Công Nghệ

Mạng lưới radar phát hiện tiểu hành tinh nguy hiểm

Trung QuốcHệ thống 20 ăng ten radar lớn kết hợp với nhau sẽ giúp phát hiện các tiểu hành tinh có thể đe dọa Trái đất.

Mô phỏng tiểu hành tinh đi ngang qua Trái đất.  Ảnh: Pixabay

Mô phỏng tiểu hành tinh đi ngang qua Trái đất. Hình ảnh: Pixabay

Dự án có tên China Fuyan do Viện Công nghệ Bắc Kinh thực hiện. Cụm ăng-ten phản ánh tín hiệu từ các tiểu hành tinh trong vòng 150 triệu km quanh Trái đất để hình ảnh và theo dõi các vật thể, đồng thời xác định khả năng va chạm của chúng với hành tinh, Không gian đưa tin ngày 17/7. Đến nay, hai ăng-ten đã được xây dựng ở Trùng Khánh, miền nam Trung Quốc. Cặp ăng-ten này sẽ được thử nghiệm và đi vào hoạt động vào tháng 9 năm 2022, theo Science and Technology Daily vào ngày 8 tháng 7.

Hệ thống hoàn chỉnh sẽ bao gồm hơn 20 ăng ten radar, mỗi ăng ten có đường kính từ 25 – 30 m. Các nhà nghiên cứu chưa tiết lộ bước sóng mà hệ thống radar sẽ hoạt động.

Long Teng, Chủ tịch Viện Công nghệ Bắc Kinh, cho biết dự án này sẽ đáp ứng các yêu cầu về phòng thủ gần Trái đất và viễn thám cũng như nghiên cứu sự hình thành tiểu hành tinh. Hệ thống này cũng có khả năng theo dõi các vệ tinh và mảnh vỡ trên quỹ đạo Trái đất.

Vào tháng 4 năm 2022, Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc đã công bố một kế hoạch phòng thủ hành tinh bao gồm theo dõi một vật thể gần Trái đất và thực hiện một sứ mệnh thử nghiệm độ lệch của tiểu hành tinh trong vài năm tới. Một cuộc khảo sát mới của Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Hoa Kỳ cho thấy radar trên mặt đất là một trong những công cụ tốt nhất để bảo vệ Trái đất khỏi mối đe dọa từ tiểu hành tinh.

An Khang (Theo dõi Không gian)

Nguồn: https://vnexpress.net/mang-luoi-radar-phat-hien-tieu-hanh-tinh-nguy-hiem-4488848.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button