Thế Giới

Malaysia kêu gọi dân tiêm mũi 3, vì có vắc xin giảm hiệu lực nhanh

Malaysia kêu gọi người dân tiêm mũi thứ 3, vì có loại vắc xin mất tác dụng nhanh chóng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế Khairy Jamaluddin của Malaysia – Ảnh: THE STAR

21/11, báo Ngôi sao báo cáo trong bối cảnh Malaysia ghi nhận số ca mắc bệnh nghiêm trọng ngày càng tăng ở những người đã được tiêm chủng Vắc xin Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin đã kêu gọi tất cả người dân Malaysia tiêm nhắc lại vắc-xin COVID-19 khi có thể.

Bộ trưởng Khairy Jamaluddin nói rằng hiệu quả của vắc xin COVID-19 hiện tại sẽ bắt đầu giảm sau một vài tháng. Trong đó, vắc xin của Công ty Sinovac (Trung Quốc) là vắc xin COVID-19 mất tác dụng nhanh nhất.

“Mặc dù vắc xin của Sinovac có hiệu quả, nhưng có bằng chứng cho thấy hiệu quả của loại vắc xin này sẽ giảm sớm hơn. Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn bạn tiêm bất kỳ loại vắc xin nào. tăng đã cung cấp ”, Khairy viết trên Twitter vào ngày 20/11.

Ông giải thích rằng việc vắc xin Sinovac giảm hiệu quả nhanh hơn là lý do cần phải tiêm mũi nhắc lại Sinovac sau 3 tháng, so với 6 tháng đối với vắc xin Pfizer và AstraZeneca.

Malaysia kêu gọi người dân tiêm mũi thứ 3, vì có loại vắc xin mất tác dụng nhanh chóng - Ảnh 2.

Biểu đồ thể hiện số bệnh nhân nhập viện loại 4 và 5 tại Bệnh viện Sungai Buloh ở Malaysia trong các tuần thống kê từ 35 đến 45. Màu xanh lá cây là số người được tiêm vắc xin Sinovac, màu đỏ là Pfizer và màu xanh là AstraZeneca – Ảnh: Khairy Jamaluddin

Bộ trưởng Khairy chia sẻ biểu đồ cho thấy số người tiêm vắc xin nhập viện do COVID-19 tại bệnh viện Sungai Buloh của Malaysia. Biểu đồ cho thấy hầu hết bệnh nhân týp 4 và 5 (theo phân loại ở Malaysia) là những người đã được chủng ngừa Sinovac.

Trong tuần thống kê vừa qua (tuần 45), có 165 bệnh nhân týp 4 và 5 được tiêm vắc xin Sinovac và nhập viện tại bệnh viện Sungai Buloh. Trong khi đó, 24 bệnh nhân được tiêm vắc xin Pfizer và 7 bệnh nhân được tiêm vắc xin AstraZeneca.

Theo báo Ngôi sao, hạng 1 có nghĩa là bệnh nhân không có triệu chứng. Loại 2 dành cho những bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ. Trường hợp loại 3 là viêm phổi. Các trường hợp ở loại 4 bị viêm phổi và cần thở oxy. Bệnh nhân loại 5 đang trong tình trạng nguy kịch cần sự hỗ trợ của máy thở.

Malaysia bắt đầu thực hiện tiêm nhắc lại vào tháng 10 năm nay, ưu tiên cho người già, người suy giảm miễn dịch cũng như công nhân tuyến đầu đang chống chọi với dịch bệnh. Đến nay, Malaysia đã tiêm hơn 1 triệu mũi vắc xin này trên toàn quốc.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/malaysia-keu-goi-dan-tiem-mui-3-vi-co-vac-xin-giam-hieu-luc-nhanh-20211121142403199.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button