Công Nghệ

Mã độc tấn công vào công ty chế biến thịt lớn nhất thế giới

Cuộc tấn công bằng ransomware vào JBS USA đã làm tê liệt nhiều cơ sở chế biến thịt trên thế giới, buộc hàng chục nghìn công nhân phải ở nhà.

Phần mềm độc hại tấn công công ty chế biến thịt lớn nhất thế giới
Một cơ sở chế biến thịt của JBS SA.

Sức mạnh của Ransomware hồi tháng trước sau khi công ty nhiên liệu Colonial Pipeline của Mỹ bị tấn công, làm gián đoạn nguồn cung cấp nhiên liệu ở Bờ Đông. Cuối tuần qua, một vụ tấn công khác cũng đe dọa chuỗi cung ứng lương thực thế giới và một lần nữa cho thấy ransomware đang là vấn đề an ninh quốc gia và quốc tế vô cùng cấp bách.

JBS SA là công ty chế biến thịt lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Brazil, sử dụng hơn 250.000 lao động trên toàn cầu. Trong một tuyên bố ngày 31/5, JBS USA cho biết đây là mục tiêu của một cuộc tấn công mạng có tổ chức ảnh hưởng đến các máy chủ hỗ trợ hệ thống công nghệ thông tin của Bắc Mỹ và Australia. May mắn thay, bản sao lưu hệ thống không bị ảnh hưởng. JBS USA đã đình chỉ các hệ thống bị ảnh hưởng, thông báo cho cơ quan chức năng và bắt đầu làm việc với một công ty ứng phó sự cố bên ngoài để khắc phục sự cố. Các nhà máy của JBS ở Australia, Mỹ và Canada đã bị gián đoạn sau khi vụ tấn công được phát hiện vào ngày 30/5.

Sự cố của JBS đã gây ảnh hưởng đến toàn bộ ngành chế biến thịt, khiến nhiều cơ sở phải đóng cửa, hàng nghìn công nhân phải về nước, gia súc trả lại cho nông dân sau khi được vận chuyển đi giết mổ. Tại Úc, chuỗi cung ứng địa phương đã bị ảnh hưởng đáng kể, nhưng các quan chức nói rằng tác hại có thể được kiềm chế nếu JBS phục hồi nhanh chóng.

JBS USA là công ty chế biến thịt bò, thịt lợn và gia cầm lớn thứ hai tại Mỹ. Tất cả các nhà máy chế biến thịt bò của họ đóng cửa kể từ ngày 1 tháng 6. Theo Trey Malone, trợ lý giáo sư nông nghiệp tại Đại học Bang Michigan, nếu JBS USA đóng cửa trong một ngày, Mỹ sẽ mất gần 1/4 công suất chế biến thịt bò, tương đương với 20.000 con bò.

JBS không công khai gọi vụ việc là một cuộc tấn công bằng ransomware, nhưng phát ngôn viên Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết JBS đã cung cấp thông tin về một cuộc tấn công bằng ransomware cho các nhà chức trách.

Mỹ đang tìm cách đối phó với các cuộc tấn công mạng của nước ngoài. Nói chung, các cuộc tấn công ransomware có động cơ tài chính và tội phạm. Theo nhà phân tích rủi ro Brett Callow của công ty bảo mật Emsisoft, ransomware là mối đe dọa đối với mọi thứ, từ an ninh quốc gia, an ninh lương thực đến chăm sóc sức khỏe. Nó nên được coi là một trong những vấn đề an ninh toàn cầu nghiêm trọng nhất. Nếu các chính phủ không nhanh chóng tìm ra và áp dụng một chiến lược ứng phó hiệu quả, thì ransomware sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Ransomware đã là một vấn đề trong nhiều năm và đã leo thang đáng kể kể từ khi Covid-19 hoành hành. Các nhà chức trách khuyến cáo nạn nhân không nộp tiền chuộc cho tin tặc để chúng không có động cơ tấn công, tuy nhiên điều này rất khó xảy ra. Doanh nghiệp sẽ bị đặt vào tình thế khó xử. Jake Williams, một cựu hacker khét tiếng và là người sáng lập công ty bảo mật Rendition Infosec, cho rằng điều mà các cơ quan quản lý cần làm lúc này là tích cực phân tích các sàn giao dịch tiền ảo để hacker không thể che giấu động thái, đổi tiền ảo sang tiền pháp định.

Trong khi đó, các cuộc tấn công ransomware vào tất cả các ngành công nghiệp và cơ sở hạ tầng quan trọng không có dấu hiệu dừng lại và gây ra nỗi sợ hãi lớn. Vụ việc mới nhất nhắm vào JBS là một lời nhắc nhở rõ ràng về sự nguy hiểm của ransomware đe dọa những người bình thường, không chỉ trong cộng đồng bảo mật. Nó cho thấy chuỗi cung ứng mong manh như thế nào, cho dù liên quan đến xăng dầu, thực phẩm hay các mặt hàng thiết yếu khác.

Các chuyên gia an ninh không thể phản đối một mình mà cần có các nhà hoạch định chính sách. Người dân cần chính phủ của họ hành động.

Du Lam (Theo Wired)

Vì sao công ty nhiên liệu Mỹ sa lưới để 'đưa tiền' cho tin tặc?

Vì sao công ty nhiên liệu Mỹ sa lưới để ‘đưa tiền’ cho tin tặc?

Joseph Blount, Giám đốc điều hành của công ty nhiên liệu Mỹ Colonial Pipeline, giải thích rằng ông đã trả 4,4 triệu USD cho tin tặc để nhanh chóng khôi phục hoạt động và vì lợi ích quốc gia.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/bao-mat/ma-doc-tan-cong-vao-cong-ty-che-bien-thit-lon-nhat-the-gioi-742384.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button