Giáo Dục

Lý giải về trường hợp điểm phúc khảo vào trường THCS Chu Văn An cao bất thường

Trường Trung cấp Chu Văn An mới thành lập được 3 năm, nhưng vì là trường chất lượng cao nên đã thu hút số lượng lớn học sinh đăng ký theo học và tăng đáng kể qua từng năm.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6, năm học 2022 – 2023, Trường THCS Chu Văn An, quận Long Biên có tổng số 347 thí sinh đăng ký dự thi. Chỉ tiêu tuyển sinh năm học này của trường là 210 học sinh.

Sáng 22/6/2022, thí sinh tập trung thi 3 môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh. Ngày 27/6/2022, UBND quận Long Biên công bố điểm thi và nhận đăng ký phúc khảo, kết quả có 27 thí sinh đăng ký phúc khảo ở 56 bài thi.

Ngày 29/6/2022, UBND quận Long Biên ra thông báo số 487 về kết quả phúc khảo 27 thí sinh. Có tổng số 20/27 thí sinh không tăng, giảm điểm sau phúc khảo. Có 7/27 thí sinh được tăng điểm và không có thí sinh nào bị giảm điểm. Tổng số điểm thay đổi cộng dồn là 6,5 điểm.

Tuy nhiên, bất thường đáng chú ý nhất là trường hợp thí sinh H.Đ.T. số báo danh C334 môn Toán tăng 4,25 điểm. Điều đáng nói, với lần tăng điểm này, học sinh trên chỉ đạt tổng điểm 47,9 điểm – mức điểm thấp nhất từ ​​tốp trên xuống vừa đủ điểm vào trường.

Dư luận và phụ huynh học sinh đặt câu hỏi liệu có sự chênh lệch về chất lượng giáo viên chấm bài thi đầu tiên và giáo viên chấm bài thi phúc khảo?

Lý giải về vấn đề này, Phó trưởng Phòng Giáo dục quận Long Biên Đào Thị Hoa cho biết: Nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là do giáo viên chấm điểm lần 1 thiếu nội dung bài làm của học sinh. Cụ thể, học sinh làm bài kiểm tra viết gần hết trang đầu thì bỏ; tiếp tục đến trang 2 và trang 3 để trống. Sau đó, tiếp tục thực hiện bài kiểm tra đã kết thúc ở trang 4.

Cô Đào Thị Hoa cho biết, khi giáo viên chấm bài thi đầu tiên, cô chỉ chấm điểm trang 1 và gạch bỏ trang 2 – 3, cho thấy không có nội dung nào ở hai trang này. Sau đó, khi kiểm tra lại, cô giáo phát hiện nội dung bài làm ở trang 4 không có chữ ký của cô giáo đầu tiên. Vì vậy, sau khi cộng thêm điểm ở nội dung này, số điểm đã tăng thêm 4,25. Tuy nhiên, vị Phó phòng Giáo dục huyện cũng không đề cập đến trách nhiệm của giáo viên chấm môn thi đầu tiên khi chấm bài làm của thí sinh.

Bên cạnh đó, nhiều người vẫn đang thắc mắc rằng trong số 27 thí sinh đăng ký phúc khảo thì có 20 em bằng điểm và 7 em được nâng điểm so với lần 1, nhưng không em nào bị điểm thấp hơn, tuy nhiên. giáo viên chấm phúc khảo không biết điểm của học sinh lần đầu.

Lý giải về vấn đề này, bà Đào Thị Hoa cho biết, đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên, có thể có cả yếu tố thoải mái của học sinh cuối cấp, và trong việc chấm điểm môn văn, ngoài điểm chuẩn còn có cảm tính của giáo viên khác. cùng với nhau.

Tuy nhiên, khi được hỏi về kết quả tuyển sinh của 7 học sinh bị tăng điểm phúc khảo liệu có vào được trường hay không, Phó phòng Giáo dục quận Long Biên cho biết chưa có thời gian thống kê để cung cấp số liệu.

Ngoài ra, phụ huynh cũng không hài lòng về việc Ban tổ chức kỳ thi tuyển sinh Trường THCS Chu Văn An, quận Long Biên không thông báo công khai đề thi và đáp án để phụ huynh theo dõi và biết kết quả kỳ thi. do ứng viên thực hiện.

Bà Đào Thị Hoa đã tiếp thu phản ánh này và thừa nhận đến chiều 25/7, đề thi và đáp án các môn thi vẫn chưa được quận công bố công khai.

Trả lời báo chí và đăng tải những dòng cảm xúc lên mạng xã hội, nhiều phụ huynh học sinh bày tỏ: “Hội đồng thi chỉ cần công bố đề thi và đáp án để phụ huynh tự so sánh, đối chiếu”.

Chiều 25/7, trả lời TTXVN, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo; Thanh tra Quận; Công an quận Long Biên cho biết: Do đây là trường chất lượng cao nên quận chú trọng công tác tuyển sinh đầu vào đảm bảo chất lượng. Vì vậy, huyện đã tổ chức, thành lập hội đồng thi rất quy củ, chặt chẽ với sự giám sát của nhiều ngành.

Tuy nhiên, thiết nghĩ Phòng Giáo dục quận Long Biên cần sớm công khai đề thi và đáp án các môn thi để phụ huynh, học sinh giám sát, tránh bức xúc không đáng có. Quy trình tổ chức thi, chấm và phúc khảo bài thi cũng cần chuyên nghiệp, minh bạch.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/ly-giai-ve-truong-hop-diem-phuc-khao-vao-truongchat-luong-cao-thcs-chu-van-an-cao-bat-thuong-20220725200219866.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button