Sức Khỏe

Mắc chứng ngủ rũ khi còn trẻ phải làm sao?

Người trẻ thường ngủ gật vào ban ngày, kém tập trung nên tập ngủ đúng giờ, tập trung ngủ vào ban đêm, nếu tình trạng nặng nên đi khám.

Tôi mới 20 tuổi nhưng cơ thể luôn trong tình trạng buồn ngủ và hơi đau đầu. Tại sao và làm thế nào để điều trị? (Đặng Văn Mến, Phú Thọ)

Đáp lại:

Các triệu chứng của rối loạn giấc ngủ có thể bao gồm: mất ngủ, ngủ quá nhiều hoặc chứng ngủ rũ vào ban ngày. Theo những gì bạn chia sẻ thì có thể bạn đang mắc chứng ngủ rũ ban ngày. Tình trạng này có thể là biểu hiện của chứng giảm hoạt động mãn tính, trầm cảm và thiếu chú ý. Bệnh có thể do ban đêm ngủ không ngon, bị gián đoạn khiến người bệnh không thể tập trung, làm việc kém hiệu quả và đau đầu dữ dội.

Các biểu hiện của chứng ngủ rũ ban ngày như: ngủ nhiều (hơn 12 giờ / ngày), khó thức dậy, ngủ gà trong ngày, giảm hiệu suất công việc, khó tập trung, chú ý, bồn chồn, cáu gắt, ảo giác khi thức, ngủ gà và đột ngột. giảm trương lực cơ. Ngoài ra, bệnh nhân còn có các dấu hiệu phức tạp hơn như ngủ li bì, hôn mê, ngủ li bì, các dấu hiệu sinh tồn bình thường nhưng không gọi được và không đánh thức được …

Chứng ngủ rũ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, năng suất và sự chuyên nghiệp của bạn trong công việc. Những người khác có thể xem họ là người lười biếng. Hiệu quả học tập hoặc công việc giảm sút. Bệnh nhân cũng có thể bị giảm ham muốn tình dục hoặc liệt dương, thậm chí có thể ngủ gật khi quan hệ tình dục. Chứng ngủ rũ cũng làm tăng nguy cơ thừa cân và béo phì. Tăng cân có thể liên quan đến thuốc men, lười vận động, ăn quá nhiều, hạ canxi huyết hoặc kết hợp các yếu tố trên.

Khi đi du lịch, chứng ngủ rũ ban ngày khiến bệnh nhân có nguy cơ bị tai nạn giao thông. Bệnh nhân cũng có thể bị đứt tay và bỏng nếu ngủ gật khi đang nấu ăn.

Trường hợp của bạn, bạn đã ngủ ngon, không phải thức giấc nhiều lần nhưng ban ngày vẫn buồn ngủ thì bạn nên đi khám chuyên khoa thần kinh để tìm nguyên nhân gây ra chứng ngủ rũ ban ngày. . Việc sử dụng điện não đồ cũng như điện cơ đồ có thể cho phép phát hiện ra nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ của bạn. Nếu bạn ở Phú Thọ có thể đến bệnh viện tuyến tỉnh hoặc đến bệnh viện đa khoa Tâm Anh Hà Nội để được các bác sĩ chuyên khoa ngoại thần kinh khám và điều trị giúp bạn có giấc ngủ ngon để học tập và làm việc hiệu quả. hoa quả.

Trước mắt, bạn có thể tập đi ngủ đúng giờ, ngủ đủ 7-8 tiếng vào buổi tối, tránh sử dụng các thiết bị điện tử trước khi ngủ như xem tivi, lướt điện thoại, giữ phòng ngủ yên tĩnh, không ăn quá no. . no, không uống nhiều nước trước khi ngủ.

TS BS Nguyễn Thị Minh Đức
Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.

Nguồn: https://vnexpress.net/mac-chung-ngu-ru-khi-con-tre-phai-lam-sao-4461795.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button