Sức Khỏe

Mạch máu não ở người quen ăn mặn có biểu hiện này

Từ nghiên cứu Muối ảnh hưởng đến lưu lượng máu trong não.

Nghiên cứu được dẫn đầu bởi Tiến sĩ Javier Stern, giáo sư khoa học thần kinh tại Bang Georgia và là giám đốc Trung tâm Viêm và Bệnh thần kinh. Tình thương sau đó trường đại học Georgia (Mỹ), đã tiết lộ thông tin mới đáng ngạc nhiên về mối liên hệ giữa các hoạt động của tế bào thần kinh và máu chảy sâu trong não, cũng như não bị ảnh hưởng như thế nào khi ăn nhiều muối.

Mạch máu não ở người quen ăn mặn có biểu hiện này - ảnh 1

Mạch máu não ở những người có thói quen ăn mặn sẽ như thế nào?

Shutterstock

Nhóm nghiên cứu tập trung vào vùng dưới đồi, một khu vực của não liên quan đến các chức năng quan trọng của cơ thể bao gồm uống, ăn, điều hòa nhiệt độ cơ thể và sinh sản.

Nghiên cứu xem xét lưu lượng máu đến vùng dưới đồi thay đổi như thế nào để phản ứng với lượng muối ăn vào.

Tiến sĩ Stern nói: “Chúng tôi chọn muối vì cơ thể cần kiểm soát lượng natri một cách chính xác. Khi bạn ăn thức ăn mặn, não bộ sẽ cảm nhận và kích hoạt một loạt cơ chế bù trừ để đưa lượng natri xuống. “

Kết quả là, các nhà nghiên cứu nhận thấy lưu lượng máu giảm khi các tế bào thần kinh được kích hoạt ở vùng dưới đồi.

n

Lưu lượng máu giảm thường xảy ra ở vỏ não trong trường hợp mắc các bệnh như Alzheimer hoặc sau đột quỵ hoặc thiếu máu cục bộ, Tiến sĩ Stern nói.

Mạch máu não ở người quen ăn mặn có biểu hiện này - Ảnh 2
Nếu ăn nhiều muối thường xuyên, các tế bào thần kinh sẽ dẫn đến tình trạng thiếu oxy quá mức, có thể dẫn đến tổn thương các mô trong não.

Shutterstock

Nhóm nghiên cứu gọi hiện tượng này là hiện tượng thiếu oxy do giảm lưu lượng máu. Họ cũng quan sát thấy rằng ở vùng dưới đồi, phản ứng lan tỏa và từ từ, trong một thời gian dài.

Tiến sĩ Stern nói: “Khi bạn ăn nhiều muối, nồng độ natri sẽ tăng cao trong một thời gian dài. Hạ oxy là cơ chế tăng cường khả năng đáp ứng của các tế bào thần kinh với sự kích thích bằng cách ăn nhiều muối, giúp chúng duy trì hoạt động trong thời gian dài.

Phát hiện này đặt ra những câu hỏi thú vị về tăng huyết áp Nó ảnh hưởng đến não như thế nào. Bởi có tới 50-60% trường hợp tăng huyết áp là do ăn nhiều muối.

Tiến sĩ Stern cho biết: ‘Nếu bạn ăn nhiều muối thường xuyên, các tế bào thần kinh sẽ dẫn đến tình trạng thiếu oxy quá mức, có thể dẫn đến tổn thương mô trong não.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/mach-mau-nao-o-nguoi-co-thoi-quen-an-man-co-bieu-hien-nay-post1404346.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button