Thế Giới

Lý do “tranh chép” của Trung Quốc có giá kỷ lục hơn 47 triệu USD và tung tích bản gốc

Nguyên nhân khiến tranh Trung Quốc có giá kỷ lục hơn 47 triệu USD và bản gốc ở đâu - Ảnh 1.

Một bức tranh phong cảnh của họa sĩ Trương Đại Thiên mô phỏng tác phẩm “Non sông ngàn dặm” ​​của Vương Hy Mạnh đời Bắc Tống đã được bán đấu giá vào ngày 30 tháng 4. Ảnh: QQ

Giá kỷ lục cho một “bức tranh sao chép”

Trong buổi đấu giá mùa xuân tranh và thư pháp Trung Quốc tại Sotheby’s Hong Kong hôm 30/4, một bức tranh phong cảnh của họa sĩ Trương Đại Thiên đã mô phỏng tác phẩm “Dòng sông ngàn dặm” ​​của Vương Hy Mạnh. Bắc Tống đạt được giá thầu cao nhất.

Sau 18 phút đấu giá căng thẳng, hơn 50 người đã trả giá và bức tranh đã được một nhà sưu tập tư nhân châu Á mua với giá 370.495.000 đô la Hồng Kông (47,2 triệu đô la Mỹ). Nó đã phá vỡ kỷ lục đấu giá cho các tác phẩm của họa sĩ Zhang Datian, trở thành bức tranh và thư pháp Trung Quốc đắt nhất từng được bán tại Sotheby’s, và là tác phẩm nghệ thuật đắt thứ hai từ trước đến nay. được bán tại Sotheby’s Hong Kong.

Sau cuộc đấu giá, những người tham gia đấu giá và thậm chí toàn bộ giới nghệ thuật Trung Quốc đều rất vui mừng về kết quả của cuộc đấu giá. Ngay cả Phó Chủ tịch Liên đoàn Văn học và Nghệ thuật Trung Quốc Trần Chấn Liêm cũng nói: “Buổi đấu giá này là một ‘sự kiện’ khiến mọi người cảm thấy rất hào hứng và thích thú.”

Trương Đại Thiện (1899-1983), tên thật là Trương Chính Tắc, là con thứ 8 trong một gia đình 12 người con ở Tứ Xuyên. Từ nhỏ, anh đã được tiếp xúc với nghệ thuật từ mẹ – họa sĩ Tăng Hữu Trinh. Tranh của anh kết hợp giữa phong cách phương Đông và phương Tây, mang đậm dấu ấn riêng, đã được trưng bày ở nhiều bảo tàng trên thế giới. Ngoài hội họa, anh còn có tài sáng tác thơ. Ông là một trong những nghệ sĩ Trung Quốc nổi tiếng nhất thế kỷ 20.

Một bức tranh phong cảnh của Trương Đại Thiên mô phỏng tác phẩm “Non sông ngàn dặm” ​​của Vương Hy Manh thời Bắc Tống được bán với giá hơn 370 triệu đô la Hong Kong khiến nhiều người kinh ngạc.

Tuy nhiên, vào đầu tháng 12/2017, trong phiên đấu giá mùa thu của nhà đấu giá China Guardian (Bắc Kinh), bức tranh “Cảnh đêm bên bờ sông” của Trương Đại Thiên năm 1946 đã được bán với giá rất cao 132,25 triệu NDT (19,8 triệu USD), trở thành bức tranh phong cảnh Trương Đại Thiên đắt giá nhất lúc bấy giờ.

Theo một số nhà sưu tập và học giả trong ngành nghệ thuật Trung Quốc, đây là dấu hiệu cho thấy giá trị ngày càng tăng của các bức tranh phong cảnh của Zhang Datian trên thị trường.

Nguyên nhân khiến tranh Trung Quốc có giá kỷ lục hơn 47 triệu USD và bản gốc ở đâu - Ảnh 2.

Bức tranh phong cảnh của họa sĩ Trương Đại Thiên mô phỏng tác phẩm Non sông ngàn dặm của Vương Hy Mạnh đời Bắc Tống.

“Đã sao chép” nhưng rất khác so với bản gốc

Bức tranh phong cảnh mô phỏng tác phẩm Non sông ngàn dặm của Vương Hy Mạnh đời Bắc Tống do Trương Đại Thiên sáng tác trong khoảng tháng 1 đến tháng 2 năm 1948, được coi là đỉnh cao của trận “huyết chiến”. chống lại người xưa ”của Trương Đại Thiên.

Nguyên nhân khiến tranh Trung Quốc có giá kỷ lục hơn 47 triệu USD và bản gốc ở đâu - Ảnh 3.

“A Thousand Mile Rivers” của Vương Hy Manh thời Bắc Tống.

Tuy mô phỏng tác phẩm Non sông ngàn dặm của Vương Hy Manh thời Bắc Tống nhưng Trương Đại Thiên lại có cách thể hiện hoàn toàn khác so với Vương Hy Manh: bố cục bức tranh được thay đổi từ chiều ngang sang chiều dọc. những bức tranh dọc, biến bối cảnh rộng lớn trong tranh của Vương Hy Manh thành cảnh sông sâu. Trương Đại Thiên còn sử dụng những nét bút mỏng màu vàng để tạo cảm giác lấp lánh cho bức tranh, điều hiếm có trong các tác phẩm của anh.

Cụ thể hơn, theo tờ The Paper (Trung Quốc), rất nhiều bức tranh phong cảnh xanh biếc của Trương Đại Thiên được vẽ đi vẽ lại nhiều lần, nhưng tác phẩm mô phỏng “Dòng sông vạn dặm” của Vương Hy Manh là bức duy nhất. tốt nhất.

Từ ngày 8 đến 11 tháng 5 năm 1948, nhân dịp sinh nhật lần thứ 50 của mình, Trương Đại Thiên tổ chức triển lãm cá nhân tại Vườn Tranh Trung Quốc ở Thượng Hải. Hàng chục bức tranh được trưng bày tại triển lãm là những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao. Lượng khách tham quan và đặt mua tranh rất đông cho thấy sức hấp dẫn của sự kiện. Trong đó, hiện vật số 42 là bức tranh mô phỏng tác phẩm Non sông ngàn dặm của Vương Hy Mạnh và được xếp vào danh sách “không bán”, cho thấy Trương Đại Thiên rất coi trọng tác phẩm này.

Nguyên nhân khiến bức tranh Trung Quốc có giá kỷ lục hơn 47 triệu USD và tung tích của bản gốc - Ảnh 4.

Danh mục hiện vật trưng bày tại triển lãm cá nhân năm 1948 của Trương Đại Thiên.

Sau đó, tác phẩm này được một người Thượng Hải nổi tiếng là Tôn Chí Phi sưu tầm, coi như bảo vật, chỉ lưu giữ ở nhà. Từ năm 1944 đến năm 1955, Tôn Chí Phi đã siêng năng sưu tầm hơn 100 bức tranh và thư pháp của hội họa thời nhà Minh và nhà Thanh.

Năm 1983, Trương Đại Thiên qua đời. Bảo tàng Thượng Hải và Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Trung Quốc đã liên tiếp tổ chức các cuộc triển lãm các tác phẩm của Zhang Datian. Một bức tranh phong cảnh của Trương Đại Thiên mô phỏng tác phẩm “Non sông ngàn dặm” của Vương Hy Manh đã được nhà triển lãm cho mượn để trưng bày. Kể từ đó cho đến cuộc đấu giá này, bức tranh đã không xuất hiện trước công chúng trong gần 40 năm.

Wang Ximeng (1096–1119) là một họa sĩ Trung Quốc thời Bắc Tống. Được coi là thần đồng, Vương Hy Mạnh là một trong những họa sĩ cung đình nổi tiếng nhất thời kỳ đó. Ông được vua Tống Huy Tông trực tiếp dạy dỗ. Tuy nhiên, anh chết khi còn rất trẻ, mới 23 tuổi.

Tác phẩm duy nhất của Vương Hy Manh là bức tranh lụa có chiều dài 11,9 m mang tên “Non sông ngàn dặm”. Công trình này được hoàn thành vào năm 1113 khi ông mới 18 tuổi. Đây là một trong những bức tranh lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc và cũng là một trong những tác phẩm đồ sộ nhất của nghệ thuật Trung Quốc. Hiện, bức tranh đang được trưng bày cố định tại Bảo tàng Cố Cung (Bắc Kinh).

Nguồn: https://toquoc.vn/ly-do-tranh-chep-cua-trung-quoc-co-gia-ky-luc-hon-47-trieu-usd-va-tung-tich-ban-goc-8202265142511440.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button