Công Nghệ

Manh mối tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh trên sao Hỏa biến mất bí ẩn

Tuần trước, tàu thám hiểm Kiên trì của NASA đã bắt đầu một trong những sứ mệnh quan trọng và phức tạp nhất của mình: Khoan xuống một tảng đá đáy hồ 3 tỷ năm tuổi trên sao Hỏa để thu thập mẫu.

Kiên trì thực hiện thành công bước đầu tiên, để lại lỗ khoan. Về lý thuyết, người lái này sẽ đưa một ít đá vào ống thu mẫu.

Nhưng NASA phát hiện ra chiếc ống rỗng và không có gì bên trong.

Đây là điều chưa từng xảy ra trong quá trình NASA thử nghiệm trên Trái đất.

Manh mối tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh trên sao Hỏa biến mất một cách bí ẩn - 1

Lỗ khoan của sự kiên trì để lại trong đá. (Ảnh: NASA)

“Quá trình lấy mẫu tự động từ đầu đến cuối”, Jessica Samuels thuộc Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA cho biết.

Nhà của khoa học NASA đang tìm hiểu xem các mẫu thử “đi đâu” và điều gì đã xảy ra. Sau khi tìm ra câu trả lời, họ sẽ quyết định cách thức và thời điểm khởi động lại sứ mệnh thu thập mẫu trên bề mặt sao Hỏa.

Theo giám đốc dự án Perseverance Jennifer Trosper, giả thiết ban đầu là tảng đá mục tiêu không phản ứng như mong đợi. Jennifer nói thêm rằng vấn đề không chắc có liên quan đến lỗi phần cứng của hệ thống lấy mẫu.

“Trong vài ngày tới, nhóm sẽ dành nhiều thời gian hơn để phân tích dữ liệu chúng tôi có và thu thập thêm một số dữ liệu để tìm hiểu lý do.”Bà Trosper nói.

NASA đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc thu thập đất đá trên sao Hỏa. Gần đây, tàu đổ bộ InSight đã không thể khoan vào bề mặt sao Hỏa như kế hoạch.

Bất kỳ mẫu nào mà Perseverance thu thập sẽ được lưu trữ an toàn cho đến khi tàu vũ trụ đáp xuống bề mặt sao Hỏa và đưa chúng trở lại Trái đất.

.

Nguồn: https://vtc.vn/manh-moi-tim-kiem-su-song-ngoai-hanh-tinh-tren-sao-hoa-bien-mat-bi-an-ar629971.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button