Công Nghệ

“Ma trận” app truy xuất nguồn gốc bổ vây nông sản Việt

Để nâng cao giá trị nông sản Việt, nông dân cần tích cực chuyển đổi kỹ thuật số và áp dụng nghiêm ngặt truy xuất nguồn gốc, nhưng những giải pháp này lại tồn tại theo kiểu “trăm hoa đua nở”.

Đau đầu với bài toán truy xuất nguồn gốc nông sản Việt Nam

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm là hoạt động cho phép người dùng truy xuất và tìm hiểu thông tin nguồn gốc của sản phẩm mình đã mua, truy xuất nguồn gốc để xem xét từng công đoạn thu hoạch, sản xuất, chế biến. hoặc phân phối sản phẩm.

Công nghệ truy xuất nguồn gốc đã được các nước phát triển áp dụng từ lâu, coi đó là điều bắt buộc đối với sản phẩm nếu muốn lưu thông trên thị trường. Tại Việt Nam, công tác truy xuất nguồn gốc mới chỉ được quan tâm trong những năm gần đây, nhất là sau khi Chính phủ có chủ trương dán tem truy xuất nguồn gốc nông sản.

Ứng dụng 'ma trận' truy xuất nguồn gốc bao quanh nông sản Việt Nam
Dán tem truy xuất nguồn gốc nông sản tại một nhà vườn ở Hải Dương. (Ảnh: Trọng Đạt)

Tuy nhiên, có một thực tế là hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản của Việt Nam hiện chưa phù hợp với tiêu chuẩn GS1 của Tổ chức Mã số mã vạch toàn cầu. Thay vào đó, khâu quản lý và truy xuất ở Việt Nam thường sử dụng mã định danh, với cấu trúc tự động, chỉ có ý nghĩa khi sử dụng trong nội bộ.

Điều này dẫn đến việc quản lý nguồn gốc nông sản rất khó khăn, dễ xảy ra tình trạng trùng mã giữa các hệ thống truy xuất nguồn gốc khác nhau. Ngoài ra, cách làm này cũng gây khó khăn cho việc tương tác và trao đổi thông tin giữa các hệ thống khi truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong chuỗi cung ứng.

Theo ông Nguyễn Văn Đoàn – chuyên gia của Trung tâm Mã số mã vạch quốc gia, tại Việt Nam có hơn 60.000 doanh nghiệp là thành viên của GS1 với hơn 600.000 sản phẩm sử dụng mã số mã vạch. Hàng năm có khoảng 7.000 doanh nghiệp đăng ký mã số mã vạch mới.

Ông Đoàn cho rằng, trên thị trường có nhiều giải pháp truy xuất nguồn gốc nhưng các giải pháp này tồn tại theo kiểu “trăm hoa đua nở”.

Ứng dụng 'ma trận' truy xuất nguồn gốc bao quanh nông sản Việt Nam
Khi tìm kiếm trên các kho ứng dụng, có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều ứng dụng truy xuất nguồn gốc khác nhau. Điều này khiến người chăn nuôi khó lựa chọn giải pháp phù hợp.

Trong thực tế triển khai, khi quét tem truy xuất nguồn gốc, nhiều công cụ chỉ trả về một số thông tin chung chung, dưới dạng điện tử về nhãn của sản phẩm thay vì lịch sử của sản phẩm đó. Đây là một hiện tượng rất phổ biến ở Việt Nam.

Ngoài ra, có một thực tế là khi quét nông sản có dán tem truy xuất nguồn gốc thì sản phẩm nào cũng mặc định số ngày cách ly phân bón là 7 ngày và số ngày cách ly thuốc bảo vệ thực vật là 7 ngày. 10 ngày. Điều này chứng tỏ rất có thể là thông tin không chính xác.

Một vấn đề khác là thiếu thông tin, chưa đầy đủ các yếu tố dữ liệu của các giải pháp truy xuất nguồn gốc hiện nay.

Truy xuất nguồn gốc: Giải pháp nâng tầm cho nông sản Việt Nam

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Thu – Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam, chuyển đổi số sẽ giúp truy xuất nguồn gốc, minh bạch, hỗ trợ kịp thời cho các chủ cơ sở trong chuỗi cung ứng.

Ví dụ, trong quá trình xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc, việc truy xuất nguồn gốc giúp nhà nhập khẩu nhìn thấy đồng ruộng, nhà xưởng từ nhà xuất khẩu, từ đó tạo niềm tin và giúp cắt giảm chi phí vận chuyển. để kiểm tra, giám sát.

Ứng dụng 'ma trận' truy xuất nguồn gốc bao quanh nông sản Việt Nam
Áp dụng chuyển đổi số trong nông nghiệp, trong đó có giải pháp truy xuất nguồn gốc được cho là cách để nâng tầm giá trị nông sản Việt Nam. (Ảnh: Trọng Đạt)

Đại diện Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam cho biết, lợi ích lớn nhất của việc minh bạch thông tin là bảo vệ thương hiệu, tránh bị người khác làm giả.

Đáng chú ý nhất là trường hợp một lô vải thiều Hải Dương nhưng được giới thiệu là vải thiều Lục Ngạn, việc kiểm tra nguồn gốc xuất xứ sẽ giúp người tiêu dùng nhận biết ngay đâu là hàng giả, từ đó giữ uy tín thương hiệu. vải thiều. Người nông dân vì vậy cần thay đổi tư duy từ truy xuất nguồn gốc sang chủ động minh bạch về nguồn gốc hàng hóa.

Khó khăn lớn nhất đối với quá trình thực hiện chuyển đổi số và truy xuất nguồn gốc nông sản là có nhiều quy định pháp luật về quản lý lưu thông hàng hóa nhưng thiếu chế tài nghiêm khắc để xử lý vi phạm. đặc biệt là với các mặt hàng nông sản.

Điều này dẫn đến tình trạng nhiễu thông tin, không công bằng đối với những người lưu thông trên thị trường. Ví dụ dễ thấy nhất là một số người bán hàng rong có thể vô tư buôn bán nông sản trên phố mặc dù người sử dụng không rõ nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa.

Một vấn đề nữa là nhận thức và hiểu biết của đội ngũ làm nhiệm vụ còn hạn chế. Bên cạnh đó, một bộ phận người dân vẫn chưa biết cách bảo vệ sản phẩm và uy tín thương hiệu của mình.

Ứng dụng 'ma trận' truy xuất nguồn gốc bao quanh nông sản Việt Nam
Với giải pháp truy xuất nguồn gốc tốt, người dân có thể tra cứu chính xác vị trí của cơ sở sản xuất nông sản đó trên bản đồ. Ngoài ra, họ có thể tra cứu từng công đoạn được thực hiện trong quá trình sản xuất, thu hoạch, vận chuyển và phân phối. (Ảnh: Trọng Đạt)

Theo đại diện Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam, tình trạng loạn phần mềm truy xuất nguồn gốc, loạn app khá phổ biến. Các tiêu chí truy xuất nguồn gốc của Việt Nam vẫn còn lạc hậu so với thị trường thế giới. Bên cạnh đó, việc thiếu chủ động đổi mới khiến người dân và doanh nghiệp liên tục bị bất ngờ trước các hàng rào kỹ thuật của nước nhập khẩu.

Để xây dựng và nâng cao giá trị nông sản Việt, đại diện Hiệp hội Nông nghiệp số cho rằng, Việt Nam cần quản lý chặt chẽ và sẵn sàng thay đổi các quy định quản lý không phù hợp.

Vẫn còn tình trạng người dân ghi chép, lưu hồ sơ theo kiểu chống hàng giả. Có nhiều trường hợp vi phạm giả mạo hồ sơ sản phẩm, chứng nhận tiêu chuẩn, mã vùng trồng,… Vì vậy, điều quan trọng nhất là phải thay đổi nhận thức theo hướng ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc nông sản. sản xuất.

Hậu quả của việc thiếu thông tin là người tiêu dùng mất niềm tin vào hệ thống quản lý, giám sát và phân phối nông sản. Dẫn đến bất ổn thị trường, từ đó gây thiệt hại cho cả người sản xuất và người tiêu dùng. Minh bạch thông tin sẽ là yêu cầu bắt buộc nếu muốn nâng cao uy tín và giá trị cho nông sản Việt Nam.

Trọng Đạt

6 giờ và 11.000 đồng cho nông sản từ nông trại đến bàn ăn

6 giờ và 11.000 đồng cho nông sản từ nông trại đến bàn ăn

Không còn cảnh phải vứt rau vì không tiêu thụ được, cuộc sống của nhiều nông dân ở Hải Dương giờ đã an tâm hơn nhờ đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/ung-dung/ma-tran-app-truy-xuat-nguon-goc-bo-vay-nong-san-viet-789601.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button