Công Nghệ

Mảnh vỡ của Mặt Trăng bay cực gần Trái Đất

Tiểu hành tinh Kamo`oalewa, bay chỉ cách Trái đất 14,4 triệu km vào tháng 4 hàng năm, có thể đã vỡ ra từ một vụ va chạm với Mặt trăng cổ đại.

Mô phỏng tiểu hành tinh Kamo`oalewa bay gần Mặt Trăng và Trái Đất.  Ảnh: Addy Graham / Đại học Arizona

Mô phỏng tiểu hành tinh Kamo`oalewa bay gần Mặt Trăng và Trái Đất. Ảnh: Addy Graham / Đại học Arizona

Một tiểu hành tinh nhỏ quay quanh Trái đất có thể là một mảnh vỡ của Mặt trăng, kết quả của một vụ va chạm cổ xưa, theo một nghiên cứu mới được công bố vào tháng 11 năm ngoái. Thiên nhiên Truyền thông Trái đất & Môi trường. Nếu được xác nhận, tiểu hành tinh sẽ trở thành vật thể gần Trái đất đầu tiên có nguồn gốc mặt trăng, có thể giúp tiết lộ lịch sử đầy biến động của Trái đất và vệ tinh tự nhiên của nó.

Tiểu hành tinh trong nghiên cứu có tên Kamo`oalewa, được các nhà thiên văn học phát hiện vào năm 2016 bằng kính viễn vọng PanSTARRS ở Hawaii. Mặc dù vật thể này tối hơn 4 triệu lần so với độ sáng mà mắt người có thể nhìn thấy, nhưng cứ vào tháng 4 hàng năm, quỹ đạo của Kamo`oalewa lại đưa nó đến gần Trái đất để có thể quan sát bằng kính thiên văn. mạnh nhất. Vào thời điểm đó, khoảng cách giữa tiểu hành tinh và Trái đất là 14,4 triệu km, gần gấp 40 lần khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trăng.

Các quan sát cho thấy tiểu hành tinh có đường kính không lớn hơn 58 m, tương đương với một vòng quay lớn. Do có quỹ đạo gần Trái đất nên Kamo`oalewa thuộc loại vệ tinh giả, tức là các vật thể quay quanh Mặt trời nhưng lại nằm rất gần hành tinh của chúng ta. Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra nhiều hành tinh trước đây, nhưng họ gặp khó khăn trong việc nghiên cứu chi tiết do kích thước nhỏ và độ mờ của chúng.

Nguồn gốc của những vật thể như vậy rất khó xác định, nhưng nhóm của Renu Malhotra, giáo sư khoa học hành tinh tại Đại học Arizona, và các đồng nghiệp đã tìm cách khám phá nguồn gốc của Kamo`oalewa bằng cách tìm hiểu độ mờ của ánh sáng. phản chiếu trên bề mặt của nó. Sử dụng kính thiên văn Ống nhòm lớn trên đỉnh núi phía nam Arizona, nhóm nghiên cứu đã quan sát Kamo`oalewa khi nó đi qua gần Trái đất trong tháng 4 trong vài năm.

Họ phát hiện ra rằng quang phổ ánh sáng của tiểu hành tinh khớp với các mẫu Mặt Trăng thu thập được từ các sứ mệnh Apollo của NASA, cho thấy vật thể này có thể là một mảnh vỡ của Mặt Trăng. Hơn nữa, quỹ đạo siêu gần Trái đất của tiểu hành tinh rất khác với quỹ đạo của các thiên thạch bay về phía hành tinh của chúng ta từ bên ngoài hệ mặt trời. Điều đó chứng tỏ Kamo`oalewa đã nằm sát Trái đất từ ​​lâu.

Nếu Kamo`oalewa là mảnh vỡ mặt trăng, các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được nguyên nhân khiến nó vỡ ra hay cách nó bay vào quỹ đạo hiện tại. Tuy nhiên, sau khi phân tích quỹ đạo của vật thể, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy 3 tiểu hành tinh gần Trái đất khác có quỹ đạo tương tự. Tất cả chúng đều có thể bắn vào không gian trong cùng một vụ va chạm với Mặt trăng cổ đại. Theo các tác giả nghiên cứu, Kamo`oalewa sẽ vẫn ở trong quỹ đạo hiện tại của nó trong 300 năm nữa, vì vậy họ sẽ có nhiều cơ hội để tìm hiểu sâu hơn về nguồn gốc của nó.

An Khang (Theo dõi Khoa học trực tiếp)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/manh-vo-cua-mat-trang-bay-cuc-gan-trai-dat-4384657.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button