ nữ ngày càng độc lập hơn, làm đảo lộn các cuộc hôn nhân truyền thống. Tỷ lệ nam trên nữ cũng tạo ra gánh nặng lớn về kinh tế và tinh thần cho nam giới, khiến họ không còn tích cực theo đuổi phụ nữ để kết hôn.

yêu và yêu 2 bạn

Nhiều người muốn ổn định kinh tế trước khi kết hôn, lựa chọn không sinh con để tận hưởng cuộc sống. Ảnh: SCMP.

Nhiều phụ nữ trẻ cảm thấy rằng điều quan trọng nhất trong cuộc đời ngắn ngủi là phấn đấu cho sự nghiệp và tận hưởng cuộc sống của riêng mình, họ chọn cách không sinh con. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ thường xem đó là thái độ “ích kỷ”, quan điểm truyền thống cho rằng không có con là một thiếu sót trong cuộc sống.

Zhang tin rằng mọi người nên có can đảm để theo đuổi ước mơ của mình và tận hưởng cuộc sống của họ một cách trọn vẹn nhất.

“Cha mẹ luôn muốn tôi có con. Ban đầu họ không hiểu, nhưng khi tôi chia sẻ về áp lực của việc nuôi dạy con cái, sự cạnh tranh trong học hành đã thay đổi suy nghĩ của họ. Cha mẹ không muốn tôi phải kiệt sức”.

Theo Zhang, cuộc sống của mỗi người là của riêng họ. “Hãy theo đuổi những suy nghĩ tích cực bên trong bạn và giao tiếp nhiều hơn với cha mẹ. Hãy truyền cảm hứng cho họ rằng họ cần yêu thương và tôn trọng bạn, để họ thấy rằng bạn có thể sống một cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc mà không cần quan hệ hôn nhân và sinh con”.

Theo Zing

Cha mẹ già ở Nhật háo hức vì con cái U40 từ chối hẹn hò

Cha mẹ già ở Nhật háo hức vì con cái U40 từ chối hẹn hò

Nhiều bậc cha mẹ Nhật thay mặt con cái đến gặp, đăng ký tham dự các sự kiện hẹn hò, mai mối với hy vọng tìm được chú rể, cô dâu ưng ý.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/gioi-tre/ly-do-nguoi-tre-thich-thu-yeu-duong-nhung-ngai-ket-hon-752939.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button