Video

Malaysia, Indonesia lo thỏa thuận AUKUS châm ngòi chạy đua hạt nhân khu vực | Thế giới

Sau cuộc trò chuyện với Thủ tướng Úc Scott MorrisonÔng Ismail ngày 18/9 bày tỏ quan ngại về tác động của thỏa thuận mới mang tên AUKUS đối với sự ổn định của khu vực.
AUKUS là một thỏa thuận giữa Úc với Vương quốc Anh và Hoa Kỳ nhằm giúp Úc phát triển tàu ngầm hạt nhân để đối phó với những thách thức của thế giới. Trung Quốc.
Ông Ismali nhấn mạnh rằng thỏa thuận AUKUS có thể trở thành “chất xúc tác cho cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân trong Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”Và có thể“ kích động các cường quốc khác hành động mạnh mẽ hơn trong khu vực, đặc biệt là trong biển Đông“.

Tức giận với thỏa thuận tàu ngầm, Pháp triệu hồi đại sứ của họ tại Mỹ và Australia

Thủ tướng Malaysia sau đó kêu gọi tất cả các bên “tránh các hành động khiêu khích và một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực”.

Malaysia không phải là quốc gia duy nhất trong khu vực bày tỏ quan ngại về thỏa thuận AUKUS.
Ngày 18/9, Bộ Ngoại giao Indonesia tuyên bố nước này “vô cùng lo ngại về cuộc chạy đua vũ trang và phô trương vũ lực”. quân sự đang xảy ra trong khu vực ”. Indonesia cũng kêu gọi ông Morrison và chính phủ Australia “duy trì hòa bình, ổn định và an ninh”.

Australia sẽ tự đóng tàu ngầm hạt nhân nhờ liên minh an ninh mới với Mỹ, Anh

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/video/the-gioi/malaysia-indonesia-lo-thoa-thuan-aukus-cham-ngoi-chay-dua-hat-nhan-khu-vuc-166590v.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button