Công Nghệ

Màng siêu nhạy tách lithium từ nước thải

Châu MỹNgoài phương pháp khai thác nước bằng muối, nhóm nghiên cứu của Mỹ đã phát triển một màng polyme có thể tách chính xác các ion liti khỏi nước thải.

Sản phẩm được thực hiện bởi các nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Texas và Đại học California (Mỹ). Cốt lõi của phương pháp này là một màng cao phân tử được tạo ra bằng cách sử dụng ête, liên kết các ion khác trong pin. Đặc biệt, chất này có thể nhắm vào các phân tử cụ thể trong nước để liên kết và chiết xuất các ion liti.

Các ion liti là thành phần quan trọng trong pin, có thể được chiết xuất từ ​​nước thải. Ảnh: Excell Battery

Các ion liti là thành phần quan trọng trong pin, có thể được chiết xuất từ ​​nước thải. Ảnh: Pin đặc biệt

Trong lớp màng này, liti di chuyển nhanh hơn natri, một chất ô nhiễm phổ biến trong nước muối. Các nhà nghiên cứu cho rằng vì các ion natri dễ dàng liên kết với ete nên chúng bị giữ lại, trong khi các ion liti vẫn không liên kết, cho phép chúng lọc qua polyme nhanh hơn. Sử dụng phương pháp này, liti có thể được chiết xuất từ ​​nước thải gây ô nhiễm, có chứa các kim loại nặng dễ dàng liên kết với ête, vì nước thải từ sản xuất dầu mỏ và khí đốt tự nhiên cũng chứa liti. nhưng chưa được khai thác.

Nhóm nghiên cứu đưa ra bằng chứng cho thấy nước thải từ công ty dầu Eagle Ford có trụ sở tại Texas có thể sản xuất đủ lượng lithium để cung cấp năng lượng cho 300 pin ô tô điện hoặc 1,7 triệu điện thoại thông minh. Điều này cho thấy một cơ hội ứng dụng thực tế của cách tiếp cận mới này trong việc tăng nguồn cung cấp lithium.

Lithium là nguyên liệu quan trọng trong pin của điện thoại, xe máy và ô tô điện. Mặc dù nguồn cung cấp lithium rất đa dạng, nhưng việc thu giữ và chiết xuất ion này bằng cách bay hơi mặt trời vẫn là một phương pháp không hiệu quả vì một lượng nhỏ lithium bị lãng phí.

Nguyễn Xuân (Theo dõi Sciencenet)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/mang-sieu-nhay-tach-lithium-tu-nuoc-thai-4355357.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button