Tin Tức

Mạo danh bảo hiểm xã hội lừa người lao động

An ninh Xã hội Việt Nam cảnh báo, nhiều lao động phía Nam bị nhóm đối tượng giả danh cán bộ cơ quan này lừa để xin hưởng chế độ thai sản, thất nghiệp.

Ngày 23/8, An ninh xã hội Việt Nam dẫn nguồn trường hợp một nạn nhân ở TP.HCM để cảnh báo người lao động về thủ đoạn lừa đảo của kẻ xấu.

Chị Tú, 35 tuổi, ngụ huyện Cần Giờ, TP.HCM, ngày 11/8 có nhu cầu giải quyết hồ sơ quá hạn BHXH nên liên hệ với fanpage của Bảo hiểm Việt Nam thì thấy thông báo “Cung cấp dịch vụ giải ngân trước”. . hạn, làm lại sổ BHXH, hỗ trợ giải ngân hồ sơ quá hạn ”.

Cô được hướng dẫn kết nối với tài khoản có tên “Lương Uyên”. Người này yêu cầu chị Tú cung cấp thông tin cá nhân, ảnh nhân thân và tài khoản ngân hàng để làm hồ sơ, nói sẽ nhận số tiền hơn 17,7 triệu đồng, giải ngân trong 5 lần.

Đổi lại, với mỗi lần giải ngân, chị Tú sẽ phải chuyển cho người này 820.000 đồng phí xử lý hồ sơ. Thấy người này liên tục yêu cầu chuyển thêm tiền vào tài khoản, chị Tư sinh nghi nên đến Bảo hiểm xã hội huyện Cần Giờ để kiểm tra thông tin thì mới biết mình bị lừa.

“Trước đó, bà Tú đến hỏi hưởng chế độ thai sản thì được chuyên viên huyện Cần Giờ giải thích là không đủ điều kiện”, BHXH thông tin.

Người dân TP.HCM trao đổi với cán bộ BHXH khi làm thủ tục liên quan đến chế độ bảo hiểm, tháng 4/2022. Ảnh: Đình Văn

Người lao động TP.HCM trao đổi với cán bộ BHXH khi làm các thủ tục liên quan đến chế độ bảo hiểm, tháng 4 năm 2022. Hình ảnh: Đình Vân

Ngoài TP.HCM, nhiều người dân ở An Giang cũng nhận được tin nhắn giả danh cán bộ BHXH nhận hỗ trợ để thu tiền trợ cấp thất nghiệp. Kẻ lừa đảo yêu cầu người lao động cung cấp quá trình đóng BHXH trên ứng dụng VssID để tính số tiền hưởng. Sau đó, họ sẽ “giúp giải ngân trong hai ngày và tính phí dịch vụ 5%”.

BHXH Việt Nam khuyến cáo người lao động cẩn trọng khi giao dịch với các tài khoản lạ trên mạng xã hội để tránh “tiền mất tật mang”. Số tiền hỗ trợ NLĐ trích từ Quỹ BHTN (gói 38.000 tỷ đồng) sẽ được BHXH Việt Nam chuyển thẳng vào tài khoản của người thụ hưởng nếu đủ điều kiện. Mức hưởng từ 1,8-3,3 triệu đồng tùy thời điểm đóng.

Gói hỗ trợ này về cơ bản đã được giải ngân từ cuối năm 2021. Ngày 11/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý chi thêm 1.150 tỷ đồng Đồng cho hơn 414.000 người lao động đã nộp hồ sơ và đủ điều kiện hưởng nhưng chưa nhận tiền. Tính đến ngày 19/8, tiến độ giải ngân đạt 72%.

Hồng Chiêu

* Tên nạn nhân đã được thay đổi.

Nguồn: https://vnexpress.net/mao-danh-bao-hiem-xa-hoi-lua-nguoi-lao-dong-4503108.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button