Thể Thao

Mang tro cốt bạn thân chạy dọc nước Mỹ

Richard Donovan chở tro cốt của người bạn thân, chạy hơn 5.000 km qua nhiều bang của Mỹ và dừng chân ở California vào ngày 31/7 để đưa gia đình trở về.

Richard đã chạy qua 14 bang của Mỹ với mặt dây chuyền chứa tro cốt của Alvin Matthews – một người bạn thân đã chết vì chấn thương tủy sống. Vào tháng 4 năm 2021, khi đang hồi phục chấn thương đầu gối ở San Francisco, Richard đến thăm Matthews và nói với anh ấy về kế hoạch chạy xuyên nước Mỹ. Donovan mong muốn người bạn thân của mình có thể đồng hành cùng mình trong chuyến đi đó.

Tuy nhiên, Matthews đã qua đời hai ngày sau đó. Để thực hiện lời hứa của mình, Donovan đã bắt đầu 3 tháng chạy 5.150 km, mang tro cốt của Matthews về cho mẹ của người bạn thân nhất của mình.

Donovan đoàn tụ với mẹ của Matthews tại bến tàu Santa Monica.  Ảnh: Richard Donovan

Donovan đoàn tụ với mẹ của Matthews tại bến tàu Santa Monica. Hình ảnh: Richard Donovan

Đây không phải là lần đầu tiên Donovan quyết định chạy xuyên nước Mỹ. Trước đó vào năm 2015, anh đã làm điều tương tự để quyên tiền trả viện phí cho chính Matthews, người bị liệt hoàn toàn vì chấn thương tủy sống. Khi còn khỏe mạnh, Matthews là bạn đồng hành của Donovan trong mọi cuộc đua. Sau cái chết của một người bạn thân, Á hậu 55 tuổi và mẹ của bạn đã quyết định cùng nhau quyên góp tiền cho Quỹ Triumph để giúp đỡ những bệnh nhân bị chấn thương tủy sống.

Từng là một doanh nhân thành đạt ở tuổi 34, Donovan quyết định từ bỏ sự nghiệp để tập trung vào chạy bộ, môn thể thao yêu thích từ nhỏ, sau cái chết của cả cha và mẹ. Năm 2002, anh thử thách bản thân khi lên kế hoạch đến mọi châu lục trên thế giới để chạy marathon, trong đó có Nam Cực.

“Đó là khi tôi bắt đầu cảm thấy nghiện môn thể thao này. Sau cái chết của cha và mẹ, tôi tỉnh dậy, bắt đầu tham gia nhiều hơn vào cuộc sống và khám phá những nơi tôi chưa từng đến”, anh nói.

Á hậu 55 tuổi đã chạy marathon ở Bắc Cực và Nam Cực.  Ảnh: World Marathon Challenge

Ở tuổi 55, Richard đã chạy marathon ở nhiều nơi, bao gồm Bắc Cực và Nam Cực. Hình ảnh: Thử thách Marathon Thế giới

Với ý nghĩ đó, Donovan tiếp tục hoàn thành một cuộc chạy marathon khác tại Bắc Cực. Khi anh ta nghe nói rằng đối thủ của anh ta trên đường chạy, Dean Karnazes, cũng sắp làm điều tương tự, vận động viên chạy bộ trưởng thành ở Galway đã đi trước một bước. Anh và một nhóm hỗ trợ của Nga đã di chuyển đến quần đảo Svalbard và bay trực thăng đến điểm cực bắc của Trái đất. Dưới cái lạnh -60 độ C, Donovan đã hoàn thành quãng đường 42 km với thành tích 3 giờ 48 phút 12 giây và trở thành người đầu tiên làm được điều phi thường này. “Tôi đã làm điều đó một cách nhanh chóng. Đó thực sự là một cuộc phiêu lưu thú vị trong thời hiện đại”, Á hậu người Ireland cho biết.

Sau khi trở về, với mong muốn giúp các vận động viên khác có cùng trải nghiệm, Donovan đã thành lập cuộc chạy marathon ở Bắc Cực. Năm 2009, anh trở thành người dẫn đầu cuộc thi World Marathon Challenge, một cuộc đua với các thử thách marathon trên 7 lục địa khác nhau trong 7 ngày. Donovan cũng phá kỷ lục thế giới tại giải đấu cùng năm với thời gian 4 ngày 23 giờ 3 phút.

Vượt xa những cuộc chạy marathon thông thường, Donovan hiện đang ấp ủ một ý tưởng chưa từng có. Cùng với Raphael Roettgen, một chuyên gia vũ trụ người Đức mà anh gặp tại một cuộc đua, Donovan đã thành lập Liên đoàn Điền kinh Không gian. Trong 4 năm tới, anh và Roettgen hy vọng sẽ tổ chức một sự kiện chạy bộ ngoài không gian để truyền cảm hứng cho thế hệ tiếp theo.

Kho báu quốc gia

Chạy là một môn thể thao đầy cảm hứng và phù hợp với mọi lứa tuổi. Tại Việt Nam, những người yêu thích chạy bộ có thể tham gia chuỗi giải chạy VnExpress Marathon được tổ chức tại các thành phố du lịch trong cả nước như Huế, Quy Nhơn, Hạ Long, Nha Trang, Hà Nội, TP HCM … Tham gia giải giúp mỗi người có được lành mạnh đồng thời có cơ hội khám phá vẻ đẹp ở mỗi thành phố mình đặt chân đến. Tìm hiểu về VnExpress Marathon tại đây.

Nguồn: https://vnexpress.net/mang-tro-cot-ban-than-chay-doc-nuoc-my-4496144.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button