Kinh Doanh

Lý giải yếu tố đưa giá tiền số liên tiếp lập đỉnh và startup ‘vô danh’ trở thành công ty lớn nhất nước Mỹ dù doanh thu bằng 0


Các nhà đầu tư cho rằng động lực của họ là lạm phát gia tăng, và tác động của xu hướng này đã dẫn đến sự sụt giảm lợi nhuận trên trái phiếu chính phủ, một khoản đầu tư được coi là một giải pháp thay thế cho cổ phiếu.

Tuần trước, lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ đã chạm mức thấp kỷ lục. Theo Tradeweb, lợi suất thực của trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm xuống -1,2%. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2003. Nguyên nhân của xu hướng này đến từ nhiều yếu tố: Lạm phát của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong hơn ba thập kỷ và lợi tức trái phiếu danh nghĩa chỉ tăng ở mức vừa phải do ngân hàng trung ương chần chừ trong việc tăng lãi suất.

Theo đó, triển vọng lợi nhuận âm khi đầu tư vào trái phiếu chống lạm phát đã thúc đẩy các nhà đầu tư tìm kiếm các tài sản rủi ro hơn.

Lorenzo Di Mattia, CIO của quỹ đầu cơ Sibilla Capital, cho biết: “Lợi suất thực tế càng thấp thì khả năng đầu cơ càng cao. Khi tiền mặt mất giá do lạm phát, các nhà đầu tư sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với ‘ví tiền’ của họ.”

Một dấu hiệu cho thấy sự thèm ăn rủi ro của các nhà đầu tư đang trở nên phổ biến hơn là cổ phiếu của công ty khởi nghiệp xe điện Rivian Automotive đã tăng 29% khi bắt đầu giao dịch hôm thứ Tư. Cổ phiếu Rivian tiếp tục tăng trong hai phiên sau đó và đưa giá trị vốn hóa của công ty vượt Ford Motor dù mới bắt đầu giao xe từ tháng 9.

Ngoài ra, thị trường tiền điện tử gần đây đã bùng nổ. Thứ Ba tuần trước, giá Bitcoin đạt mức cao kỷ lục, giao dịch ở mức 68.525 USD, theo CoinDesk. Trong khi đó, các chỉ số chứng khoán giảm nhẹ trong tuần trước và thấp hơn 2% so với mức cao nhất mọi thời đại.

Trong những tháng gần đây, lạm phát là mối quan tâm hàng đầu của thị trường. Các nhà đầu tư và nhà phân tích vẫn đang tìm hiểu xem liệu sự gián đoạn nghiêm trọng của chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu lao động có diễn ra trong thời gian ngắn hay không.

Hiện tại, các ngân hàng trung ương của các nước phát triển tiếp tục khẳng định rằng xu hướng này chỉ là tạm thời. Các quan chức Fed và ECB cũng cho biết không có gì vội vàng tăng lãi suất trong thời gian tới. Chủ tịch ECB Christine Lagarde hồi đầu tháng cho biết ngân hàng này khó có thể tăng lãi suất trong năm tới. Tại châu Âu, lợi suất thực tế ở Đức đang giảm xuống -2,2%, gần mức thấp nhất mọi thời đại.

Shaniel Ramjee, giám đốc quỹ đa tài sản tại Pictet Asset Management, đã tận dụng các cổ phiếu tăng trưởng, bao gồm cả các công ty công nghệ xanh. Ông đã áp dụng một chiến lược đầu tư mạo hiểm hơn là mua thêm một số cổ phiếu của các công ty có vốn hóa nhỏ hơn.

Ramjee nói: “Lợi suất thực tế càng giảm xuống mức âm thì các nhà đầu tư càng dễ dàng chấp nhận rủi ro. Ramjee nói: “Do lạm phát được dự đoán sẽ ngày càng ảnh hưởng tiêu cực đến danh mục đầu tư, nên các nhà đầu tư đổ xô vào chúng. vào ‘góc’ rủi ro hơn với lợi nhuận tốt hơn. Tôi thực sự nghĩ rằng đây là động lực đằng sau đợt tăng giá gần đây của cổ phiếu. “

Khi lợi suất thực giảm, cổ phiếu công nghệ sẽ được hưởng lợi nhiều nhất. Trong tháng qua, Nasdaq Composite đã tăng khoảng 10%, gần gấp đôi so với chỉ số Dow Jones, vốn có thị phần lớn hơn trong các công ty tài chính và công nghiệp đã thành lập.

Đối với tiền điện tử, hoạt động của thị trường trong bối cảnh giá tiêu dùng tăng ngày càng không rõ ràng. Các nhà đầu tư và nhà phân tích đang phân biệt xem liệu giá trị của những tài sản này có được thúc đẩy bởi khẩu vị rủi ro hay không và liệu chúng có thực sự có khả năng chống lạm phát hay không. Nguyên nhân là do thị trường không hoàn toàn “hồng hào”, khi Bitcoin bị bán tháo mạnh vào đầu năm nay do lo ngại giá tăng quá cao.

Joel Kruger, chiến lược gia tiền tệ tại LMAX Group – một sàn giao dịch tiền tệ và tiền kỹ thuật số, cho biết: “Môi trường rủi ro cao, lãi suất thấp đã rất thuận lợi cho tiền mã hóa. Nhưng nếu lạm phát tăng mạnh, đến mức Fed cần tăng lãi suất tỷ giá và rút các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế, khẩu vị rủi ro sẽ khó khăn, bao gồm cả các khoản đầu tư vào thị trường tiền điện tử. “

Vũ Lâm

Kinh doanh và tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button