Công Nghệ

Mã độc tống tiền tại Việt Nam tăng gần 200%

Ransomware tại Việt Nam tăng gần 200% - Ảnh 1.

Báo cáo ghi lại dữ liệu từ 140 quốc gia cho thấy từ năm 2020 đến tháng 7 năm 2021, hơn 130 họ ransomware đã được kích hoạt, trong đó GandCrab là ransomware mạnh nhất.

Ransomware không phải là một mối đe dọa bảo mật mới ở Việt Nam và đã liên tục phát triển về số lượng và mức độ nghiêm trọng trong những năm gần đây.

Về cơ bản, ransomware xâm nhập vào máy tính cá nhân hoặc hệ thống doanh nghiệp thông qua các phương thức lừa đảo, chúng mã hóa các tệp dữ liệu quan trọng trên thiết bị và đòi tiền chuộc bằng tiền kỹ thuật số (BTC). Nạn nhân không thể giải mã để khôi phục dữ liệu bị mã hóa bởi ransomware.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID, các tổ chức, doanh nghiệp cũng như nhiều cá nhân ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung đang “chuyển đổi số”, làm quen với làm việc trực tuyến, và đối mặt với những thách thức của làm việc trực tuyến. nhiều rủi ro trong không gian mạng, đặc biệt là phần mềm tống tiền hoặc email lừa đảo.

Ngoài ra, theo số liệu của Trung tâm Giám sát An ninh mạng Quốc gia (NCSC), trong 8 tháng đầu năm 2021, Cục An toàn thông tin đã ghi nhận 5.082 cuộc tấn công mạng gây sự cố trên các hệ thống. thông tin tại Việt Nam (1.212 Phishing, 970 Deface, 2.900 Malware), tăng 25,82% so với cùng kỳ 8 tháng đầu năm 2020.

Nguyên nhân khiến số vụ tấn công mạng tăng cao so với tháng trước là do trong tháng qua, tình hình dịch COVID-19 vẫn ở mức cao và phức tạp, lây lan rất nhanh tại các tỉnh, thành phố phía Nam cũng như trên thế giới. .

Đồng thời, việc áp dụng các biện pháp ngăn cách mạng xã hội trên toàn tỉnh theo Chỉ thị 16, tình hình tiêm chủng trên cả nước dẫn đến số lượng người dùng và thời gian sử dụng mạng xã hội trong cả nước đều tăng.

Lợi dụng sự quan tâm của toàn xã hội đến tình hình dịch COVID-19, tiêm chủng, các đối tượng tấn công mạng tiếp tục thực hiện nhiều cuộc tấn công lừa đảo, các trang web lừa đảo xuất hiện nhiều hơn (giả danh). mạo danh website của Bộ Y tế, các trang quyên góp từ thiện …) để gia tăng các cuộc tấn công mạng, phát tán, lây nhiễm mã độc, lừa đảo nhằm chiếm đoạt, phá hoại thông tin của người dùng, của tổ chức.

.

Nguồn: https://congnghe.tuoitre.vn/ma-doc-tong-tien-tai-viet-nam-tang-gan-200-20211015141056718.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button