Kinh Doanh

Macau mất hàng triệu USD mỗi ngày do phong toả vì Covid-19


Chính sách phong tỏa ngăn chặn việc lây nhiễm Covid-19 gia tăng, một lần nữa khiến Ma Cao mất một lượng lớn doanh thu từ các sòng bạc.

Lệnh phong tỏa, đóng cửa mọi hoạt động không thiết yếu như trung tâm giải trí, sòng bạc … tại Macau kéo dài đến ngày 22/7, nhằm ngăn chặn sự bùng phát của Covid-19. Các dịch vụ thiết yếu như siêu thị, nhà thuốc và các dịch vụ tiện ích khác vẫn mở cửa.

Ma Cao dựa vào các sòng bạc để tăng trưởng kinh tế và việc làm. Sòng bạc đóng góp 80% nguồn thu ngân sách của đặc khu này, và tạo ra một phần ba công ăn việc làm cho người lao động.

Hơn 90% du khách đến “thủ phủ” cờ bạc châu Á là người đại lục nên chiến lược chống dịch “zero Covid” của Bắc Kinh đã tác động mạnh đến hoạt động kinh tế của đặc khu, đặc biệt là các sòng bạc.

Theo số liệu của JPMorgan Chase & Co., trong 5 tháng đầu năm, lượng khách và doanh thu từ hoạt động cờ bạc đều thấp hơn cùng kỳ năm 2021, và chỉ bằng 20% ​​so với mức trước dịch. Tuy nhiên, doanh thu từ sòng bạc đã đóng góp cho Ma Cao khoảng 20 triệu USD mỗi ngày trong quý II.

Việc buộc phải đóng cửa vì Covid-19 đã kéo dài tình cảnh khốn đốn của “thủ phủ sòng bạc châu Á” khi hàng ngày vẫn “đốt” hàng triệu USD, trong khi doanh thu bằng không.

Các sòng bạc ở Ma Cao đóng cửa, mọi người xếp hàng dài để thử Covid-19.  Ảnh: Bloomberg

Sòng bạc ở Ma Cao đóng cửa, mọi người xếp hàng để thử nghiệm Covid-19. Ảnh: Bloomberg

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong một báo cáo hồi tháng 4 đã cảnh báo rằng phải mất ít nhất một vài năm nữa nền kinh tế Ma Cao mới có thể phục hồi sau đại dịch. Hiệp hội Kinh tế Ma Cao cho biết triển vọng môi trường kinh doanh tại thành phố sẽ tiếp tục “kém” trong ba tháng tới.

Tháng 10 thường là thời điểm du khách đại lục thường “đổ” về Ma Cao để nghỉ ngơi, vui chơi vì đây là dịp nghỉ lễ quốc khánh. Tuy nhiên, nếu tình hình dịch bệnh không được kiểm soát, nền kinh tế Ma Cao sẽ còn thiệt hại nhiều hơn khi chủ yếu phụ thuộc vào du khách quốc tế và các con bạc từ đại lục.

Người ta ước tính rằng khoản nợ của các nhà điều hành sòng bạc ở Ma Cao đã tăng 7 tỷ USD trong hai năm qua lên 20 tỷ USD. Nhà phân tích Jennifer Song của Morningstar Inc cho rằng các sòng bạc ở Macau sẽ gia tăng thua lỗ và nợ nần nếu tình trạng doanh thu gần bằng không tiếp tục diễn ra trong vài tháng tới. Thậm chí, một số sòng bạc sẽ chỉ có thể tồn tại từ 9 tháng đến 2 năm.

Để phục hồi, chính quyền Ma Cao chắc chắn sẽ phải nới lỏng các hạn chế đối với du khách, nhưng cũng khó nói chính xác khi nào điều này sẽ xảy ra. Khi đó, các sòng bạc sẽ tiếp tục thua lỗ, nợ nần chồng chất.

Đợt dịch Covid-19 này bùng phát vào ngày 18/6, hiện Ma Cao đã ghi nhận hơn 1.700 ca nhiễm. Theo tiêu chuẩn toàn cầu, số ca lây nhiễm ở khu vực đặc biệt này khá ít, nhưng đây là đợt bùng phát lớn nhất trong hơn 2 năm chiến đấu với Covid-19 tại thành phố hơn 680.000 dân.

Ngày 9/7, chính quyền Macau quyết định đóng cửa tất cả các cơ sở kinh doanh, bao gồm cả sòng bạc, trong một tuần (đến ngày 11/7). Dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát nên lệnh phong tỏa được “nới lỏng” thêm một tuần.

Chính quyền Đặc khu Hành chính Ma Cao cho biết họ sẽ “phân phối” 1,24 tỷ USD để hỗ trợ những người dân bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát này.

Minh Anh (theo Bloomberg, WSJ)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button