Đời Sống

Mặn mà cá cơm kho nghệ

Vì thế cá cơm cũng có nhiều “bộ tộc”. Thân hình rất nhỏ nhưng khi cho vào nồi thì ngon không sao tả xiết. Kho tiêu, kho nghệ, rang dầu (nếu khô), chiên nước mắm, chiên trứng, làm gỏi, nấu canh cà… món nào cũng rất hao cơm. Đặc biệt, cá cơm Bột chiên với muối tỏi ớt và đường được dùng làm món ăn vặt của tuổi teen cũng rất được ưa chuộng. Lật trang, nhặt một cái. Đi ra ngoài để chọn một, đi vào để chọn một. Hải nhai như thế rồi quen lúc nào không hay.

Tôi thích cá cơm thường vì “anh” không chỉ dài mà còn mập mạp, mỗi con nhô ra cái bụng trứng, trông mũm mĩm so với những con gầy nhẳng cùng loại.

Thêm một lý do nữa, cá cơm thường được kho với nghệ tươi rất khô nên ăn mãi không chán. Tôi “đọc vị” độ ngon của món ăn này ngay từ hồi còn nhỏ mẹ tôi thường bảo: “Con ăn chưa đã”. Tóm lại, đây là món cá cơm kho nghệ. Mẻ cá cơm còn tươi, không cần móc mang, lấy “nước nó để ướp nó”, mẹ tôi thường nói. Rồi mẹ giải thích, “nước của nó” là nước mắm được chắt lọc từ cá cơm. Bản chất của nó là nước mắm cá cơm ngon Nếu có tiếng “về” ướp cá cơm thì phải nói là “o mê” bởi độ ngon được nhân lên gấp nhiều lần.

Cá cơm mặn kho nghệ - ảnh 1

Cá cơm kho nghệ là điểm nhấn trong mâm cơm

Đang đốt lửa. Mặt nồi cá sôi nhẹ. Đó là điều kiện cần và đủ để “ra đời” món cá cơm kho nghệ thật… nghệ thuật. Nước mắm đã “đỉnh” rồi, nay lại sền sệt rồi nhào vào từng con cá thì làm sao mà không thơm cho được! Lửa to là loại lửa khiến nước mắm bốc hơi gần hết, “phiêu” lên nóc. Chỉ có ngọn lửa dịu dàng đầy “mê hoặc” mới làm nước mắm đọng lại rồi cô đọng lại dưới dạng những “hạt” li ti.

\N

Những “hạt” mắm làm cho cá cứng mà không nát, khô mà mềm. Nhớ đến lần thứ ba mới có nồi cá kho nghệ đúng tiêu chuẩn “khô nhưng không hạn”. Còn các phụ gia như nghệ, tiêu, ớt thì đều “mời mọc” với cá cơm, bởi cá cơm rất ngon và mặn.

Nhớ những ngày đông, gió lạnh hay dạo quanh xóm. Lũ trẻ con như tôi chẳng biết chơi đâu, hễ nghe mùi cá cơm kho tộ thoảng trong gió là biết đã đến giờ ăn tối. Tôi vội quay lại để là người mở nắp đầu tiên. Ôi trời! Mùi thơm muốn “chìm” luôn là sao. Nhìn từng lớp cá trên nồi mà thương bàn tay mẹ. Những con cá cơm nằm ngay ngắn, thẳng hàng một cách đẹp mắt. Vài trái ớt đỏ, một chút tiêu xám làm nổi bật màu vàng của nghệ tươi. Bố nịnh: “Mẹ khéo vừa phải. Khéo thế mà lúa chịu không nổi!”.

Cơm nóng ăn cùng cá cơm kho nghệ cứ cạo đi. Thịt cá mềm, có vị mặn ngọt hài hòa. Cá cũng có xương nha, nhưng có cũng như không. Xương gì mềm như phù du. Nhai nhẹ, xương theo thịt mà không cần lưỡi “nhắc nhở” như cá lớn. Nếu kho nhiều, nồi cá có thể “để dành” đến hôm sau. Khi đó lớp cá dưới đáy nồi hơi sém, dậy mùi thơm nồng. Cá mòi lại càng “chặt” cơm.

Tôi còn nhớ mình “ghét” vì bà từng nói: “Cơm chỉ ăn với cá là không đúng, phải kèm rau sống mới ngon”. Tôi đang nhai và cũng tranh thủ vài giây “ăn miếng trả miếng”: “Ngon thì ăn rau đi. Để cá cho em”.Nguồn: https://thanhnien.vn/man-ma-ca-com-kho-nghe-post1526110.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button