Thế Giới

Lý giải ‘chuyện lạ’ COVID ở Kenya, Nhật Bản

Giải thích câu chuyện kỳ ​​lạ về COVID ở Kenya, Nhật Bản - Ảnh 1.

Tháp dân số (từ trái sang phải) của Nhật Bản, Việt Nam, Kenya vào năm 2020 với “nam” là nam và “nữ” là nữ – Nguồn: Folkpyramid.net

Đây là những con số dự kiến ​​của các quốc gia đang chống chọi với dịch, trong đó có Việt Nam. Có vẻ khó hiểu khi các nước Châu Phi với hệ thống y tế kém, tỷ lệ người dân đi tiêm chủng rất thấp so với các nước trên thế giới!

Tại sao Kenya?

Một nghiên cứu ở Kenya, một quốc gia ở phía đông châu Phi với dân số khoảng 53 triệu người, cho thấy cứ 20 người từ 15 đến 64 tuổi thì có 1 người có kháng thể với virus SARS-CoV-2. Điều này cho thấy chúng đã bị nhiễm và phục hồi từ COVID-19 trước đó.

Con số này nếu ước tính theo dân số Kenya là khoảng 1,6 triệu người đã có được khả năng miễn dịch tự nhiên.

Con số này ngang bằng với tình hình của Tây Ban Nha vào giữa tháng 5 năm 2020, nơi đã giết chết khoảng 27.000 người, nhưng Kenya chỉ có khoảng 100 người chết vào cuối cuộc nghiên cứu.

Ngoài ra, các bệnh viện ở Kenya chưa ghi nhận trường hợp quá tải vì bệnh nhân COVID-19. Để tạo nên sự ngoạn mục này, một số yếu tố đóng vai trò quan trọng ở Kenya cũng như các quốc gia châu Phi khác mà các nhà khoa học có thể kể tên:

* Dân số trẻ: Người Kenya có độ tuổi trung bình là 20, với phần lớn dưới 25 tuổi. Yếu tố này rất quan trọng vì chúng ta đã biết rằng nguy cơ xấu đi COVID-19 tỷ lệ thuận với tuổi. Hầu hết những người trẻ, khỏe mạnh đều có triệu chứng nhẹ hoặc không.

* Hiệu ứng miễn dịch đàn từ miễn dịch “tự nhiên”: Các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng việc nhiễm virus tự phát và khỏi bệnh sẽ tạo ra một hệ thống miễn dịch rất mạnh chống lại virus SARS-CoV-2.

Khi trong cộng đồng có đông người có hệ miễn dịch như vậy thì việc lây nhiễm vi rút sẽ hạn chế hơn vì đã tạo được hiệu ứng miễn dịch bầy đàn.

* Tác động miễn dịch chéo từ các bệnh khác: Khi sức khỏe kém và điều kiện vệ sinh thấp, việc lây nhiễm các bệnh môi trường khác phổ biến hơn ở Châu Phi. Một hệ thống miễn dịch được kích hoạt như vậy cũng tạo ra một phản ứng miễn dịch chéo cung cấp một số bảo vệ chống lại COVID-19, làm giảm nguy cơ nhiễm vi rút ở người.

Với 3 yếu tố chính này, các nhà khoa học cho rằng chúng đã đóng vai trò không nhỏ trong việc tạo nên hiện tượng kháng COVID-19 ngoạn mục ở Kenya nói riêng và các nước châu Phi nói chung.

Hiện tượng chung, bản chất khác nhau

Ba yếu tố trên không phải là lời giải thích cho hiện tượng tương tự ở Nhật Bản, nơi đặc điểm của dân số Nhật Bản tương phản với độ tuổi trung bình khoảng 48, hầu hết trên 40 tuổi. Trong trường hợp này, các nhà khoa học cho rằng những điểm quan trọng góp phần vào thành tựu chống dịch bệnh này có thể được liệt kê là:

* Tỷ lệ tiêm chủng cao và sử dụng vắc xin tốt: Hiện tỷ lệ tiêm chủng của Nhật Bản thuộc hàng cao nhất thế giới (hơn cả Israel) với tổng số người được tiêm chủng là 79%, trong đó có 77% người đã được tiêm chủng đầy đủ. Các loại vắc xin họ sử dụng cũng là những loại có hiệu quả nhất hiện nay như Pfizer / BioNTech, Moderna hay AstraZeneca.

* Nghiêm túc về việc đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách xã hội: Với tính kỷ luật cao, người Nhật đã coi trọng việc phòng chống dịch bệnh. Đây cũng là yếu tố góp phần không nhỏ trong việc giảm thiểu nguy cơ lây truyền trong cộng đồng.

Việc tìm hiểu các yếu tố góp phần làm giảm đáng kể COVID-19 ở các nước trên thế giới có thể giúp Việt Nam trong đại dịch COVID-19 không?

Theo đánh giá của tôi, dân số Việt Nam có độ tuổi trung bình khoảng 30, được coi là trẻ hơn người Nhật nhưng già hơn người dân các nước Châu Phi.

Nếu chỉ tính tuổi (không tính đến bệnh lý nền và dân tộc) là một yếu tố nguy cơ của bệnh COVID-19, chúng ta sẽ khá nguy hiểm nếu so sánh với trường hợp của các nước châu Phi.

Điều này đã được chứng minh rõ ràng trong đợt dịch vừa qua, khi số người mắc bệnh COVID-19 nặng tăng lên, gây quá tải cho hệ thống y tế vốn đã khá mỏng manh của chúng ta so với các nước khác. Sự gia tăng tiêm chủng trong những năm gần đây đã giúp kiểm soát dịch bệnh một cách đáng kể.

Giải pháp được đề xuất để mở cửa an toàn

Để mở cửa an toàn và cuộc sống trở lại bình thường, theo tôi, chúng ta cần làm những việc sau:

➜ Tăng cường bao phủ vắc xin cho toàn dân.

➜ Ưu tiên tiêm phòng cho người cao tuổi và những người mắc các bệnh tiềm ẩn.

➜ Nên lập kế hoạch bổ sung vắc xin cho những người đã tiêm vắc xin phòng bệnh Trung Quốc theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

➜ Ở những nơi có tỷ lệ tiêm chủng trên 50% với 2 mũi thì nên bắt đầu mở cửa kinh tế dần dần.

➜ Cần tiếp tục duy trì các biện pháp phòng chống lây nhiễm ở những nơi đông người cho đến khi dịch thực sự được kiểm soát.

TS NGUYỄN HỒNG VŨ (Viện Nghiên cứu Thành phố Hy vọng, California, Hoa Kỳ, Cố vấn Khoa học Purple Ribbon)

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/ly-giai-chuyen-la-covid-o-kenya-nhat-ban-20211123223703104.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button