Kinh Doanh

Măng cụt Thái Lan đắt gấp đôi hàng Việt


Giá mỗi kg măng cụt nhập từ Thái Lan lên tới 200.000 đồng, cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, còn loại của Việt Nam thì giá bằng một nửa và cũng ít hàng.

Trái cây nhiệt đới đã vào mùa. Tại miền Nam, măng cụt cũng sắp nở rộ nhưng khảo sát tại TP.HCM cho thấy, hầu hết các cửa hàng trái cây đều trưng bày măng cụt Thái Lan với giá đắt đỏ.

Tại cửa hàng trên đường Hai Bà Trưng (Q.1), Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3), măng cụt loại 1 gắn mác xuất xứ Thái Lan, giá 195.000 đồng một kg.

Theo đánh giá của các tiểu thương tại chợ truyền thống, giá bán măng cụt Thái đầu vụ cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Mọi năm, măng cụt Thái loại 1 chỉ 80.000-100.000 đồng một kg, loại 2 40.000-60.000 đồng.

Giá này cũng đắt gấp đôi măng cụt Việt Nam. Khảo sát tại một cửa hàng trái cây ở quận Gò Vấp, Bình Thạnh cho thấy, một kg măng cụt Lái Thiêu được bán với giá 95.000 đồng, măng cụt Đồng Nai khoảng 85.000 đồng. Các chợ truyền thống hầu như không có măng cụt Việt Nam.

Măng cụt Thái Lan đắt hàng nhưng nhiều tiểu thương cho biết vẫn “dễ bán”. Mỗi ngày, chị Hoa, tiểu thương chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh) cho biết có thể xuất hết thùng 30 kg. “Măng cụt đang là đầu vụ nên số lượng ít, nhất là măng cụt loại 1. Nếu không đặt hàng sớm sẽ không có hàng”, chị Hoa nói.

Măng cụt Thái Lan được bày bán tại một cửa hàng trái cây trên đường Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp (TP.HCM).  Ảnh: Thi Ha

Măng cụt Thái Lan được bày bán tại một cửa hàng trái cây trên đường Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp (TP.HCM). Hình ảnh: Thi Ha

Lý giải nguyên nhân giá măng cụt tăng mạnh, người bán cho biết đầu vụ nguồn cung ít nhưng nhu cầu tăng vọt nên đã đẩy giá lên cao. Đồng thời, năm nay, chi phí đầu vào như xăng dầu, chi phí vận chuyển đắt gấp 2-3 lần đẩy giá bán măng cụt tăng đột biến.

Đại diện Công ty Quản lý chợ đầu mối Thủ Đức cho biết, hơn một tuần nay, phần lớn măng cụt vào chợ là hàng Thái Lan. Tuy nhiên, mỗi ngày chỉ có 12 tấn về nên giá tăng cao. Hiện giá bán buôn tại chợ là 65.000-75.000 đồng một kg, tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Vị này cũng dự báo, khoảng một tuần nữa, hàng Thái Lan về ồ ạt và hàng trong nước bán ra thị trường nhiều hơn, giá hạ nhiệt. Tuy nhiên, năm nay chi phí đầu vào cao nên giá măng cụt vẫn có thể cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Măng cụt là loại trái cây bảo quản được lâu, vỏ dày, dễ vận chuyển, xuất khẩu thuận lợi. Ở Việt Nam được trồng nhiều ở Lái Thiêu, Đồng Nai, Vĩnh Long, Trà Vinh …. nhưng diện tích hạn chế.

Hiện người dân chưa thể nhân rộng vì loại cây này cho quả chậm (7-10 năm), cần thời gian thu hái (thu hái từng quả). Bên cạnh đó, thời tiết miền Nam những năm gần đây không được thuận lợi nên mẫu mã của măng cụt Việt Nam không đồng đều.

Trong khi đó, măng cụt Thái Lan có diện tích trồng lớn nhất thế giới với 80.000 ha và chỉ trồng những giống chất lượng cao. Hình thức măng cụt Thái Lan đẹp, trái to, đều, hương vị thơm ngon nên có giá cạnh tranh hơn hàng Việt Nam.

Thi HaSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button