Thế Giới

Malaysia tham vấn Trung Quốc về tàu ngầm hạt nhân Australia

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein dự kiến ​​sẽ tham khảo quan điểm của Trung Quốc về quan hệ đối tác quốc phòng Mỹ-Anh-Australia.

Ông Hussein vào ngày 22 tháng 9 đề xuất một chuyến thăm ngay lập tức tới Trung Quốc thảo luận về thỏa thuận hợp tác an ninh AUKUS, trong đó có việc Mỹ và Anh giúp Australia phát triển hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Bộ trưởng Hishammuddin nói: “Chúng ta cần biết lập trường của giới lãnh đạo Trung Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng, đối với AUKUS do Anh, Australia và Mỹ công bố, và hành động của họ sau thông báo này. cho biết trong một phiên họp của quốc hội.

Chương trình phát triển hạm đội tàu ngầm hạt nhân của Australia được đánh giá là phản ứng trước việc Trung Quốc mở rộng khả năng quân sự ở châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt là trong khu vực. biển Đông quan trọng về mặt chiến lược. Trung Quốc chỉ trích AUKUS và thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân gây tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định khu vực.

Các quốc gia như Indonesia và Malaysia cảnh báo AUKUS sẽ dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực khi sự cạnh tranh giữa các siêu cường ở đó ngày càng gay gắt. Trong khi đó, Philippines ủng hộ AUKUS và coi hiệp ước như một phương tiện duy trì cán cân quyền lực trong khu vực.

(Từ dưới lên) Tàu ngầm USS Santa Fe của Mỹ di chuyển theo đội hình cùng các tàu ngầm HMAS Collins, HMAS Farncomb, HMAS Dechaineux và HMAS Sheean của Australia vào tháng 2 năm 2019. Ảnh: RAN.

(Từ dưới lên) Tàu ngầm USS Santa Fe của Mỹ di chuyển theo đội hình cùng các tàu ngầm HMAS Collins, HMAS Farncomb, HMAS Dechaineux và HMAS Sheean của Australia vào tháng 2 năm 2019. Ảnh: ĐÃ CHẠY.

Ông Hishammuddin cho biết ông đã thúc giục người đồng cấp Australia Peter Dutton tiếp cận Brunei, chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và một số quốc gia trong khu vực để giải quyết các lo ngại về an ninh tại đây. Bộ trưởng Hishammuddin cũng kêu gọi các nước ASEAN đoàn kết để bảo vệ vị thế và an ninh của khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia cho biết trọng tâm hiện tại của nước này là duy trì sự cân bằng giữa Mỹ và Trung Quốc sau khi AUKUS được ký kết. Ông Hishammuddin nói: “Malaysia đã tham gia một thỏa thuận phòng thủ chung với Anh, Australia, New Zealand và Singapore từ năm 1971. Những thứ này nên được sử dụng như đòn bẩy để cân bằng các cường quốc.

Thỏa thuận hợp tác an ninh AUKUS được công bố ngày 15/9 trong cuộc gặp trực tuyến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Australia Scott Morrison. Châu Mỹ và Anh sẽ cung cấp công nghệ và đào tạo kỹ thuật cho Australia để xây dựng một hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân mang vũ khí thông thường. Australia sau đó đã hủy hợp đồng mua tàu ngầm diesel-điện trị giá 40 tỷ USD đã ký với Pháp trước đó, gây ra phản ứng dữ dội từ nước này.

Nguyễn Tiến (Theo dõi Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/malaysia-tham-van-trung-quoc-ve-tau-ngam-hat-nhan-australia-4360954.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button