Kinh Doanh

Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp, ‘khô máu’ với chính đối tác miễn sao mình sống sót


Cách đây 1/4 thế kỷ, ngày 5/7/1994, một công ty được đặt tên theo con sông lớn nhất thế giới – Amazon chính thức ra đời. Đó là một công ty bán sách cho khách hàng thông qua một trang web trực tuyến.

Amazon không phải là cửa hàng sách trực tuyến đầu tiên, có tiền thân là Books.com vào năm 1992. Tuy nhiên, Amazon có lợi thế lớn khi cho phép người tiêu dùng truy cập vào một bộ sưu tập sách khổng lồ mà mọi người không thể tìm thấy. Không thể có thời gian, tiền bạc và sự kiên nhẫn để đi qua từng nhà sách, kho hàng, trong khi không phải bỏ ra chi phí để mở hiệu sách và cất giữ sách.

Tháng 10 năm 1995 đánh dấu cột mốc Amazon có ngày đầu tiên bán được 100 cuốn sách. Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy một năm, công ty đã lập kỷ lục nhận được đơn đặt hàng mua 100 cuốn sách.

Nhà sáng lập Jeff Bezos khi đó đã đặt mục tiêu biến Amazon thành một “cửa hàng mọi thứ”. “Amazon sẽ không chỉ là một cửa hàng bán mọi thứ, mà là một công ty bán mọi thứ.”

Người mua sách đến với Amazon.com vì họ muốn những đầu sách hiếm, khó tìm, và kể từ đó Amazon nổi tiếng là nhà cung cấp tất cả trong một, là “hiệu sách lớn nhất thế giới”.

Jeff Bezos đã giúp Amazon trị vì 26 năm trên ngai vàng thương mại điện tử như thế nào: Mãi mãi tinh thần doanh nhân, máu lửa với chính đối tác của bạn miễn là bạn tồn tại - Ảnh 1.

Bản thân CEO Jeff Bezos đã khẳng định chắc nịch rằng: Ngay cả những người thích lang thang nhất trong các hiệu sách cũng sẽ mua hàng từ Amazon. Tại sao như vậy? Bởi vì Amazon cung cấp những gì mà không nhà bán lẻ nào khác trong thế giới thực có được: Khả năng mua sách từ cơ sở dữ liệu sách lớn nhất thế giới.

Jeff Bezos đặt mục tiêu biến Amazon trở thành điểm đến cần thiết, nơi người tiêu dùng có thể tìm thấy mọi thứ họ muốn và tiếp tục thúc đẩy điều đó. Patrick Winters, cựu giám đốc Amazon Prime Video, cho biết: “Nếu một công ty đang cung cấp thứ gì đó mà Amazon nghĩ rằng họ có thể làm tốt hơn hoặc có thể làm ít hơn, họ sẽ cố gắng làm điều đó. tiết lộ.

“Đó là triết lý của Amazon ngay từ đầu. Trở thành nơi mà khách hàng muốn mọi thứ, dù chỉ là một số ít.”

26 NĂM VẪN LÀM VIỆC NHƯ MỘT KHỞI NGHIỆP

Từ khi bắt đầu cho đến nay, Jeff Bezos đã liên tục truyền cho nhân viên của mình nỗi ám ảnh phải phát triển nhanh bằng cách thu hút khách hàng sử dụng những sản phẩm có lựa chọn lớn nhất và giá cả thấp nhất. Ngày nay, ông có hơn 1,1 triệu nhân viên và Amazon có giá trị vốn hóa thị trường là 1,6 nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, WSJ cho biết, Amazon dường như chưa bao giờ “trưởng thành”. Bezos vẫn điều hành công ty với tinh thần của một startup đang cố gắng tồn tại.

Tinh thần đó giúp Amazon tiếp tục phát triển vượt bậc. Cạnh tranh khốc liệt, bao gồm cả việc giành thị phần từ các đối thủ, thường được coi là dấu hiệu của một doanh nghiệp thành công. Đó cũng là lý do tại sao gã khổng lồ công nghệ và bán lẻ luôn là mục tiêu chỉ trích từ các đối thủ, cơ quan quản lý và chính trị gia, những người cho rằng chiến thuật của họ là không công bằng đối với công chúng. một công ty có quy mô như vậy và thậm chí vi phạm pháp luật. Khi công ty ngày càng phát triển thì khả năng cạnh tranh với các công ty khác càng lớn mạnh.

Để giữ cho khách hàng của mình hài lòng, Bezos nói về các chiến lược định hình và phát triển của công ty. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo đằng sau hậu trường lặng lẽ thực hiện các chiến dịch nhắm mục tiêu có phương pháp chống lại các đối thủ và đối tác – một cách tiếp cận hầu như không thay đổi trong nhiều năm.

Không có đối thủ cạnh tranh nào là quá nhỏ để Amazon có thể bỏ qua. Họ đã sao chép một chân máy ảnh từ một công ty nhỏ bán trên Amazon, làm tổn hại đến doanh số bán hàng của công ty đó và giờ đã gần chết. Tất nhiên Amazon nói rằng họ không vi phạm bất kỳ bản quyền nào của công ty.

Khi Amazon quyết định cạnh tranh với nhà bán lẻ đồ nội thất Wayfair, các đại diện của Bezos đã tạo ra cái mà họ gọi là “Wayfair Parity Team”, chuyên nghiên cứu cách Wayfar mua, bán và vận chuyển đồ nội thất cồng kềnh. . Sau đó, Amazon đã sao chép hầu hết các sản phẩm và dịch vụ của Wayfair. Amazon và Wayfair từ chối bình luận về vấn đề này.

Từ khởi đầu là một cửa hàng sách cách đây 26 năm, Amazon đã mở rộng sang lĩnh vực bán lẻ trực tuyến với sự hiện diện của hầu hết các mặt hàng phổ thông. Họ cũng dẫn đầu trong lĩnh vực điện toán đám mây, thiết bị cầm tay, giải trí và là đối thủ của United Parcel Service và FedEx. Bezos hiện là người giàu nhất hành tinh với khối tài sản 187 tỷ USD.

Jeff Bezos đã giúp Amazon trị vì 26 năm trên ngai vàng thương mại điện tử như thế nào: Khởi nghiệp mãi mãi, khô máu với chính đối tác chừng nào còn tồn tại - Ảnh 2.

Anh vẫn kêu gọi nhân viên kiên trì với tinh thần khởi nghiệp. “Mỗi ngày đều là ngày đầu tiên”. Ngày thứ 2 là “sự trì trệ, tiếp theo là sự kém cỏi, sau đó là sự suy sụp tột cùng, đau đớn, sau đó là cái chết. Ban đầu Bezos đặt tên công ty là Relentless – nghĩa là tàn nhẫn.”

Một số đối thủ và đối tác nói rằng sự nhiệt tình cạnh tranh của Amazon có vẻ không công bằng. WSJ đã xuất bản một bài báo vào đầu năm nay tiết lộ rằng nhân viên Amazon sử dụng dữ liệu về những người bán độc lập trên nền tảng của họ và quá trình đầu tư và thực hiện theo cách mà các doanh nhân và những người khác tin tưởng. điều đó đã giúp họ phát triển các sản phẩm cạnh tranh với các đối tác của họ. Amazon cũng hạn chế cách các đối thủ cạnh tranh có thể quảng bá sản phẩm của họ trên nền tảng của họ.

SINH RA CHO Đại Dịch COVID-19

Trong đại dịch Covid-19, Amazon không gặp khó khăn gì trong việc kiếm tiền. Theo CNN, một khi đại dịch Covid-19 kết thúc, công ty này có thể kiếm được nhiều tiền hơn nữa.

Bằng chứng mới nhất cho nhận định này là báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 của công ty. Theo đó, lợi nhuận của Amazon tăng gấp ba lần lên 8,1 tỷ USD trong ba tháng đầu năm 2021. Doanh thu trong ba tháng đạt 108,5 tỷ USD, tăng 44% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này có nghĩa là mỗi ngày trôi qua, Amazon đã mang về khoảng 1,2 tỷ USD. Cổ phiếu của công ty đạt mức cao nhất mọi thời đại, tăng gần 2% sau khi báo cáo được công bố.

“Amazon có một hoạt động kinh doanh gần như hoàn hảo đối với tình trạng của thế giới ngày nay. Nền tảng thương mại điện tử hàng đầu thế giới, quảng cáo và kinh doanh đám mây nhỏ nhưng đang phát triển mạnh, và tất cả quảng cáo đều đang hoạt động rất tốt”, chuyên gia James Harris nói.

Về lực lượng lao động, Amazon hiện là một trong những công ty lớn nhất thế giới. Trong bối cảnh nhiều công ty buộc phải cắt giảm nhân sự vì đại dịch Covid-19, Amazon đã tuyển dụng “điên cuồng” vào năm ngoái. Theo công bố thu nhập mới nhất, đế chế này đã tạo ra 500.000 việc làm mới vào năm 2020. Trên toàn cầu, Amazon hiện có gần 1,3 triệu nhân viên, bao gồm cả toàn thời gian và bán thời gian. Đây là nhà tuyển dụng lớn thứ hai ở Mỹ, sau Walmart (2,2 triệu người).

Nguồn: Tổng hợp

Vân Đàm

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button