Thế Giới

Mang lại sự yên tâm cho người dân


Sự ra đời của TYT xã lưu động đã mang lại sự an tâm lớn cho những người F0 đang điều trị tại nhà.

Triển khai đến từng xã, phường, ấp

Các trạm y tế lưu động ngoài việc chăm sóc F0 đang điều trị tại nhà còn phải đảm bảo chăm sóc tất cả các bệnh nhân thường xuyên (không nhiễm Covid-19) trên địa bàn quản lý. Đây là yêu cầu đặc biệt của chính quyền và ngành y tế TP.HCM, nhằm đảm bảo mục tiêu xã hội hóa triệt để mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Theo bác sĩ Phạm Văn Tuấn – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Chánh, trên địa bàn huyện đã có 15 trạm y tế lưu động đi vào hoạt động. Hầu hết các TYT xã được thành lập trong trường học, có nhân viên y tế tại chỗ, cùng với bác sĩ, y tá tình nguyện và nhân viên hỗ trợ tăng cường …

“Nhân viên y tế tại các TYT lưu động thường xuyên đến nhà người dân để đo SpO2, hỗ trợ thở oxy, thực hiện các bước sàng lọc, liên hệ chuyển tuyến… Hiện huyện Bình Chánh có gần 300 F0 đang được các bệnh viện sử dụng. Nhân viên y tế tại TYT xã lưu động quản lý, chăm sóc các cháu ”- BS Tuấn thông tin.

Tính đến ngày 26/8, thành phố Thủ Đức cũng đã gấp rút và hoàn thành việc thành lập 32 trạm y tế lưu động có chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch tại cộng đồng, kết nối giữa chăm sóc và quản lý người nhiễm SXH-19 tại nhà. có sự chăm sóc của bệnh viện, phát hiện những trường hợp nặng và chuyển viện kịp thời.

Đồng thời, TYT còn chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám chữa bệnh, cấp cứu, chuyển tuyến kịp thời các bệnh thông thường cho người dân trên địa bàn.

Theo bác sĩ Phạm Xuân Hải – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP Thủ Đức, mỗi TYT lưu động có ít nhất 1 bác sĩ; 2 nhân viên y tế khác; 4 tình nguyện viên.

Nhiệm vụ của trạm là quản lý, giám sát người nhiễm Covid-19 tại gia đình và cộng đồng; thử nghiệm cho Covid-19; tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19; giao tiếp về dịch thuật; khám bệnh, chữa bệnh khác; thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức giao.

Trạm được trang bị túi thuốc, 3-5 bình oxy, máy đo SpO2, các dụng cụ test nhanh để kịp thời sơ cứu và theo dõi F0 đang điều trị tại nhà.

Là người trực tiếp cùng đoàn công tác của Chính phủ đi kiểm tra công tác chống dịch tại một số trạm y tế lưu động tại nhiều quận, huyện trên địa bàn TP.HCM trong hai ngày 24 và 25/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao mô hình này.

Theo Phó Thủ tướng, sự linh hoạt, cơ động của TYT xã lưu động là chìa khóa giúp bác sĩ, nhân viên y tế các quận, huyện nhanh chóng nắm bắt, phân loại các trường hợp F0 nặng, nhẹ đang điều trị. điều trị tại nhà, từ đó định hướng theo dõi, điều trị, tư vấn trực tiếp hoặc gián tiếp cho người bệnh, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo dẫn đến tử vong.

Vì vậy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu lãnh đạo TP.HCM và các quận, huyện nhanh chóng xúc tiến, tập trung triển khai và phủ kín mô hình phòng khám y tế lưu động tại các xã, phường của thành phố để đảm bảo sức khỏe tốt. khám và điều trị cho người bị nhiễm Covid-19 cũng như điều trị các bệnh thông thường khác.

Mang lại sự an tâm cho người bệnh

Theo tính toán của ngành y tế TP.HCM, để phủ sóng toàn bộ diện tích nhằm nỗ lực quản lý, chăm sóc bệnh F0 tại nhà, địa phương này sẽ thành lập 400 TYT xã lưu động, mỗi trạm chăm sóc 50-100 chiếc Covid-19. người bệnh.

Báo cáo của Sở Y tế TP cho thấy, ngay khi các trạm y tế lưu động tại các quận, huyện đi vào hoạt động đã nhận được rất nhiều yêu cầu theo dõi, hỗ trợ điều trị của người dân. Nhờ sự linh hoạt của mô hình này và khả năng tiếp cận bệnh nhân nhanh chóng, nhiều bệnh nhân F0 đang điều trị tại nhà không còn hoang mang, buồn phiền vì nhiễm Covid-19, hay hoang mang khi sức khỏe có dấu hiệu chuyển biến. xấu, do được đội ngũ y, bác sĩ … tư vấn, hướng dẫn các biện pháp điều trị kịp thời.

Là bệnh nhân F0 tự điều trị tại nhà hơn một tuần nay, anh Nguyễn Thành Ch, ngụ TP Thủ Đức, cho biết 3 ngày đầu khi anh phát hiện mình dương tính với Covid-19 bằng test nhanh. , anh vô cùng bối rối. Anh càng hoang mang, lo sợ khi tình trạng bệnh có dấu hiệu nặng hơn như tức ngực, khó thở.

May mắn thay, chỉ sau 1 ngày, nhờ được vào Trung tâm y tế lưu động phường Tăng Nhơn Phú B, TP Thủ Đức, anh được các bác sĩ tư vấn theo dõi điều trị tại nhà rất chu đáo.

“Họ không chỉ thường xuyên thăm hỏi tôi qua điện thoại, ứng dụng gọi video Zalo mà còn thường xuyên tư vấn cho tôi cách tự chăm sóc bản thân tại nhà, cách uống thuốc, tập thở, sinh hoạt hàng ngày để nâng cao sức khỏe. Sức khỏe.

Đến nay, sau 3 ngày tiếp cận mô hình TYT xã lưu động và được chăm sóc y tế trực tiếp và gián tiếp, sức khỏe của tôi đã ổn định, nồng độ vi rút trong cơ thể giảm dần ”- anh Ch nói.

Nhìn nhận đây là mô hình hỗ trợ người dân kiểm tra sức khỏe rất cần thiết và kịp thời, bác sĩ Phạm Xuân Hải – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP Thủ Đức cho rằng, các TYT lưu động sẽ giải quyết được vấn đề. nhiều “nút thắt” trên thực tế, giúp người dân yên tâm hơn.

“Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp với số ca mắc tại cộng đồng ngày càng gia tăng, F0 phải điều trị tại nhà nhiều thì mô hình này sẽ giúp F0 chăm sóc sức khỏe tại nhà tốt hơn.

Đặc biệt với sự cơ động, cơ cấu nhân sự phù hợp, sự điều phối hợp lý, việc tiếp nhận thông tin từ người dân sẽ nhanh chóng và linh hoạt hơn, từ đó giúp cho việc theo dõi và điều trị những người F0 bị cô lập tại nhà. , đặc biệt đối với bệnh nhân cao tuổi, bệnh tiềm ẩn càng kịp thời.

Hiện tất cả các trường hợp F0 đang điều trị trên địa bàn huyện đều có số điện thoại liên hệ của bác sĩ, điều dưỡng Trạm y tế lưu động và được hỏi thăm sức khỏe, tầm soát các yếu tố nguy cơ, trực tiếp khám tại nhà. , mang lại niềm tin lớn cho người dân ”- ông Hải chia sẻ.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button