Sức Khỏe

Mảnh gỗ nằm trong vùng má của bé gái suốt một tháng | Sức khỏe

Sau đó, em bé được chuyển đến Bệnh viện nhi đồng 1 (TP.HCM) khám, bác sĩ nghi ngờ bé bị dị vật ở má phải sau vết thương.
Ngày 22/5, bác sĩ Đinh Thị Như Thảo, Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết: Sau khi tiếp nhận, cháu bé đã được đưa. tia X và siêu âm khẩn cấp. Trên phim chụp X-quang không phát hiện dị vật nên dị vật không phải là kim loại như đinh, kẽm… mà là dị vật phi kim loại như gỗ, nhựa. Kết quả siêu âm cho thấy má phải bị viêm mô tế bào, có dị vật dài 10 mm, cách mặt da 15 mm, sát bề mặt xương hàm dưới.
Miếng gỗ nằm trên má cô gái suốt một tháng - ảnh 1

Hình ảnh miếng gỗ được đưa ra ngoài

Sau khi hội chẩn và đánh giá tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ Nguyễn Văn Đậu nhận thấy rằng cơ thể nước ngoài tồn tại lâu gây viêm cấu trúc cục bộ và kết dính vào khối mô má. Vị trí nằm sát xương hàm, gần các cấu trúc mạch máu và thần kinh quan trọng nên đã quyết định không gây mê được dị vật mà phải gây mê mở mặt để dễ xác định và lấy dị vật ra.

Sau 30 phút phẫu thuật, dị vật đã được tìm thấy và gắp ra ngoài an toàn. Nó là một mảnh gỗ sẫm màu, có nhiều cạnh sắc, kích thước 8 x 10 x 12 mm.

Sau khi lấy dị vật, các bác sĩ đã đặt ống dẫn lưu mủ và cho thuốc kháng sinh để xử lý ổ nhiễm trùng. Hiện tại, vết mổ đã ổn, bệnh nhân ổn, đặc sắc đẹp, vẻ đẹp vùng răng hàm mặt đáp ứng yêu cầu.

Phát hiện và xử lý dị vật trong má

Theo bác sĩ Thảo, dị vật vùng mặt là cấp cứu thường gặp ở trẻ em do chấn thương ngã làm dị vật mắc vào vùng xương gò má. Dị vật trong má để lâu có thể di chuyển sâu hơn vào các khoang tế bào, gây loét, viêm mô tế bào, hoại tử mô, rỉ nước bọt, liệt mặt, sẹo, thậm chí hạn chế há miệng.

Dấu hiệu nhận biết dị vật ở má có thể dựa vào một số yếu tố như: Trẻ có tiền sử chấn thương vùng mặt, vết thương nhiễm trùng dai dẳng, không đáp ứng với điều trị kháng sinh, mật độ khối chắc, sưng tấy. , da bọc đỏ, có thể có lỗ rò, chảy mủ … là những triệu chứng thường gặp khi bị dị vật ở má

Cách xử lý nếu nghi ngờ dị vật: Về phía gia đình, nếu nghi ngờ trẻ bị dị vật ở má sau chấn thương cần xác định vị trí ngã, vị trí ngã. Nếu dị vật nông, nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để làm sạch vết thương và lấy dị vật càng sớm càng tốt.

Nếu dị vật nằm sâu, dị vật xuyên xương, dị vật nhiều mảnh vụn thì cần đưa bé đến ngay bệnh viện để xử lý kịp thời, hạn chế thời gian dị vật di chuyển sâu hơn gây nhiều biến chứng. . viêm và hoại tử các mô xung quanh.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/manh-go-nam-trong-vung-ma-cua-be-gai-suot-mot-thang-1387783.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button