Thế Giới

Malaysia triệu đại sứ Trung Quốc

Malaysia đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc để yêu cầu giải thích về việc 16 tàu vận tải tiếp cận không phận của nước này và có “hành vi đáng ngờ” trên Biển Đông.

Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein hôm qua cho biết Malaysia sẽ chuyển giao một công hàm phản đối và yêu cầu đại sứ Trung Quốc tại Malaysia giải thích về hành vi “xâm phạm không phận và chủ quyền của Malaysia”.

Động thái này diễn ra sau khi đội hình 16 máy bay vận tải Il-76 và Y-20 của Trung Quốc bị phòng không Malaysia phát hiện có hoạt động “khả nghi” ở Biển Đông hôm 31/5, sau đó áp sát và suýt xâm phạm không phận Malaysia.

“Lập trường của Malaysia đã rõ ràng, rằng ngoại giao hữu nghị với bất kỳ quốc gia nào không có nghĩa là chúng tôi sẽ từ bỏ an ninh quốc gia của mình”, ông Hishammuddin nói trong một tuyên bố.

Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein trong cuộc họp báo ở Kuala Lumpur tháng 7 năm 2020. Ảnh: Malaymail.

Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Hishammuddin Hussein trong một cuộc họp báo ở Kuala Lumpur vào tháng 7 năm 2020. Hình ảnh: Malaymail.

Không quân Malaysia đã triển khai chiến đấu cơ Hawk 208 từ căn cứ Labuan để theo dõi và xác nhận sự hiện diện của nhóm tàu ​​vận tải Trung Quốc khi chúng cách bờ biển bang Sarawak, đảo Borneo khoảng 60 hải lý. Trong suốt quá trình này, máy bay vận tải Trung Quốc đã không liên lạc với kiểm soát không lưu trong khu vực, bất chấp hướng dẫn của phía Malaysia nhiều lần.

Sau sự xuất hiện của máy bay chiến đấu Malaysia, vận tải cơ của Trung Quốc quay đầu, di chuyển trở lại đường bay ban đầu và rời khỏi khu vực. Lực lượng Không quân Malaysia mô tả vụ việc là mối đe dọa nghiêm trọng đối với chủ quyền quốc gia và an toàn hàng không do khu vực này có mật độ đường bay dày đặc.

Đại sứ quán Trung Quốc sau đó cho biết các máy bay vận tải quân sự đang thực hiện các chuyến bay huấn luyện thông thường và “tuân thủ nghiêm ngặt” luật pháp quốc tế và không vi phạm không phận của các nước khác.

“Trung Quốc và Malaysia là hai nước láng giềng thân thiện, và Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục các cuộc thảo luận hữu nghị song phương với Malaysia để cùng duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực”, người phát ngôn của Đại sứ quán cho biết. tốt.

Vụ việc xảy ra gần một năm sau một tháng căng thẳng giữa các tàu chấp pháp của Malaysia và Trung Quốc ở Biển Đông. Tàu tuần duyên Trung Quốc khi đó liên tục rình rập, quấy rối tàu thăm dò dầu khí West Capella của Petronas Malaysia ở ngoài khơi đảo Borneo.

Đường bay của nhóm vận tải Trung Quốc (màu vàng) sát không phận Malaysia ngày 31 tháng 5. Ảnh: Twitter / Mike Yeo.

Đường bay của nhóm vận tải Trung Quốc (màu vàng) gần không phận Malaysia vào ngày 31 tháng 5. Hình ảnh: Twitter / Mike Yeo.

Huyền Lê (Theo Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/malaysia-trieu-dai-su-trung-quoc-4287662.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button