Tin Tức

Mạnh dạn cách ly F0 không triệu chứng và F1 tại nhà

Nhiều tỉnh cho phép cách ly F1 trên sân nhà

Từ ngày 26/10/2021 đến nay, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 461 trường hợp mắc bệnh F0. Hiện 66 chiếc F0 đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 372 chiếc F0 đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến cấp cứu.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, số lượng F1 ngày càng tăng, các khu cách ly tập trung có nguy cơ quá tải nên tỉnh Bắc Giang đã thí điểm cách ly các ca F1 tại nhà trong 14 ngày.

Theo ông Từ Quốc Hiếu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, mục đích của việc cách ly các ca F1 tại nhà nhằm giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo, cắt đứt đường lây truyền. trong cộng đồng.

Mạnh dạn cách ly F0 và F1 không triệu chứng tại nhà - Ảnh 1.

Cán bộ Đội Covid-19 kiểm tra nhà dân bị cô lập ở Hải Dương. Ảnh BYT

Đồng thời, việc cách ly tại nhà cũng tạo điều kiện cho các trường hợp F1 sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe, tâm lý thoải mái hơn và giảm bớt gánh nặng cho lực lượng làm nhiệm vụ tại khu vực cách ly. Ngành y tế đã tiến hành lấy 3 mẫu PCR cho người dân được cách ly tại nhà trong các ngày 1, 7 và 14.

Để công tác này đạt hiệu quả cao hơn nữa, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang yêu cầu các huyện, thành phố chỉ đạo tăng cường trách nhiệm của tổ dân phố, cộng đồng tổ dân phố trong việc theo dõi, quản lý đối tượng. Nhân viên y tế phải nắm rõ tình hình, diễn biến sức khỏe, hỗ trợ F1 ở nhà.

Ngoài ra, để cách ly ca F1 tại nhà hiệu quả, người được cách ly phải tuyệt đối tuân thủ quy định, tự theo dõi sức khỏe và bảo vệ những người xung quanh khỏi nguy cơ lây nhiễm.

Trước đó, từ ngày 8/11, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã để F1 cách ly trên sân nhà. Cụ thể, nếu F1 là người đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 hoặc được tuyên bố đã khỏi bệnh với Covid-19 trong vòng 6 tháng kể từ ngày tiếp xúc lần cuối: cách ly tập trung ít nhất 7 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng . cuối cùng với F0, và kiểm tra 3 lần cùng một lúc.

Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin Covid-19: cách ly tập trung ít nhất 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với F0. Tiến hành lấy mẫu 4 lần.

Tại Đắk Lắk, F1 cũng đã bị cô lập trên sân nhà.

Cách ly F0 với các triệu chứng nhẹ và F1 ở nhà để tiết kiệm tài nguyên

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng nhấn mạnh, các địa phương cần mạnh dạn để F0 không có triệu chứng hoặc biểu hiện nhẹ và F1 được cách ly tại nhà. Trang Chủ. Các tỉnh cũng cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Covid-19 tại cộng đồng, các trường hợp ho, sốt để khoanh vùng, cách ly kịp thời.

Mạnh dạn cách ly F0 và F1 không triệu chứng tại nhà - Ảnh 2.

Phát túi thuốc cách ly F0 tận nhà trên địa bàn TP.HCM. Ảnh HDC

Liên quan đến việc cách ly F1 tại nhà, tại phiên chất vấn đại biểu Quốc hội chiều 10/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cách ly tại nhà đối với những đối tượng cần cách ly. ở nhà. Các trường hợp F1, kể cả phân biệt với người đã tiêm 2 mũi vắc xin và đã khỏi bệnh thì chỉ cần theo dõi sức khỏe trong 7 ngày, đối với những người đã tiêm 1 liều thì nên cách ly tại nhà trong 7 ngày, còn những những người chưa được tiêm phòng sẽ phải cách ly tại nhà trong 7 ngày. Trở về nhà phải cách ly trong 14 ngày.

Bộ trưởng Long nhấn mạnh, tùy điều kiện từng địa phương, tùy theo mức độ của dịch, nhất là vấn đề đảm bảo an toàn phòng chống dịch với mật độ dân số đông, chưa được tiêm chủng thì cố gắng cách ly linh hoạt để đảm bảo an toàn.

PGS. GS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp sự kiện sức khỏe cộng đồng Việt Nam (Bộ Y tế) phân tích, khi đủ điều kiện nên cách ly F0 và F1 tại nhà. Việc tự cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế là cần thiết. Điều này sẽ tiết kiệm cơ sở vật chất và tài nguyên khi cách ly F0, F1.

Đồng thời, cũng hạn chế lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung, tiết kiệm nhiều chi phí cho công tác phòng chống dịch.

Trước đó, trong đợt bùng phát dịch Covid-19 tại TP.HCM và nhiều tỉnh phía Nam, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai… cũng cho F0 nhẹ và không có triệu chứng, cách ly F1 tại nhà. Điều này đã giải phóng nhiều nguồn lực, giúp địa phương dập dịch nhanh chóng hơn.

.

Nguồn: https://danviet.vn/manh-dan-cach-ly-f0-khong-trieu-chung-va-f1-tai-nha-20211112072646167.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button