Giáo Dục

Mập mờ trong biên soạn, công bố sách giáo khoa tiếng Anh

Chưa kể còn nhiều lằng nhằng, khó hiểu trong quá trình biên soạn, phê duyệt và xuất bản chương trình, sách giáo khoa môn học này.

Sách giáo khoa tiếng Anh luôn ở “bên ngoài”?

Theo chương trình giáo dục giáo dục phổ thông mới (CCP), tiếng Anh là môn học bắt buộc và phải có sách giáo khoa như các môn học khác. Nhưng khi công bố tủ sách lớp 3, lớp 7, lớp 10, các đơn vị xuất bản không công bố tủ sách môn tiếng Anh. Đây cũng là môn học có số lượng sách giáo khoa được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt nhiều nhất. Cụ thể, ở lớp 3, lớp 7, lớp 10 đều có 5 cuốn sách tiếng Anh khác nhau. Như vậy, cả 3 lớp có tới 15 cuốn sách tiếng Anh. Ở bộ tiếng Anh lớp 6 mới áp dụng từ năm học này, bộ SGK có 8 cuốn của 4 NXB, còn các môn khác chỉ có 2-3 cuốn.

Mơ hồ trong việc biên soạn và xuất bản sách giáo khoa tiếng Anh - ảnh 1

Học sinh lớp 3 TP HCM trong giờ học tiếng Anh

Nhìn lại, sách giáo khoa tiếng Anh theo chương trình mới từ lớp 1 đến nay có những điều rất “bí ẩn” từ khi phê duyệt đến khi phát hành. Năm học đầu tiên thực hiện chương trình – sách giáo khoa mới lớp 1 (năm học 2019 – 2020), sách tiếng Anh cũng gây xôn xao dư luận bởi sự “dị biệt” so với các loại sách khác. Dù đã qua các vòng thẩm định của hội đồng thẩm định quốc gia do Bộ GD-ĐT thành lập, được đánh giá là đạt, trong khi các NXB có sách lớp 1 được duyệt giới thiệu khắp nơi thì SGK tiếng Anh chưa được duyệt. Được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nguyên nhân là do hầu hết các bản thảo sách tiếng Anh lớp 1 đều do các tác giả nước ngoài biên soạn. Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các nhà xuất bản “tìm cách” thêm người biên soạn sách tiếng Việt để được duyệt, không duyệt sách giáo khoa có tác giả nước ngoài.

Chính vì quy định này mà sách giáo khoa tiếng Anh từ lớp 1, lớp 2 đến lớp 3, lớp 7, lớp 10 theo chương trình mới đang vấp phải sự thắc mắc của cả người dạy và người học khi “râu ông nọ cắm cằm bà kia”.

Một giáo viên tiếng Anh đưa ra ví dụ: sách giáo khoa tiếng Anh lớp 10 có tên Bạn bè toàn cầu do Th.S Vũ Mỹ Lan và một số tác giả khác chủ biên, nhưng thực ra sách này do Trung tâm Anh ngữ Hội Việt Mỹ dạy cách đây 4-5 năm. Nhóm tác giả có tên trên bìa sách thực ra không phải là người viết ra cuốn sách này, mà chỉ là chỉnh sửa một chút trên cơ sở phần lớn nội dung của cuốn sách cũ và ghi tên mình lên bìa. Giáo viên này cũng khẳng định, tất cả sách giáo khoa tiếng Anh mới đều làm theo mẫu này, có thể do sách đang lưu hành có tên tác giả nước ngoài nên không được duyệt.

“Không biết đằng sau thỏa thuận của các bên là gì nhưng không thể mơ hồ lấy sách cũ mà để tên tác giả mới làm sách giáo khoa mới được” – cô giáo nói.

Trong số sách tiếng Anh lớp 1 lúc bấy giờ, chỉ có 1 quyển có chủ biên. Tiếng ViệtAnh Hoàng Văn Vân. Tại buổi tọa đàm về sách giáo khoa mới lớp 1 cuối năm 2019, ông Hoàng Văn Vân khẳng định, trong bộ sách mới, bộ sách tiếng Anh là duy nhất của Bộ GD & ĐT vì Bộ đã giao cho Dự án dạy ngoại ngữ Trong hệ thống giáo dục quốc dân (Đề án 2020) do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cùng nhóm tác giả 3 trường phổ thông thiết kế và biên soạn dưới sự chỉ đạo sát sao của Bộ Giáo dục và Đào tạo thông qua các sở, ngành chức năng. .

Tuy nhiên, sau đó, đại diện Bộ GD-ĐT và Ban quản lý Đề án dạy học ngoại ngữ khẳng định SGK tiếng Anh của đề án không có lớp 1, lớp 2; chỉ từ lớp 3 đến lớp 12 và đưa vào giảng dạy đại trà từ năm học 2021 – 2022 với lớp 6.

Lùm xùm trong biên soạn và xuất bản sách giáo khoa tiếng Anh - ảnh 2
Từ năm học tới, học sinh lớp 3 sẽ học theo chương trình giáo dục mới – sách giáo khoa trong đó có sách tiếng Anh

\N

Bí ẩn về bộ sách giáo khoa tiếng Anh của đề án ngoại ngữ quốc gia

Khi dự thảo “Đề án đổi mới chương trình – sách giáo khoa sau năm 2015” được công bố, trả lời câu hỏi của PV Thiếu niên về việc không thấy đề cập đến ngoại ngữ nên khi thay đổi chương trình – sách giáo khoa phổ thông, chương trình – sách giáo khoa ngoại ngữ đang thí điểm có thay đổi hay không, một lãnh đạo Bộ GD-ĐT phụ trách biên soạn chương trình cho biết. Khi đó, ông cho rằng Đề án 2020 cũng nằm trong chương trình đổi mới chương trình – sách giáo khoa sau năm 2015. Khi thiết kế chương trình mới cũng cần dành thời gian cho việc học ngoại ngữ phù hợp với quy định của Bộ. Dự án Ngoại ngữ. Như vậy, ngoại ngữ được cho là đi trước một bước. Sau khi thực hiện chương trình – sách giáo khoa mới, sách giáo khoa ngoại ngữ sẽ không thay đổi nữa mà chỉ điều chỉnh sách giáo khoa thí điểm hiện hành.

Câu hỏi đặt ra là SGK tiếng Anh được Chính phủ giao cho Đề án 2020 có nằm trong số SGK tiếng Anh đã được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phê duyệt hay không? Nếu không, Bộ Giáo dục và Đào tạo giải thích thế nào với Chính phủ và người dân về nhiệm vụ và kinh phí đã được xác định rõ trong đề án hàng chục năm qua?

Trên thực tế, trong quá trình biên soạn Chương trình giáo dục quốc gia năm 2018, ngoại ngữ là môn học duy nhất không được hỗ trợ kinh phí biên soạn chương trình, bồi dưỡng cán bộ … từ nguồn vốn vay ODA của Chính phủ. Ngân hàng thế giới (WB). Tổng chủ biên chương trình cũng cho biết, chủ biên chương trình ngoại ngữ hầu như không làm việc với Ban xây dựng chương trình giáo dục mới trong quá trình xây dựng và thử nghiệm chương trình môn học. Chỉ đến ngày công bố dự thảo chương trình các môn thì chủ biên mới “trình diện” nhưng sau đó ông không tham gia tập huấn, giải đáp thắc mắc về chương trình ngoại ngữ như chủ biên các môn khác.

Khi phủ nhận việc SGK tiếng Anh lớp 1, lớp 2 thuộc Bộ GD-ĐT, đại diện Ban chủ nhiệm Đề án dạy học ngoại ngữ cũng khẳng định, đề án chịu trách nhiệm biên soạn. Sách giáo khoa tiếng Anh từ lớp 3 đến lớp 12. Tuy nhiên, từ năm 2021, sách giáo khoa mới được thực hiện cho lớp 6 và năm học tới là lớp 3, lớp 7, lớp 10, nhưng sách giáo khoa của Đề án dạy và học ngoại ngữ ở hệ thống giáo dục quốc dân có hay không, đến thời điểm này vẫn chưa được Bộ GD-ĐT trả lời chính thức.

Tuy nhiên, với những bộ sách giáo khoa tiếng Anh được biên soạn, thẩm định, thí điểm, tập huấn … hoàn toàn bằng tiền của ngân sách nhà nước thông qua Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân như nêu trên. Trên đây, khó có thể nói SGK tiếng Anh là sản phẩm “xã hội hóa” như các loại sách khác.

Trở lại câu chuyện giá sách giáo khoa mới cao gấp 2-3 lần sách theo chương trình cũ, trong đó giá sách tiếng Anh bộ nào cũng cao nhất so với sách giáo khoa khác khiến người dân nặng lòng. chi phí hàng năm.

Ngoại ngữ chỉ có dự án quốc gia

Trước nhu cầu dạy ngoại ngữ trong quá trình hội nhập quốc tế, năm 2008, xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thủ tướng Có Quyết định số 1400 / QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Dạy học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 – 2020”. Dự án có tổng kinh phí 9.378 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước và một số nguồn khác, Bộ Giáo dục và Đào tạo là cơ quan chủ trì. Đến năm 2017, dự án đã qua hai giai đoạn, kinh phí hàng nghìn tỷ đồng nhưng kết quả vẫn còn quá xa so với kỳ vọng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trình Chính phủ ban hành Quyết định số 2080 ngày 22/12/2017 phê duyệt. điều. sửa đổi, bổ sung Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2017 – 2025.

Câu hỏi đặt ra là SGK tiếng Anh được Chính phủ giao cho Đề án 2020 có nằm trong số SGK tiếng Anh đã được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phê duyệt hay không? Nếu không, Bộ Giáo dục và Đào tạo giải thích thế nào với Chính phủ và người dân về nhiệm vụ và kinh phí đã được xác định rõ trong đề án hàng chục năm qua? Và nếu có thì đó là sách giáo khoa nào và người dân có thể mua sách giáo khoa bằng tiền bỏ ra để mua, giảm chi phí về giá và yên tâm về chất lượng?

Nghị quyết 88 của Quốc hội giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì biên soạn một bộ sách giáo khoa theo chương trình mới. Bộ GD-ĐT “xin đừng làm” với lý do không mời đủ tác giả viết SGK. Tuy nhiên, điều tương tự không thể giải thích được với sách tiếng Anh của dự án. Đây là bộ sách “chuẩn bị đi, về sẵn” từ lớp 3 đến lớp 12 được biên soạn thí điểm theo chương trình ngoại ngữ 10 năm và chương trình mới. Đây cũng là bộ giáo trình duy nhất được kiểm định bài bản trong nhiều năm trên cả nước. Vì vậy, ở thời điểm hiện tại, khi triển khai đại trà chương trình mới, bộ SGK này không thể “biến mất một cách bí ẩn” hay đánh đồng nó với tất cả các bộ SGK xã hội hóa khác về giá cả và chất lượng.Nguồn: https://thanhnien.vn/map-mo-trong-bien-soan-cong-bo-sach-giao-khoa-tieng-anh-post1455626.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button